Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 02 năm 2023, 22:48:21
Ireland phạt WhatsApp 225 triệu euro do vi phạm luật bảo mật của EU
T.T - 03/09/2021 14:23
 
Ngày 2/9, Ireland đã phạt WhatsApp - ứng dụng nhắn tin của Facebook 225 triệu euro (267 triệu USD) do vi phạm luật bảo mật dữ liệu của Liên minh châu ÂU (EU).
Biểu tượng ứng dụng nhắn tin WhatsApp. Ảnh: AFP
Biểu tượng ứng dụng nhắn tin WhatsApp. Ảnh: AFP

Trước đó, các nhà quản lý EU yêu cầu Ireland tăng mức phạt nhằm đối với WhatsApp.

Ủy ban bảo vệ dữ liệu Ireland (DPC) - quốc gia có trụ sở chính của Facebook, Twitter ở châu Âu - cho biết EU đã yêu cầu cơ quan này đánh giá lại và tăng mức phạt được đề xuất dựa trên một số yếu tố đối với hành vi vi phạm của WhatsApp. Sau khi đánh giá lại, DPC đã quyết định đưa ra mức phạt trên đối với WhatsApp.

Do nhiều công ty công nghệ lớn như Apple, Google hay Twitter có trụ sở EU đặt tại Ireland, DPC thực hiện giám sát các công ty theo Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR). Trong thời qua, DPC đã mở nhiều cuộc điều tra nhằm vào các công ty công nghệ lớn bao gồm Facebook, Apple, Google và Twitter.

Hồi tháng 12/2018, DPC đã mở cuộc điều tra nhằm xác định liệu WhatsAp có tuân thủ các nghĩa vụ về minh bạch dữ liệu hay không, trong đó có việc thông báo cho người dùng cách thức thông tin cá nhân của họ được sử dụng.

Đến tháng 12/2020, DPC đã trình kết luận cuộc điều tra và đề xuất mức phạt đối với WhatsApp lên các nhà quản lý châu Âu, song các văn bản đều bị bác bỏ. Tháng 8 vừa qua, Cơ quan bảo vệ dữ liệu châu Âu (EDPB) đã thông qua một quyết định mang tính ràng buộc, trong đó yêu cầu DPC phải tăng mức phạt WhatsApp.

Sự thật Google tranh mua WhatsApp với Facebook
Phó Chủ tịch cấp cao của Google, Sundar Pichai bác tin đồn Google từng cạnh tranh với Facebook trong việc mua lại WhatsApp.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư