-
TP.HCM nghiên cứu giải pháp cầu cạn trong đầu tư các dự án hạ tầng giao thông -
Hà Nội thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới -
Cắt giảm tối thiểu 30% ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện bảo đảm thực chất, đúng trọng tâm -
Hội nghị giao ban công tác giữa Đảng ủy Chính phủ và các đảng ủy trực thuộc -
Cải cách thủ tục hải quan, đẩy mạnh cắt giảm thủ tục hành chính -
Chấp thuận nhà đầu tư lập đề xuất Dự án Cao tốc Pleiku-Buôn Ma Thuột-Gia Nghĩa
| Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet |
Cụ thể, trong POR13, mức thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng cá tra philê đông lạnh từ Việt Nam là 2,39 USD/kg, cao gấp ba lần so với mức thuế suất riêng lẻ trong POR12.
VASEP cho rằng, đây là lần đầu tiên DOC có những điều chỉnh hoàn toàn thiếu cơ sở pháp lý và bỏ qua các quy định thông thường từ trước đến nay.
Kết quả này thể hiện sự không công bằng, trái với các quy định về luật chống bán phá giá thông thường, đồng thời mang tính áp đặt và vô lý đối với các doanh nghiệp đang xuất khẩu sản phẩm cá tra philê đông lạnh vào thị trường Hoa Kỳ.
Theo VASEP, DOC đã áp dụng các yếu tố bất lợi có sẵn (AFA) và tính biên độ phá giá 2,39 USD/kg đối với Công ty cổ phần Gò Đàng (GODACO), khi cho rằng công ty này không hợp tác trong quá trình xem xét và không cung cấp đầy đủ các dữ liệu cần thiết cho DOC.
Trong khi đó, trên thực tế công ty này đã có sự chuẩn bị tốt nhất trong việc cung cấp đầy đủ dữ liệu được yêu cầu liên quan đến các yếu tố sản xuất, số liệu bán hàng… cũng như trả lời đầy đủ, đúng hạn các câu hỏi của DOC.
Nếu DOC căn cứ vào hồ sơ và số liệu do GODACO cung cấp để làm cơ sở tính mức thuế phá giá như những lần xem xét trước đây chắc chắn GODACO sẽ có một mức thuế suất không đáng kể.
Không những vậy, DOC đã dùng mức thuế tính theo các yếu tố bất lợi có sẵn để tính mức thuế trung bình cho các công ty được hưởng thuế suất riêng rẽ khác trong khi các công ty này đã cung cấp đầy đủ hồ sơ dữ liệu theo đúng thời hạn và yêu cầu của DOC.
Đây là một việc chưa có tiền lệ, thể hiện sự áp đặt chủ quan thiếu cơ sở của DOC trong quá trình xem xét.
Trước những "cáo buộc" vô lý của DOC, thay mặt cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam, VASEP phản đối quyết định thiếu công bằng của DOC trong quyết định sơ bộ của kỳ xem xét hành chính lần thứ 13 vừa được công bố.
Quyết định này của DOC đi ngược lại tiến trình tự do thương mại đồng thời ảnh hưởng tới quan hệ thương mại song phương Việt Nam-Hoa Kỳ.
“Chúng tôi đề nghị DOC phải xem xét một cách kỹ lưỡng các hồ sơ, dữ liệu đầy đủ mà GODACO đã cung cấp để làm cơ sở tính toán và đưa ra mức thuế chính xác và hợp lý cho các Công ty, không được quyền áp dụng các yếu tố bất lợi có sẵn để tính mức thuế cho các công ty,” đại diện VASEP cho biết.
Trong sáu tháng đầu năm nay, Hoa Kỳ là thị trường nhập khẩu lớn nhất của ngành cá tra Việt Nam, chiếm khoảng 22% thị phần.
Ngoài thuế chống bán phá giá cao, Đạo luật Farmbill đang là những rào cản lớn khiến nhập khẩu cá tra vào thị trường này gặp nhiều khó khăn.
-
Hội nghị giao ban công tác giữa Đảng ủy Chính phủ và các đảng ủy trực thuộc -
Cải cách thủ tục hải quan, đẩy mạnh cắt giảm thủ tục hành chính -
Chấp thuận nhà đầu tư lập đề xuất Dự án Cao tốc Pleiku-Buôn Ma Thuột-Gia Nghĩa -
Thủ tướng chỉ đạo 10 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để Lạng Sơn tăng trưởng 2 con số
-
[Insight] Chứng khoán Việt Nam đang trên lộ trình đáp ứng tiêu chí nâng hạng của MSCI -
Chủ tịch xã được quyền phạt hành chính tới 250 triệu đồng nếu vi phạm về đất đai -
TP.HCM: Chủ tịch UBND cấp xã được quyền phê duyệt danh sách tinh giản biên chế -
Giảm 34% chi phí tuân thủ cho người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng -
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026 -
Gia Lai nhận diện điểm nghẽn, nguyên nhân chưa đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số -
Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà thương binh tại Lạng Sơn
-
1
Thị trường chứng khoán đang trên lộ trình đáp ứng được tiêu chí nâng hạng của MSCI -
2
Tái cấu trúc các kênh dẫn vốn, động lực cho nền kinh tế tăng trưởng tốc độ cao -
3
Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Tái cấu trúc các kênh dẫn vốn là yêu cầu cấp thiết -
4
Mặt bằng lãi suất khó quay lại vùng thấp
-
Mở rộng lĩnh vực hoạt động - Bước đi chiến lược của PVEP trong kỷ nguyên chuyển dịch năng lượng -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 15/7/2026 -
Nhiều kiến nghị chính sách thúc đẩy tăng trưởng hai con số -
Lễ Kick-off The Parc One: Khởi động hành trình kiến tạo biểu tượng sống mới tại Bắc Giang -
Điều gì đang định hình nhịp tăng trưởng mới của Bảo Tín Mạnh Hải? -
Sân chơi "Ngày Dinh dưỡng cộng đồng": Herbalife Việt Nam tiếp sức người trẻ xóa bỏ tình trạng lười vận động
