Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 28 tháng 02 năm 2024,
Hiểu đúng về thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng
Nguyễn Ngân - 14/11/2023 06:44
 
Truyền thông để người tiêu dùng hiểu đúng về sản xuất, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật giúp giảm thiểu các hành vi cạnh tranh thương mại thiếu lành mạnh cũng như đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm.

Chiều 13/11, Báo Kinh tế và Đô thị (KT&ĐT) đã tổ chức buổi họp báo công bố tọa đàm “An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí truyền thông”, một sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên của báo KT&ĐT.

Đặt vấn đề, ông Lê Hoàng Anh, Phó tổng biên tập Báo KT&ĐT cho biết, thời gian qua, tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) hóa học, phân bón vô cơ, các chất bảo quản, chất kích thích tăng trưởng… trong sản xuất nông nghiệp, trồng trọt và chăn nuôi tại nhiều thời điểm đã ở mức đáng cảnh báo.

“Không ít những trường hợp hàng hóa xuất khẩu bị trả về do chứa dư lượng thuốc BVTV, chất tạo nạc, chất kích thích gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Điều này cũng dẫn đến nguy cơ mất an toàn thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường, thoái hóa đất, nhất là tình trạng kháng thuốc của sinh vật gây hại”, ông Hoàng Anh nói.

Tuy nhiên, song song với đó, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Sản xuất và kinh doanh thuốc BVTV (VIPA) cho rằng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản, chất kích thích tăng trưởng… nếu được sử dụng đúng liều lượng, đúng thời gian cách ly, đúng cách sẽ hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất nông nghiệp hiệu quả hơn.

Họp báo công bố tọa đàm “An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí truyền thông”.

Chính vì vậy, tọa đàm “An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí truyền thông” được tổ chức nhằm tăng cường công tác tuyên truyền và phổ biến rộng rãi để người dân hiểu đúng, dùng đúng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y và các chất phụ gia theo quy định của ngành nông nghiệp, ngành y tế và khuyến cáo của nhà sản xuất... Từ đó đem lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng cũng như xuất khẩu.

Tọa đàm cũng sẽ thảo luận về cách tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu đúng và áp dụng đúng các quy định, từ đó đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp.

Ngoài ra, thông qua đây, các cơ quan báo chí, truyền thông, các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp, thực phẩm cũng kì vọng cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất kích thích tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất kích thích tăng trưởng một cách khoa học, đúng quy định, đưa ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả để các sản phẩm tiêu dùng an toàn ngày càng được đến nhiều hơn với người tiêu dùng.

Mức tăng doanh thu mảng lương thực của Lộc Trời gấp 7 lần thuốc bảo vệ thực vật
Dù không chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng doanh thu, song mức tăng trưởng từ ngành hàng lương thực của Tập đoàn Lộc Trời trong năm vừa qua cao gấp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư