Đặt mua báo in| Ngày 01 tháng 12 năm 2022, 22:55:09
Hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà chỉ chiếm hơn 55% dự kiến, TP.HCM muốn nới thời hạn
Nguyễn Ngân - 16/09/2022 10:07
 
So với kinh phí ban đầu đã đăng ký với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), tình hình tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động tại TP.HCM chỉ chiếm 55,13%.

Theo báo mới nhất của UBND TP.HCM, Thành phố đã phê duyệt gần 70.000 lượt hồ sơ doanh nghiệp với gần 1,7 triệu lao động. Số tiền hỗ trợ được phê duyệt lên tới hơn 975 tỷ đồng.

Đến nay, Thành phố đã thực hiện chuyển kinh phí hỗ trợ cho 64,755 doanh nghiệp, tương ứng với hơn 1,564 triệu người lao động, số tiền hỗ trợ thực chi là hơn 949 tỷ VNĐ, chiếm 97,36% so với phê duyệt.

So với dự kiến số lượng kinh phí ban đầu đã đăng ký với Bộ LĐ-TB&XH, số lượng trên thấp hơn dự kiến về số lao động và kinh phí thực hiện hỗ trợ, chiếm 55,13 % kinh phí đề xuất.

Nguyên nhân được cho là vì Thành phố có số lượng doanh nghiệp và người lao động lớn, khó khảo sát, thống kê; đề xuất đối tượng dự kiến được hỗ trợ căn cứ trên số lượng người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và tình hình cư trú trên địa bàn; đối tượng không tham gia BHXH được các địa phương dự kiến chưa sát với tình hình thực tế.
Một số doanh nghiệp chưa nắm các quy định trong quá trình triển khai thực hiện, một số địa phương còn lúng túng khi giải quyết các trường hợp như nơi tham gia BHXH khác với nơi đặt trụ sở hoạt động, xác định loại hình doanh nghiệp,.. 
Việc số lượng doanh nghiệp có quy mô nhỏ, siêu nhỏ lớn cũng khiến các quận, huyện, TP. Thủ Đức mất nhiều thời gian để lập chứng từ, thủ tục được thực hiện trên hệ thống dịch vụ công nên mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, có những doanh nghiệp cung cấp số tài khoản không đúng quy định (tài khoản cá nhân, sai số tài khoản) làm mất thêm thời gian điều chỉnh.
Ngoài ra, quy định về hồ sơ doanh nghiệp thực hiện quyết toán kinh phí sau khi được chi hỗ trợ còn chung chung, không cụ thể, gây khó khăn, lúng túng cho cơ quan chuyên môn khi triển khai, thực hiện.
TP.HCM đề xuất Bộ LĐ-TB&XH báo cáo Chính phủ cho phép tiếp tục giải quyết các trường hợp đã có xác nhận của cơ quan BHXH trước ngày 15/8, thời gian nhận hồ sơ hết ngày 20/9 và hoàn thành công tác giải ngân đến ngày 30/9.
TP.HCM: Giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động chỉ đạt gần 8%
Tiến độ giải ngân kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn TP.HCM chỉ chiếm gần 8% so với dự toán.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư