Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 07 tháng 12 năm 2023, 17:20:03
Huawei hợp tác đào tạo nhân tài số cho Việt Nam
Nhã Nam - 10/09/2022 09:41
 
Huawei Việt Nam sẽ hợp tác với Đại học Giao thông - Vận tải và Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp để phát triển nhân lực công nghệ thông tin - truyền thông cho Việt Nam.

Công ty TNHH Công nghệ Huawei Việt Nam (Huawei) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với Đại học Giao thông - Vận tải (UTC) và Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp (UNETI) về phát triển nhân lực công nghệ thông tin - truyền thông (ICT) cho Việt Nam.

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ các hoạt động của học viện ICT Academy của Huawei với mục tiêu xây dựng cầu nối cung - cầu cho các nhân tài, thúc đẩy sự chuyển đổi và nâng cấp nhân lực của ngành, nâng cao hiệu quả làm việc và cải thiện tỷ lệ việc làm trong ngành ICT tại các quốc gia trên thế giới và tại Việt Nam.

Huawei Việt Nam ký kết MOU với Đại học Giao thông - Vận tải

Hiện nay, ICT đang có tốc độ phát triển nhanh chóng, trở thành nền tảng phát triển cho nền kinh tế, đồng thời cũng đem đến rất nhiều cơ hội việc làm. Tuy nhiên, nguồn nhân lực ICT đang được dự đoán có sự thiếu hụt mạnh mẽ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) nói chung và Việt Nam nói riêng.

Ước tính đến năm 2030, thị trường lao động của APAC cần 47 triệu lao động ICT lành nghề, trong đó nhu cầu của Việt Nam là khoảng 1,5 triệu. Sự thiếu hụt này xuất phát từ sự chênh lệch giữa yêu cầu về năng lực của doanh nghiệp với trình độ đáp ứng của nhân lực ICT sẵn có.

Sự phát triển của các công nghệ mới nổi như 5G, IoT và AI cũng yêu cầu cao không chỉ về kiến thức, kỹ năng ICT mà còn là sự sẵn sàng cho xu hướng mới của các chính sách và công nghệ trong tương lai.

Theo MOU được ký kết, Huawei sẽ hợp tác với Đại học Giao thông - Vận tải để mang đến các chương trình đào tạo trong các lĩnh vực Kết nối mạng, Điện toán đám mây và Bảo mật cho giảng viên tại các cơ sở.

Thông qua chương trình hợp tác, Đại học Giao thông - Vận tải và Huawei cũng mang đến các khóa đào tạo ICT cấp ngành cho sinh viên của trường nhằm trang bị kỹ năng cho thế hệ lao động trẻ tương lai trước khi làm việc thực chiến.

Trong khi đó, với MOU được ký với Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp, hai bên sẽ hợp tác để phát triển năng lực giảng viên của trường, cung cấp Chứng nhận Đào tạo ICT trong các lĩnh vực như Trí tuệ nhân tạo, Dữ liệu lớn, Internet vạn vật, Kết nối mạng, Điện toán đám mây và Bảo mật, Bộ định tuyến và Bộ chuyển mạch, Lưu trữ…, đồng thời nâng cao kỹ năng cho sinh viên tại các cơ sở của Trường.

Với việc ký kết MOU với Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp, Huawei sẽ mang tới nhiều cơ hội học tập cho sinh viên của Trường

Cùng với đó, Huawei còn trao cơ hội cho hàng ngàn sinh viên tại hai trường tham gia Ngày hội Việc làm Huawei, Cuộc thi Huawei ICT Competition, Chương trình Hạt giống cho Tương lai, nhằm mang lại những cơ hội việc làm và kinh nghiệm thực tiễn cho sinh viên Việt Nam.

“Là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng ICT và thiết bị thông minh hàng đầu thế giới, chúng tôi nhận thức được trách nhiệm đang gánh vác trong việc phát triển nhân lực ICT chất lượng cao cho các quốc gia”, ông David Wei, Tổng giám đốc Huawei Việt Nam nói.

Với vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và các trường cao đẳng đại học trong việc hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái nhân tài ICT, Học viện Huawei ICT Academy đã hợp tác cùng 1.971 trường đại học trên 110 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới.

Hàng năm, Huawei ghi nhận được 150.000 học sinh, sinh viên được đào tạo, trong đó có 17.000 chứng nhận chuyên gia ICT được cấp từ Huawei (HCIE).  Tính đến năm 2021, chương trình đào tạo của Huawei đã thu hút 1,65 triệu người tham gia qua 397 khoá học trực tuyến về 20 lĩnh vực kỹ thuật của website Huawei Talent. 

Bước tiếp theo trong chiến lược phát triển tài năng kỹ thuật số, Huawei đặt mục tiêu sẽ tiếp tục đầu tư 50 triệu USD vào khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhằm nuôi dưỡng hệ sinh thái 500.000 nhân tài trực tiếp hoặc gián tiếp cho tới năm 2026 thông qua các sáng kiến như Học viện Huawei ICT, Học viện Huawei ASEAN, sách trắng Digital Talent Insight, chương trình Hạt giống cho Tương lai…

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư