-
GM có đối tác mới chăm sóc gần 80.000 ô tô GM và Chevrolet hiện hữu tại Việt Nam
-
Đổi SUV xăng lấy VinFast VF 9, chủ xe nói: Êm hơn, mạnh hơn, chăm xe nhàn hơn -
11,2 tỷ USD nhập khẩu hóa chất, Việt Nam phụ thuộc lớn vào nguồn cung ngoại -
Cung ứng đủ xăng dầu dịp lễ Quốc khánh 2/9 -
Chính thức khai trương trung tâm thương mại Vincom Plaza Đan Phượng -
Hàng trăm hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội Hòa Phát - Yên Mỹ
Nguồn tin từ Thương vụ Việt Nam tại Indonesia cho biết, theo tuyên bố mới nhất của Tổng thống Indonesia Joko Widodo, nước này sẽ cần thêm khoảng 1,5 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia từ nay tới hết năm 2023, ngoài 2 triệu tấn gạo dự trữ đã nhập khẩu từ đầu năm tới nay.
Lượng gạo thu hoạch trong 6 tháng cuối năm 2023 của Indonesia không đủ để đáp ứng nhu cầu gạo trong nước.
Theo Cơ quan lương thực quốc gia (Bulog), lượng gạo hiện có trong kho của cơ quan này tính đến ngày 22/9/2023 đạt 1.723.000 tấn, trong đó 1.659.000 tấn là gạo dự trữ quốc gia và 63.910 nghìn tấn là gạo thương mại.
Lý do Indonesia cần thêm gạo dự trữ theo Tổng tống Joko Widodo xuất phát từ việc sản xuất nông nghiệp nước này bị ảnh hưởng mạnh của hiện tượng El Nino cũng như Chính phủ cần thêm gạo để bình ổn giá gạo thị trường vốn đang tăng mạnh trong thời gian vừa qua.
Số liệu từ Bộ Nông nghiệp Indonesia, năm 2023, nước này đề ra mục tiêu sản xuất 54,5 triệu tấn thóc tương đương với 32,07 triệu tấn gạo, tương đương với mục tiêu năm 2022.
Tuy nhiên, sản lượng dự báo này sẽ bị điều chỉnh, bởi khảo sát tại nhiều địa phương cho thấy, sản xuất và năng suất lúa gạo hiện đang bị ảnh hưởng mạnh bởi hiện tượng El Nino. Năng suất dự kiến sẽ chỉ khoảng 4 tấn/ha so với mức năng suất bình quân 5-6 tấn/ha; công suất hoạt động của nhiều nhà máy xay sát gạo hiện chỉ vào khoảng 20-30% trong tháng 8/2023.
Hiện tượng El Nino đã khiến cho sản lượng gạo sản xuất trong nước của Indonesia sụt giảm, giá gạo tại thị trường tăng mạnh buộc nước này sẽ phải tiếp tục và nhanh chóng nhập khẩu thêm 1,5 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia trong thời gian sớm nhất để bình ổn giá cả thị trường, ổn định trật tự xã hội.
Theo số lượng thống kê của Hải quan Việt Nam, tổng lượng gạo Indonesia nhập khẩu từ Việt Nam trong 8 tháng đầu 2023 đạt 718.091 tấn đạt giá trị 361 triệu USD, tăng 15,5 lần về lượng và 16,4 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2022.
Còn số liệu thống kê của cơ quan hữu quan Indonesia cho hay, 7 tháng đầu 2023, tổng lượng gạo nhập khẩu của nước này từ Việt Nam chiếm 47% tổng lượng nhập khẩu và từ Thái lan là 50%.
Gạo là nhóm hàng nông sản có mức tăng xuất khẩu ấn tượng từ đầu năm tới nay. 9 tháng 2023, kim ngạch xuất khẩu gạo đạt 3,66 tỷ USD, tăng 40,4% so với cùng kỳ năm 2022. Kết quả này đã vượt giá trị xuất khẩu gạo cao nhất đã từng đạt được năm 2011 (3,65 tỷ USD).
Với sản lượng lúa dự kiến cả năm đạt trên 43 triệu tấn, ngoài đảm bảo an ninh lương thực trong nước, chế biến, làm giống, chăn nuôi, Việt Nam có thể xuất khẩu trên 7,5 triệu tấn gạo trong năm 2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết.
-
Chính thức khai trương trung tâm thương mại Vincom Plaza Đan Phượng -
Hàng trăm hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội Hòa Phát - Yên Mỹ -
Bản sắc Việt trong ngôn ngữ chế tác điện thoại xa xỉ XOR -
Việt Nam trở thành nguồn cung sầu riêng lớn nhất tại Đài Loan -
Hưng Yên nâng giá trị OCOP từ vùng nguyên liệu đến thị trường -
MG ZS về giá từ 378 triệu đồng: Tăng nhiệt cho cuộc chiến giá SUV đô thị -
Xuất khẩu 8 tháng vượt cả năm 2022, xuất hiện nhóm hàng trên 100 tỷ USD
-
Khánh thành SIB Đà Nẵng, Searee mở rộng danh mục tài sản công nghiệp -
Từ khu công nghiệp đến hạ tầng số: SAIGONTEL cùng đối tác quốc tế phát triển Tổ hợp Trung tâm dữ liệu AI tại Tây Ninh -
AMY GRUPO trước thời điểm IPO: Từ doanh nghiệp vật liệu xây dựng đến câu chuyện tăng trưởng tỷ USD doanh thu -
Eaton mở rộng hợp tác với Habitat for Humanity, xây nhà ở chống chịu thiên tai cho người dân vùng lũ -
LOTTE MART được vinh danh là Doanh nghiệp Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026 -
LOTTE MART Việt Nam được vinh danh là doanh nghiệp xanh
