
-
Việt Nam và Ai Cập ra Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện
-
Ai Cập muốn làm cầu nối để Việt Nam tiếp cận thị trường Trung Đông, châu Phi
-
Hà Nội quyết liệt tháo gỡ vướng mắc trong giải quyết thủ tục hành chính
-
Thủ tướng yêu cầu tập trung phát triển giao thông xanh, xây dựng đô thị thông minh
-
Hội nghị nhóm đặc trách cao cấp về Hội nhập kinh tế ASEAN lần thứ 48 -
Mức tăng CPI phù hợp để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
HTC từng là nhà sản xuất smartphone đầu tiên sử dụng nền tảng Android của Google đã sớm đạt được những thành công vang dội trên thị trường smartphone vào thời điểm thị trường này chưa thực sự có nhiều sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Chỉ sau ít năm, với sự vươn lên mạnh mẽ của Samsung trong khi Apple vẫn giữ được vị thế của mình trên thị trường smartphone, HTC dần lâm vào khủng hoảng và liên tục thua lỗ.
Hiện HTC có giá trị thị trường ước tính 3,8 tỷ USD, giảm xuống từ mức 37 tỷ USD vào thời điểm thành công nhất của hãng điện thoại này ở thời điểm năm 2011. Giá trị cổ phiếu của HTC đã giảm xuống mức thấm nhất trong vòng 8 năm qua vào ngày 9/9 vừa qua.
Giá trị thị trường của HTC đã mất đến 90% chỉ sau 3 năm
Thị phần của HTC trên thị trường smartphone toàn cầu sụt giảm xuống còn 2,8% trong quý II/2013 vừa qua, so với mức thị phần 5,8% của cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù HTC đã nỗ lực rất nhiều trong việc vực dậy thị phần của công ty, bao gồm cả việc sử dụng “hợp đồng bom tấn” để nhờ đến diễn viên Robert Downey Jr. (nổi tiếng với vai diễn “Người sắt Ironman”) để làm gương mặt đại diện cho công ty, tuy nhiên cho đến nay nỗ lực này vẫn chưa thực sự phát huy hiệu quả.
Bên cạnh đó, việc ra mắt chiếc smartphone One nhận được nhiều sự đánh giá cao từ thị trường với giới công nghệ, tuy nhiên sự thành công của một mình chiếc smartphone này là chưa đủ để giúp HTC lấy lại những thành công của mình trong quá khứ.
Trong khi HTC đang trên con đường “tuột dốc không phanh” tuy nhiên theo các nhà phân tích hiện giá trị của HTC vẫn còn ở mức quá cao để có một thương vụ thâu tóm hay mua lại. Nhiều khả năng giá trị của HTC sẽ tiếp tục sụt giảm trong tương lai trước khi hãng điện thoại Đài Loan phải chọn giải pháp “bán mình” để cứu vãn sự tồn tại của công ty.
So sánh với 2 thương vụ thâu tóm “đình đám” gần đây thì BlackBerry đã phải chấp nhận “bán mình” với giá chỉ 4,7 tỷ USD sau khi giá trị của công ty sụt giảm đến 90% kể từ thời kỳ đỉnh cao vào năm 2008, trong khi đó Nokia cũng đã chấp nhận “bán mình” với giá 7,2 tỷ USD. Phải chăng so với 2 “tượng đài” lớn như BlackBerry và Nokia, mức giá 3,8 tỷ USD để thâu tóm HTC vẫn được cho là quá cao theo như những gì các nhà phân tích nhận định?
Nếu quả nhiên HTC tiếp tục phải đi theo con đường của BlackBerry và Nokia thì có thể thấy rằng “cuộc chơi” trên thị trường di động đang ngày càng trở nên khốc liệt hơn và những ai không đủ sức sẽ sớm phải chịu kết cục không mấy tốt đẹp, cho dù đã từng đạt được thời kỳ đỉnh cao mà khiến nhiều người thèm muốn.
Theo Bloomberg
T.Thủy (Dân trí)

-
Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương xử lý một số vấn đề do Báo Đầu tư nêu -
Hệ thống điện quốc gia đã lập đỉnh mới cả về công suất và sản lượng tiêu thụ -
Gia Lai khắc phục khó khăn, vướng mắc trong hoạt động chính quyền cấp xã -
Tăng độ chính xác và liên tục trong phân công kiểm tra hồ sơ hải quan tự động -
Tập trung hoàn thành cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh -
Đặc khu Cô Tô: Trung tâm du lịch, dịch vụ gắn với kinh tế biển hiện đại -
Hà Nội: Công suất tiêu thụ điện thiết lập mốc cao lịch sử 5.988 MW
-
SUN Energy khởi công “siêu dự án” điện mặt trời 9,6 MWp, mở rộng đầu tư tại Việt Nam
-
Điện Biên Phủ: Cánh cửa kinh tế Tây Bắc rộng mở
-
Chính thức phân phối Alluvia City, Megan Holdings tăng tốc chinh phục thị trường phía đông Thủ đô
-
MBAMC thông báo mời quan tâm cổ phần tại Công ty cổ phần Tân Cảng - Cái Mép
-
Top 10 Ngân hàng thương mại tư nhân uy tín tiếp tục gọi tên SeABank
-
Bứt phá nhờ công nghệ: Ngành khuôn mẫu kim khí Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới