Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Hỗn loạn sau giờ khai ấn đền Trần
23h30, lễ khai ấn đền Trần (Nam Định) kết thúc, người dân được phép vào lễ. Mặc lực lượng an ninh canh giữ, nhiều người cố tình lao vào cướp hoa, lộc cúng ở ban thờ trước sân điện Thiên Trường.

22h ngày 21/2, lễ dâng hương, rước kiệu ngọc và khai ấn do UBND TP Nam Định chủ trì, diễn ra tại đền Thiên Trường bắt đầu. Bên ngoài cổng ngũ môn, hàng chục nghìn người dân đứng chật kín, được lực lượng chức năng ngăn ở phía ngoài barie. Nhiều người phàn nàn, Ban tổ chức nên đặt một màn hình ngoài cổng để người dân được xem đầy đủ nghi lễ khai ấn. "Lễ khai ấn để giáo dục con cháu biết về truyền thống cha ông, hào khí nhà Trần mà người dân không được xem đầy đủ thì có ý nghĩa gì", ông Tài, người dân TP Nam Định nói.

 

Bên trong đền, chiếc kiệu rước ấn được đưa từ đền Cố Trạch (thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn) sang sân chính đền Thiên Trường, nơi thờ các hoàng đế nhà Trần để tiến hành nghi lễ khai ấn.

 

Dọc đường đi của kiệu, hàng trăm người được chứng kiến lễ rước trong đền Trần thi nhau ném tiền lẻ vào kiệu rước với niềm tin gặp nhiều tài lộc, may mắn.

 

Người trong Ban tổ chức phải đến ngăn cản, không cho người ném tiền vào kiệu và nhận tiền lẻ đưa vào công đức giúp người dự lễ.

 

Khi đoàn rước kiệu đi qua, người của Ban tổ chức phải phân công nhau nhặt tiền lẻ mà đám đông dự lễ ném vào kiệu.

 

23h30, lễ khai ấn kết thúc, lực lượng an ninh mở cửa cho người dân vào đi lễ. Hàng nghìn người ùn ùn qua cổng ngũ môn, kéo vào các đền Thiên Trường, Cố Trạch, Trùng Hoa lễ bái. 

 

Đông nhất vẫn là đền Thiên Trường, nơi diễn ra lễ khai ấn. Nhiều người không chờ đợi đến lượt đã trèo rào vào trong đền, bất chấp lễ nghi chốn tâm linh.

 

Mặc lực lượng an ninh canh giữ, nhiều người cố tình lao vào cướp hoa, lộc cúng ở ban thờ trước sân điện Thiên Trường. Trước đó, bà Phạm Thị Oanh, Phó Chủ tịch UBND TP Nam Định, Trưởng ban tổ chức lễ khai ấn đền Trần cho VnExpress biết, Ban tổ chức ra phương án thu dọn đồ lễ ngay sau khi kết thúc khai ấn để đề phòng người dân cướp hoa, cướp lộc, song vẫn phải để lại một ít đồ trên các ban thờ.

 

Dòng người chen chúc vào sâu trong ban thờ, hậu cung của đền Thiên Trường để lễ bái. Cửa đền bị người dân chen lấn, xô đẩy dữ dội nhiều đồ bài trí trong đền nghiêng ngả. Nhiều tiếng la ó, chửi rủa vang lên.

 

Nhiều người cố nhoài người lên ban thờ để được chạm vào thanh kiếm được cho là linh thiêng.

 

Để tránh hỗn loạn trong hậu cung khi ai cũng muốn tiến lên để chạm kiếm, đặt tiền, lực lượng chức năng phải dồn đám đông xuống phía dưới, không cho tiếp cận ban thờ.

 

Chen lấn khiến người đi lễ bái bị ngất xỉu, lực lượng chức năng phải đưa ra ngoài.

 
 

 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư