Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 04 năm 2021, 14:21:36
Lễ Khai ấn Đền Trần năm nay có gì mới?
Duy Hữu - 11/02/2015 12:52
 
UBND tỉnh Nam Định cho biết, theo Kế hoạch, thời gian tổ chức lễ hội Khai ấn Đền Trần năm Ất Mùi 2015 sẽ diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 11 đến ngày 16 tháng Giêng, tức từ ngày 1/3 đến ngày 6/3/2015.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Hà Nam: Lễ Hội phát lương Đức Thánh Trần
Ném tiền, cướp lộc tại lễ khai ấn đền Trần
Lễ Khai ấn Đền Trần năm Ất Mùi
Các bô lão làm Lễ Khai ấn

Trong đó, Lễ rước kiệu Ngọc Lộ được tổ chức từ 7 giờ đến 9 giờ sáng 1/3. Lễ rước nước, tế cá được tổ chức từ 6 giờ 30 đến 11 giờ 30 ngày 2/3. Lễ khai ấn vẫn diễn ra vào đêm 14, rạng sáng ngày 15 tháng Giêng âm lịch.

Bà Cao Thị Tính, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Nam Định, Trưởng Ban tổ chức lễ hội Khai ấn Đền Trần, cho biết, năm nay thành phố đã phục dựng thêm lễ rước kiệu Ngọc Lộ. Đây là nghi lễ đã có từ xa xưa, bị thất truyền. Việc phục dựng nằm trong nội dung, lộ trình thực hiện Đề án phục dựng các nghi lễ truyền thống trong Lễ hội Đền Trần đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phê duyệt.

Như vậy, lễ hội Đền Trần đã phục dựng đủ 3 nghi lễ chính gồm lễ khai ấn, lễ rước nước, tế cá (được phục dựng năm 2014) và lễ rước kiệu Ngọc Lộ.

Ban tổ chức lễ hội Đền Trần cũng thông báo, sau khi thực hiện nghi lễ dâng hương, rước kiệu và khai ấn, từ 23 giờ 55, Đền Trần sẽ được mở cửa để nhân dân và du khách vào lễ đầu năm.

Thời gian phát ấn cho nhân dân, du khách thập phương được ấn định từ 6 giờ ngày 15 tháng Giêng Âm lịch tại 3 nhà Giải Vũ và nhà trưng bày đền Trùng Hoa.

Lễ hội Đền Trần năm
Lễ hội Đền Trần năm nay sẽ phục dựng đủ 3 nghi lễ chính gồm lễ khai ấn, lễ rước nước, tế cá

Trong các ngày diễn ra lễ hội có tổ chức các hoạt động truyền thống như múa lân, hát chèo, hát chầu văn, thi đấu cờ người, đấu vật...

Về phương án đảm bảo an ninh trật tự cho lễ hội, đặc biệt là vào đêm diễn ra nghi lễ khai ấn, bà Cao Thị Tính cho biết, sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân tham gia lễ hội. Ban tổ chức Lễ khai ấn Đền Trần thành lập 4 tiểu ban phục vụ cho công tác quản lý và tổ chức lễ hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, môi trường… trong suốt thời gian lễ hội diễn ra.

Được biết, mọi năm trong Lễ khai ấn Đền Trần thường xảy ra lộn xộn, tranh cướp ấn, thậm chí giẫm đạp khiến nhiều người bị thương.

Bắc Ninh kiên quyết xóa hình ảnh phản cảm ở Hội Lim

() Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cho biết, Ban tổ chức Lễ hội Lim năm Ất Mùi đã có chỉ đạo nghiêm cấm các liền anh, liền chị nhận tiền khi biểu diễn dưới mọi hình thức.

Chùa Hương miễn phí vé thắng cảnh trong 3 ngày Tết

()  Ngày 6/2, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mỹ Đức tổ chức họp báo Xuân hội chùa Hương năm 2015.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư