Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Johnson & Johnson lĩnh phạt 8 tỷ USD vì không cảnh báo khách hàng về tác dụng phụ của thuốc hướng thần
M.H - 18/01/2020 15:34
 
Ngày 17/1, một tòa án tại bang Pennsylvania (Mỹ) tuyên phạt công ty Johnson & Johnson 8 tỷ USD vì không cảnh báo người dùng nam giới loại thuốc hướng thần Risperdal có thể khiến ngực phát triển.
Johnson & Johnson phải trả 8 tỷ USD vì không lưu cảnh báo khách hàng việc sử dụng thuốc chống loạn thần Risperdal có thể khiến ngực nở nang
Johnson & Johnson phải trả 8 tỷ USD vì không lưu cảnh báo khách hàng nam giới việc sử dụng thuốc chống loạn thần Risperdal có thể khiến ngực nở nang

Theo phán quyết trước mắt công ty này phải trả 6,8 tỷ USD tiền phạt do các thiệt hại đã gây ra, mặc dù Johnson & Johnson có ý định kháng cáo phán quyết trên.

Hồi tháng 10/2019, một bồi thẩm đoàn ở Philadelphia đã yêu cầu Johnson & Johnson và công ty con Janssen Pharmaceuticals trả tiền phạt sau khi bên nguyên đơn Nicholas Murray nói trước tòa rằng thuốc Risperdal, vốn dùng để điều trị chứng tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực, đã khiến cho ngực của ông to hơn bất thường.

Thuốc hướng thần Risperdal do Janssen - công ty con chuyên về dược phẩm của tập đoàn Johnson & Johnson sản xuất

Ngoài bang Pennsylvania, Johnson & Johnson hiện đang phải đối mặt với một loạt đơn kiện tại nhiều tòa án bang khác như California và Missouri vì không đưa ra cảnh báo thích hợp đối với các tác dụng phụ của thuốc Risperdal.

Từ năm 1993, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép cho Risperdal là thuốc điều trị dành cho người trưởng thành trong điều trị bệnh tâm thần phân liệt và các cơn hưng cảm liên quan đến rối loạn lưỡng cực ở người lớn. Các triệu chứng của rối loạn hưng cảm như tự cao, tự mãn, giảm nhu cầu ngủ, nói nhiều, tư duy tăng nhanh, cáu kỉnh, rối loạn kiểm soát hay kém nhận xét bao gồm cả hành vi phá phách hay kích động...

Ngoài tác dụng chính điều trị bệnh, thuốc Risperdal còn gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Các tác dụng phụ về tinh thần như gây mất ngủ, bứt rứt, lo âu, nhức đầu, mệt mỏi, choáng váng, mất tập trung. Các tác dụng phụ về tiêu hóa là táo bón, ăn không tiêu, nôn, mửa, đau bụng. Một số tác dụng phụ có thể gặp về sinh lý nam như rối loạn cương dương, rối loạn sự xuất tinh, tiểu không kiểm soát...
Đặc biệt, thuốc Risperdal tùy liều dùng có thể gây tăng nồng độ prolactin trong huyết gây ra các biểu hiện ngực to và nở nang, tiết sữa ở đàn ông; rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và vô kinh ở nữ giới.
Một số triệu chứng bất thường khác được quan sát thấy ở bệnh nhân điều trị bằng Risperdal như tăng cân, phù và tăng men gan và một số phản ứng dị ứng.

Trong năm 2018, tổng lượng thuốc này được bán ra trị giá khoảng 737 triệu USD.

Johnson & Johnson lĩnh phạt hơn 100 triệu USD vì sản phẩm chứa chất gây ung thư
Bồi thẩm đoàn tại St. Louis (Mỹ) vừa yêu cầu Johnson & Johnson (J&J) bồi thường hơn 100 triệu USD cho một người phụ nữ 62 tuổi ở bang Virginia.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư