Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Khách du lịch Trung Quốc đến Nha Trang tăng đột biến: Đông chưa chắc đã mừng
Mai Anh (ANTĐ) - 11/05/2016 14:43
 
Việc khách Trung Quốc tới Việt Nam tăng đột biến, đặc biệt là tại thành phố Nha Trang, gây ra tình trạng “cháy” phòng tại nhiều khách sạn là một hiện tượng hiếm gặp. Khách tăng đáng lẽ là tín hiệu tốt, nhưng trên thực tế, sự bất thường này đang gây ra không ít xáo trộn đối với hoạt động kinh doanh trên địa bàn.

Du khách không đồng nghĩa với lợi nhuận từ du lịch cao

Lợi nhuận về đâu?

Theo phản ánh của một số công ty du lịch trên địa bàn Nha Trang, Khánh Hòa, thời gian vừa qua có hiện tượng đoàn Trung Quốc đến và đặt phòng với số lượng lớn tại các khách sạn trên thành phố. Mặc dù mới qua dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 nhưng nhiều khách sạn đã rơi vào tình trạng quá tải do các đoàn khách Trung Quốc đã đặt trước từ sớm, khiến cho khách du lịch khác không thể đặt chỗ. Nhiều du khách nội địa than phiền, khi gọi điện đến một số khách sạn 4 hay 5 sao đều được thông báo là hết phòng và phải chờ đến dịp nghỉ lễ 2-9, may ra mới có. 

Lý giải về hiện tượng khách Trung Quốc đặt phòng sớm với số lượng lớn tại các khách sạn Nha Trang, ông Bùi Minh Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Thương mại Phương Thắng, trụ sở tại thành phố Nha Trang cho biết, các công ty du lịch chuyên đón khách Trung Quốc đã “đón đầu” bằng việc sẵn sàng thanh toán trước tiền phòng cho khách sạn và đặt toàn bộ số phòng khách sạn hiện có. Thậm chí, các khách sạn đang trong giai đoạn hoàn thiện cũng đã được đặt cọc thuê toàn bộ phòng cho giai đoạn hè 2016. Mặc dù lượng phòng khách sạn tại Nha Trang thời gian qua tăng lên đáng kể, tuy nhiên vẫn không đáp ứng được lượng khách Trung Quốc tăng quá nhanh như thời gian qua. 

Mặt khác, theo thông tin của ông Trần Vĩnh Lộc - Giám đốc Công ty TNHH Lạc Hồng Viễn Du, doanh nghiệp đưa khách vào thị trường Nha Trang, khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam không phải qua đường hàng không Việt Nam mà qua các chuyến bay chapter (chuyến bay thuê bao được các công ty lữ hành thuê) từ các thành phố lớn của Trung Quốc và hạ cánh tại sân bay Cam Ranh. “Trên thực tế không chỉ ở Nha Trang, không ít doanh nghiệp nước ngoài “núp bóng” doanh nghiệp Việt Nam đưa khách sang để kiếm lời. Họ làm từ A đến Z, từ đặt chuyến bay, đặt khách sạn, cho đến việc đưa khách đến các điểm ăn uống, dịch vụ do người Trung Quốc đầu tư… Như vậy khó có thể nói du lịch Việt Nam được lợi từ hoạt động kinh doanh này” - ông Trần Vĩnh Lộc cho hay. 

Các biển hiệu nhà hàng bằng tiếng Trung tràn ngập Nha Trang

Bất lợi cho du lịch Nha Trang

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, trong 4 tháng đầu năm 2016, lượng khách Hồng Kông đến Việt Nam tăng 143,3%; khách Trung Quốc đại lục tăng 47% so với năm 2015. Đây là thị trường khách tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong số các thị trường khách quốc tế. Riêng tại Khánh Hòa, chỉ trong 3 tháng đầu năm, có trên 107.000 lượt khách Trung Quốc đến Nha Trang, tăng 492,37% so với cùng kỳ năm trước.

Giải thích cho việc khách Trung Quốc đến Nha Trang tăng đột biến, ông Bùi Minh Thắng cho biết: “Trong khi các điểm du lịch khác trở nên nhàm chán thì Nha Trang đang trở thành một điểm đến hoàn toàn mới lạ với khách Trung Quốc. Với khoảng cách địa lý gần gũi, chi phí thấp, sản phẩm phong phú, cộng thêm việc cơ sở hạ tầng du lịch và giao thông phát triển, đáp ứng được lượng khách bay thuê chuyến nên việc khách du lịch Trung Quốc ưa chuộng Nha Trang là dễ hiểu”. 

Cũng theo ông Bùi Minh Thắng, khách du lịch Trung Quốc không hẳn là những đối tượng có khả năng chi trả thấp. “Các nhà hàng hải sản tươi sống tràn ngập khách Trung Quốc vào mỗi tối là một ví dụ, hoặc khách Trung Quốc sẵn sàng mua những tấm đệm cao su non giá 20-100 triệu đồng cho thấy nhu cầu mua sắm của họ khá cao” - ông Thắng chia sẻ.

Tuy nhiên, theo ông Thắng, việc các đoàn khách Trung Quốc tăng lên nhanh chóng và chiếm lĩnh các khách sạn tại Nha Trang sẽ khiến các đoàn khách du lịch quốc tế và Việt Nam đến Nha Trang nếu không có kế hoạch đặt phòng sớm sẽ có nhiều khả năng không có chỗ để ở. Và nếu hiện tượng này kéo dài thì chắc chắn nhiều du khách cũng như các công ty du lịch sẽ loại bỏ Nha Trang trong danh sách các điểm đến của mình. Rõ ràng điều này gây bất lợi cho du lịch Nha Trang – một trong những trung tâm du lịch hàng đầu cả nước. Bởi vậy, việc du khách Trung Quốc tràn ngập Nha Trang, chưa chắc đã là tín hiệu đáng mừng, nhất là khi chúng ta đang hướng tới việc phát triển du lịch một cách bền vững.

Tỷ phú Trung Quốc chơi sang đưa 2.500 nhân viên đi du lịch Tây Ban Nha
Li Jinyuan, ông chủ hào phóng người Trung Quốc đã đưa 6.400 nhân viên của mình tới Pháp và Monaco vào năm ngoái, lại một lần nữa thể hiện sự...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư