Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
iPhone 16 sẽ có thiết kế mở, cho phép người dùng tự thay pin?
Linh Dương - 29/06/2024 20:43
 
Nhiều nguồn tin cho biết Apple đang thiết kế lại pin iPhone để dễ thay thế hơn, và iPhone 16 sẽ là dòng sản phẩm đầu tiên được áp dụng.

Động thái này của Apple được đưa ra nhằm đáp ứng các quy định của Liên minh châu Âu (EU), vốn yêu cầu các nhà sản xuất smartphone phải sản xuất pin dễ thay thế cho chủ sở hữu vào năm 2025.

Việc iPhone 16 ra mắt vào cuối năm nay sẽ là bước đi sớm của Apple trước khi quy định trên có hiệu lực, giống như những gì đã xảy ra với cổng USB-C trên iPhone 15 series.

Apple dự định thực hiện thay đổi lớn trên iPhone 16 để thay pin dễ dàng hơn. Trên thực tế, Apple đã nghiêng về phía người tiêu dùng bằng cách triển khai chương trình tự sửa chữa trong vài năm nay.

Những người sở hữu iPhone có thể đặt hàng các bộ phận và công cụ để thay thế các bộ phận của điện thoại, bao gồm màn hình và camera.

Tuy nhiên, pin hiện gặp khó khăn trong việc thay thế trên iPhone 15 do đòi hỏi những công việc đặc biệt, bao gồm cả "máy ép pin" chuyên dụng. Nó cũng được dán vào iPhone bằng các dải dính và phải được gỡ bỏ cẩn thận bằng nhíp. Phá vỡ chúng đòi hỏi một dung môi để loại bỏ.

Ảnh minh họa

Giờ đây, Apple đang nỗ lực để quá trình này tiếp cận dễ hơn bằng công nghệ mới và thiết kế lại để áp dụng ngay trong iPhone 16. Công ty đang nghiên cứu một công nghệ mới gọi là "khử liên kết chất kết dính bằng điện". Nó liên quan đến việc bọc pin bằng kim loại, cho phép tháo pin ra khỏi khung máy bằng một dòng điện nhỏ.

Động thái này của Apple được cho là để tuân thủ quy định của EU, sau khi hãng đã thực hiện một số thay đổi như chuyển cổng Lightning sang USB-C và mới nhất là tin nhắn RCS. Quy định của EU sẽ có hiệu lực từ 2027, nhưng Apple được cho là sẽ thực hiện sớm hơn.

Theo nhiều nguồn tin, ít nhất một trong những mẫu iPhone 16 có thể ra mắt với công nghệ pin mới, sau đó mở rộng sang tất cả phiên bản iPhone 17 vào năm sau.

Ngoài thiết kế dễ dàng tháo rời, pin mới trên iPhone 16 cũng cần đáp ứng các tiêu chí của EU, gồm pin phải duy trì được 83% dung lượng sau 500 chu kỳ sạc đầy và 80% sau 1.000 chu kỳ sạc đầy.

Hồi tháng 5, nhà phân tích Ming-chi Kuo từng nói pin iPhone 16 sẽ lần đầu có vỏ kim loại, nhưng chỉ áp dụng trên bản Pro. Đây được xem là điều kiện tiên quyết để người dùng tự thay pin mà vẫn đảm bảo sự an toàn.

iPhone 17: Bước đột phá mới với thiết kế siêu mỏng?
Mặc dù iPhone 16 còn vài tháng nữa mới ra mắt, nhưng những tin đồn về iPhone 17 - mẫu iPhone dự kiến ra mắt vào năm 2025 - đã bắt đầu xuất hiện, gây...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư