
-
Thương mại Việt - Anh sau hơn 4 năm thực thi FTA song phương
-
Củng cố năng lực cung ứng hàng hóa toàn cầu
-
Xuất khẩu toàn ngành da giày đạt trên 14 tỷ USD
-
Từ 16/9/2025, xuất khẩu sữa sang Trung Quốc lưu ý quy định mới
-
Chinh phục thị trường tỷ dân bằng chuỗi giá trị nông sản chất lượng cao -
Chuẩn bị kịch bản cho tiêu dùng hàng hóa cuối năm 2025
![]() | ||
Được biết đến tại Việt Nam với những hoạt động tài trợ thể thao, Herbalife luôn tránh đề cập đến bản thân với tư cách là 1 công ty bán hàng đa cấp. Ảnh: herbalife-vietnam.com |
Ủy ban Thương mại Mỹ (FTC) vừa mở cuộc điều tra hoạt động của hãng kinh doanh thực phẩm chức năng Herbalife.
Động thái trên được tiến hành sau nhiều cáo buộc công ty này kiếm tiền từ việc tuyển nhà phân phối cấp dưới, thay vì từ doanh thu bán hàng.
Cuộc điều tra được tiến hành vài ngày sau khi Bill Ackman - Người quản lý hoạt động quỹ đầu tư Capital Management Pershing Square lên tiếng ủng hộ yêu cầu của Hiệp hội Liên minh Tiêu dùng Quốc gia (NCL) về việc điều tra tính hợp pháp mô hình bán hàng của công ty Herbalife. Bill Ackman nghi ngờ tính hợp pháp của mô hình bán hàng của Herbalife và cho rằng hãng này đang vi phạm luật lao động tại Trung Quốc.
Quỹ đầu tư Pershing Square của tỷ phú Bill Ackman (quy mô 11,9 tỷ USD) đã từng tổ chức nhiều chiến dịch vận động hành lang và sử dụng các công ty quan hệ công chúng để thúc đẩy một cuộc điều tra nhằm vào các hoạt động của Herbalife.
Ngay sau khi thông báo trên được đưa ra, giá cổ phiếu của Herbalife lao dốc tới 13%, và có thời điểm phải tạm ngừng giao dịch.
Năm 2012, Ackman cũng đã từng công bố nhiều tài liệu cáo buộc mô hình bán hàng đa cấp của Herbalife thực chất là kiểu kim tự tháp. Bill Ackman cho rằng hầu hết người bán hàng độc lập của Herbalife đang bị mất tiền trong khi chỉ một vài kẻ may mắn – những kẻ ở phía trên cùng kim tự tháp – được lời vì tuyển dụng những người khác.
Trước cáo buộc của Ackman, Công ty Herbalife đã bác bỏ và cho rằng mô hình kinh doanh của mình là hợp pháp, tương tự các công ty bán hàng đa cấp khác như Amway và Avon.
Trong một thông báo được phát đi ngày hôm qua, chủ tịch Herbalife Des Walsh khẳng định “Herbalife sẵn lòng chào đón cuộc điều tra sau khi có một lượng lớn thông tin sai lệnh trên thị trường, và sẽ hợp tác đầy đủ với FTC. Chúng tôi tin tưởng rằng Herbalife tuân thủ với toàn bộ các luật và quy định hiện hành”.
Tại Việt Nam Herbalife được biết đến với những hoạt động tài trợ thể thao. Tuy nhiên, Herbalife luôn tránh đề cập đến bản thân với tư cách là 1 công ty bán hàng đa cấp.
Hình ảnh mà Herbalife đưa đến công chúng Việt Nam là một tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu của Mỹ cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng, kiểm soát cân nặng, và chăm sóc cá nhân hỗ trợ lối sống lành mạnh.
Cụm từ bán hàng đa cấp được Herbalife khôn khéo thay bằng "sản phẩm được phân phối thông qua mạng lưới các nhà phân phối độc lập".
Quang Hưng (Tổng hợp)

-
Từ 16/9/2025, xuất khẩu sữa sang Trung Quốc lưu ý quy định mới -
Chinh phục thị trường tỷ dân bằng chuỗi giá trị nông sản chất lượng cao -
Chuẩn bị kịch bản cho tiêu dùng hàng hóa cuối năm 2025 -
Việt Nam xuất khẩu 36,6 tỷ USD hàng hóa mỗi tháng -
Giá xăng dầu tăng trở lại -
Nhiều nhóm hàng bội thu xuất khẩu -
Chặng đường dài hơi với nông sản Việt, nhìn từ Doveco
-
Áp lực chuyển đổi xanh, nhưng chủ động tiên phong để phát triển bền vững
-
Xanh hóa công nghiệp - hài hòa giữa tăng trưởng cao và phát triển bền vững
-
Hành trình kết nối xanh: Nghề đặc biệt mùa hoa nhãn ở Hưng Yên
-
Legacy Hill Resort & Villas: Sống giữa thiên nhiên, an trú trong từng giá trị
-
Mở thẻ VPBiz - Nhận eVoucher LynkiD đến 2 triệu đồng
-
Xuất hiện căn hộ 4 mặt view sông ngay mặt tiền Quốc lộ 13, giá chỉ từ 36,8 triệu đồng/m2