Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Hơn 1.100 tài khoản được cấp quyền truy cập Cổng thông tin tờ khai hải quan điện tử
Hoàng Minh - 10/10/2017 08:12
 
Trong 6 tháng hoạt động, Cổng thông tin tờ khai hải quan điện tử (địa chỉ: http://tkhqdt.customs.gov.vn) đã có gần 36.000 lượt truy cập, tra cứu thông tin tờ khai. Cơ quan hải quan cũng đã cấp quyền truy cập cho gần 1.100 tài khoản và tiếp tục tiếp nhận các yêu cầu cấp tài khoản, kết nối hệ thống.

Trước khi có Cổng thông tin tờ khai hải quan điện tử, việc khai thác thông tin tờ khai hải quan được thực hiện thông qua tờ khai hải quan giấy do doanh nghiệp cung cấp. Trong trường hợp cần xác minh thông tin trên tờ khai, cơ quan hải quan yêu cầu doanh nghiệp cung cấp tờ khai gốc, hoặc điện thoại trực tiếp cho hải quan địa phương hoặc gửi thông tin cho cơ quan hải quan bằng thư điện tử. Quá trình này gây mất thời gian của tất cả các bên liên quan.

Sơ đồ tra cứu thông tin Công thông tin tờ khai điện tử
Sơ đồ tra cứu thông tin Công thông tin tờ khai điện tử

Tuy nhiên, việc đưa Cổng thông tin tờ khai điện tử vào hoạt động đã giúp việc tra cứu thông tin được thực hiện nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu kiểm tra thông tin ngay tại thời điểm tiếp nhận C/O. Vì vậy mà hoạt động cấp C/O nhanh và chính xác hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả các doanh nghiệp lẫn cơ quan có liên quan.

Cổng Thông tin tờ khai hải quan được xây dựng với mục tiêu cung cấp tờ khai hải quan điện tử để thực hiện các thủ tục về thuế, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, thủ tục thanh toán qua ngân hàng và các thủ tục hành chính khác; chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa lưu thông trên thị trường.

Theo quy định của pháp luật, tờ khai hải quan được sử dụng trong nhiều hoạt động nghiệp vụ của các cơ quan quản lý khác nhau như: hoạt động kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường; cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa; hoàn thuế, thanh tra thuế, kiểm tra thuế; thanh toán, nộp thuế, bảo lãnh thuế nhập khẩu của các tổ chức tín dụng…

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, khối ngân hàng có số lượng tra cứu lớn nhất trong số các nhóm khách hàng sử dụng Cổng thông tin tờ khai điện tử. Trong đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là đơn vị sử dụng dịch vụ với tần suất cao.

Đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho hay, trước đây khi truy cập vào Cổng thông tin của Tổng cục Hải quan tại địa chỉ www.customs.gov.vn tra theo mã số và số tờ khai do khách hàng cung cấp thì chỉ có thể tra cứu được tình trạng thông quan của khách hàng. Các vấn đề khác như tên đối tác ở nước ngoài, giá trị lô hàng và tên mặt hàng đều không thể có, trong khi đây lại là cơ sở để xem xét các khoản bảo lãnh thuế nhập khẩu cho khách hàng. Vì vậy, khi Cổng thông tin tờ khai điện tử được đưa vào hoạt động, cách tra cứu được đơn giản hóa, thông tin cụ thể hơn, số liệu cung cấp chi tiết hơn nên công tác xác minh, đối chứng đã thuận lợi hơn trước rất nhiều.

Việc sử dụng thông tin tờ khai hải quan điện tử cũng góp phần "giảm giấy tờ, rút ngắn thời gian, giảm chi phí thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu" và "kết nối chia sẻ thông tin giữa các cơ quan, tổ chức quản lý, kiểm tra chuyên ngành và với cơ quan hải quan" như mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP. Đồng thời góp phần triển khai Chính phủ điện tử theo Nghị quyết 36a/NQ-CP của Chính phủ.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo bằng việc làm giả tờ khai hải quan
Làm giả tờ khai hải quan nhằm đánh lừa khách hàng là chiêu thức lừa đảo của 1 DN có trụ sở ở Hải Phòng vừa được Báo Hải quan phát hiện.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư