Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 03 tháng 12 năm 2023, 21:49:47
Hơn 20.000 du khách đến với Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2023
Quỳnh Nga - 23/09/2023 19:09
 
16 “ông trâu” với 15 kháp đấu đã tạo nên bầu không khí sôi động, cuồng nhiệt của hơn 20.000 khán giả, du khách, đến xem trực tiếp Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm nay.

Sáng nay, 23/9 (tức mùng 9 tháng 8 năm Quý Mão), tại Sân vận động Trung tâm quận Đồ Sơn, Hải Phòng đã diễn ra Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là lễ hội dân gian truyền thống gắn liền với tục thờ cúng thuỷ thần và hiến sinh đã có từ rất lâu đời, lưu giữ những nét sinh hoạt văn hoá tâm linh, bản sắc văn hóa mang tính cộng đồng, thể hiện tinh thần thượng võ của người dân miền biển Đồ Sơn với khát vọng chinh phục thiên nhiên, làm chủ biển cả, cầu mong phong điều vũ thuận, mùa màng bội thu, quốc thái dân an, đời sống Nhân dân ấm no, hạnh phúc.. đây là lễ hội gắn liền sự phát triển trong suốt chiều dài lịch sử, sự phát triển của vùng đất, con người Đồ Sơn.

Ông Trần Khắc Kiên, Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn khai mạc Lễ hội.

Trải qua 34 năm khôi phục và phát triển, Lễ hội không ngừng được hoàn thiện, nâng cao về quy mô, nâng tầm về chất lượng, đồng thời vẫn giữ nguyên những yếu tố dân gian, những giá trị văn hoá truyền thống của “tiền nhân” để lại, trở thành di sản văn hoá quý báu, sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn của cả nước nói chung và của vùng đất Đồ Sơn, Hải Phòng nói riêng; Góp phần bảo vệ và phát huy các giá trị tốt đẹp, bền vững trong truyền thống văn hoá Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng.

Trong lời phát biểu khai mạc của ông Trần Khắc Kiên, Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn khẳng định giá trị lịch sử, tâm linh và văn hóa của Lễ hội, với ý nghĩa và giá trị nhân văn đó, năm 2012, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục “Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia”; điều đó đã thể hiện giá trị văn hoá tâm linh, sức sống nội sinh, bền lâu, mạnh mẽ của Lễ hội trong đời sống tinh thần Nhân dân. Đây là niềm vinh dự lớn lao, đồng thời là trách nhiệm to lớn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Đồ Sơn trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát triển Lễ hội không chỉ cho thế hệ hôm nay mà mãi mãi mai sau; để mỗi người con Đồ Sơn dù đi đâu vẫn nhớ về quê hương với tục chọi trâu đã đi vào câu ca dao cổ: "Dù ai buôn đâu bán đâu - Mùng chín tháng tám chọi trâu thì về/ Dù ai buôn bán trăm nghề - Mùng chín tháng tám thì về chọi trâu".

Ông Phạm Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội đánh trống khai hội.

“Lễ hội năm nay có nhiều nét mới, trong đó, Ban Tổ chức nâng mức giải thưởng so với năm 2022, giải Nhất lên tới 100 triệu đồng, giải Nhì 60 triệu đồng, đồng giải Ba mỗi giải 30 triệu đồng. Ban Tổ chức tiến hành kiểm tra tăng thêm 01 lần so với năm 2022 để đảm bảo chất lượng các “ông trâu” trước khi tham gia Lễ hội. Để tránh tình trạng quá tải trong sân vận động, Ban Tổ chức tiếp tục bố trí màn hình led to ở vị trí phía bên ngoài sân vận động đáp ứng nhu cầu thưởng thức của du khách về với Lễ hội”, ông Phạm Hoàng Tuấn, Phó chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, Trưởng Ban tổ chức cho biết.

Năm nay có 16 “ông trâu” tham gia Lễ hội, trong đó mỗi phường trên địa bàn quận được đăng ký 2 suất; 4 chủ trâu có trâu đạt giải Nhất, Nhì và đồng giải Ba năm 2022 mỗi người được đăng ký tham gia 01 suất. Lễ hội diễn ra với 15 kháp đấu vô cùng kịch tính, sôi động, gay cấn, lôi cuốn đông đảo khán giả có mặt trên sân.

Nổi bật tại lễ hội năm nay là trâu số 03 của ông Lưu Đình Nam, phường Vạn Hương. Trâu được nhập từ Thái Lan, cao 1,6 m, dài 2,4 m, vòng ngực 2,6 m, nặng 1,3 tấn có thể hình lớn nhất lịch sử lễ hội.

Sau thời gian thi đấu quyết liệt, gay cấn, đẹp mắt "Ông trâu" số 03 đã dành giải vô địch với lối đánh bĩnh tĩnh, kiên cường, sử dụng các thế đánh khóa càng, móc càng, hổ lao một cách ngoạn mục. Ông Lưu Đình Nam phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn là một người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nuôi trâu phục vụ lễ hội. 

"Ông trâu" số 03 giành chức vô địch của Lễ hội Chọi Trâu năm nay.

Tiếp đến là trâu mang số 09 của ông Lưu Đình Dũng (phường Hải Sơn) giành giải Nhì, trâu mang số 10 của ông Hoàng Gia I Van (phường Ngọc Xuyên) và trâu mang số 13 của ông Lưu Đình Quyền (phường Minh Đức) cùng giành giải Ba. Ban Tổ chức trao giải trâu chọi hay nhất cho trâu số 01 của ông Nguyễn Quang Linh (phường Vạn Hương) và trâu số 09 của ông Lưu Đình Dũng (phường Hải Sơn); trâu có miếng đánh hay nhất là trâu số 13 của ông Lưu Đình Quyền (phường Minh Đức).

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong công tác tổ chức, song được sự quan tâm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự quan tâm chỉ đạo của, tạo điều kiện của Thành uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân Thành phố Hải Phòng; thời gian qua Quận Đồ Sơn đã tích cực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tổ chức lễ hội và các hoạt động bên lề lễ hội

Bán đảo Đồ Sơn được tạo bởi dãy núi Rồng vươn dài ra biển theo thế “Cửu long chầu ngọc”, là vùng đất “địa linh nhân kiệt” - Nơi hội tụ của những huyền thoại, nơi tỏa sáng những sắc màu của biển. Đến với Đồ Sơn, du khách không chỉ được ngắm cảnh quan “sơn thuỷ hữu tình” gắn với những huyền thoại, truyền thuyết; được tìm hiểu về bề dày truyền thống văn hoá đặc sắc của địa phương, mà còn được hoà mình vào không gian văn hoá, vào không khí náo nức trong những lễ hội truyền thống độc đáo của người dân miền biển Đồ Sơn, nổi bật nhất là Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

Sau phần Hội của Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023 vào ngày 23/9 (9/8 âm lịch), Ban tổ chức Lễ hội quận Đồ Sơn sẽ tiếp tục tổ chức Lễ hiến sinh, Lễ tế thần (vào ngày 10/8 âm lịch) và Lễ tống thần (vào ngày 16/8 âm lịch) để khép lại một mùa Lễ hội năm 2023 rất thành công.

Sau đây là một số hình ảnh ấn tượng trong Lễ hội chọi trâu năm nay.
Rất nhiều du khách nước ngoài háo hức khi đến với lễ hội.

Niềm phấn khởi của chủ trâu khi các "ông trâu" của mình đạt giải cao trong lễ hội.

Xây dựng Đồ Sơn thành trung tâm du lịch quốc tế
Khai thác tốt nguồn lực, thu hút đầu tư để làm mới và nâng cấp sản phẩm, cải thiện môi trường du lịch... là “chìa khóa” để Đồ Sơn khôi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư