Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 03 năm 2021, 12:32:06
HNX đưa Hợp đồng tương lai trái phiếu vào giao dịch
Chí Tín - 05/07/2019 08:09
 
Ngày 4/7/2019, tại Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) Hà Nội, Bộ Tài chính đã tổ chức lễ khai trương giao dịch Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ.
Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ đã chính ra mắt từ 4/7
Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ đã chính ra mắt từ 4/7.

Theo đó, Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ đã bổ sung sản phẩm cho thị trường chứng khoán phái sinh, sau khi thị trường này chính thức đi vào hoạt động.

Đánh giá hoạt động của thị trường phái sinh qua 2 năm, Phó Tổng Giám đốc phụ trách HNX Nguyễn Như Quỳnh cho biết, tính đến tháng 6/2019, khối lượng giao dịch Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu VN30 bình quân/phiên đạt 105 nghìn hợp đồng/phiên, tăng gần 10 lần so với năm 2017 (mức 10,9 nghìn hợp đồng/phiên).

Khối lượng hợp đồng mở đã tăng 2,7 lần từ 8.077 hợp đồng cuối năm 2017 lên 21.718 hợp đồng. Đặc biệt, ngày 14/4/2019, khối lượng mở OI đã ghi nhận mức tăng kỷ lục kể từ thời điểm ra mắt, đạt 29.474 hợp đồng (gấp 3,6 lần so với cuối năm 2017).

Sự phát triển này được các chuyên gia phái sinh của Sở Giao dịch Hợp đồng tương lai Đài Loan TAIFEX đánh giá cao bởi TAIFEX phải mất 6 năm kể từ khi ra mắt mới có thể đạt được số lượng hợp đồng giao dịch như HNX chỉ sau hơn 1 năm triển khai.

Ông Nguyễn Như Quỳnh cũng cho biết, việc xây dựng sản phẩm Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ nằm trong đề án phát triển thị trường chứng khoán phái sinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo lộ trình từ đơn giản đến phức tạp, đảm bảo khả năng quản lý, giám sát các rủi ro trên thị trường.

Sản phẩm phái sinh được lựa chọn ra mắt thị trường lần này là Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ có tài sản cơ sở là trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm.

Sản phẩm này được triển khai sau khi các cơ quan quản lý thị trường đã nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng về thị trường trái phiếu, trên cơ sở kết hợp kinh nghiệm quốc tế tại các thị trường chứng khoán phái sinh phát triển trên thế giới, kinh nghiệm từ việc triển khai sản phẩm phái sinh đầu tiên tại Việt Nam, đồng thời lắng nghe ý kiến tham vấn của các thành viên thị trường.

Vì vậy, việc ra mắt sản phẩm thứ hai trên thị trường chứng khoán phái sinh là Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm là bước phát triển tiếp theo nhằm hoàn thiện cơ cấu sản phẩm cho thị trường chứng khoán phái sinh, hỗ trợ sự phát triển bền vững của thị trường Trái phiếu Chính phủ tại Việt Nam và được các chuyên gia đánh giá là phù hợp với thông lệ quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cho biết, thị trường phái sinh là phân khúc thị trường bậc cao, dù mới ra đời được gần 2 năm nhưng đã và đạt được những kết quả rất tích cực.

Thị trường đã thể hiện tốt vai trò là công cụ phòng ngừa rủi ro, góp phần tích cực vào việc giữ chân dòng vốn trên thị trường cổ phiếu, đồng thời thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong đó, Sở Giao dịch chứng khoán Singapore đã kết nối và thể hiện mong muốn hợp tác trong phát triển sản phẩm phái sinh trên cổ phiếu Việt Nam, niêm yết trên Sở Giao dịch Singapore để phục vụ nhu cầu đầu tư và phòng vệ rủi ro của các nhà đầu tư nước ngoài.

Công bố thời gian giao dịch hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ
Sở GDCK Hà Nội vừa ban hành quyết định số 391/QĐ-SGDHN về thời gian giao dịch hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư