-
TP.HCM tổng kiểm tra hơn 300 doanh nghiệp, cơ sở cung cấp suất ăn, thực phẩm trường học -
Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng lĩnh 4 năm tù -
TP.HCM: Rà soát, thu hồi nhà đất tái định cư để hoang phí -
Buôn lậu không còn “đi lối cũ”, lan mạnh lên môi trường số -
Gần 250 vụ án đặc biệt nghiêm trọng được phát hiện tại Hà Nội trong quý I/2026 -
Khởi tố vụ 8 bị can trong đường dây tuồn gần 300 tấn thịt lợn nhiễm dịch vào trường học
Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi vừa báo cáo UBND tỉnh vấn đề khan hiếm cát và nhu cầu sử dụng cát làm vật liệu xây dựng của các đơn vị từ nay đến ngày 30/6/2023. Theo đó, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, theo báo cáo của 9 đơn vị, thì nhu cầu cát từ nay đến 30/6/2023 là khoảng 1.209.516 m3.
Từ nay đến 30/6/2023 là thời điểm thuận lợi về thời tiết, các chủ đầu tư và nhà thầu đang gấp rút thi công để đẩy nhanh tiến độ, kịp thời giải ngân vốn đầu tư công.
Tuy nhiên, theo báo cáo của một số địa phương, ngoài nhu cầu cát phục vụ vốn đầu tư công thì nhu cầu cát phục vụ xây dựng nhà ở của người dân cũng khá lớn, nhưng hiện nay không có nguồn cát hợp pháp để mua phục vụ thi công các dự án và nhà ở của người dân, làm ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ triển khai thực hiện các dự án và kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công chung cho toàn tỉnh; đồng thời đề nghị phải đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ, thủ tục cấp phép khai thác các mỏ cát đã trúng đấu giá trong thời gian qua, đưa mỏ vào hoạt động khai thác để kịp thời đáp ứng nhu cầu cho xây dựng.
Theo báo cáo về tình hình khan hiếm và nhu cầu cát làm vật liệu xây dựng đến 30/6/2023 của 3 Ban quản lý (Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi) và các địa phương, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi nhận thấy khó có thể đáp ứng đủ nhu cầu về khối lượng cát nêu trên để phục vụ cho xây dựng các công trình sử dụng vốn đầu tư công, trong khi các đơn vị trúng đấu giá mỏ cát vẫn chậm lập các thủ tục để cấp phép khai thác.
“Qua rà soát thì tại các mỏ đá đang hoạt động tồn tại một lượng lớn đá bụi chưa được giải phóng, có thể ảnh hưởng đến môi trường, lượng đá bụi này có khả năng thay thế cát sông để xử lý nền móng các công trình”, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi báo cáo.
Do vậy, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư phối hợp với đơn vị tư vấn và nhà thầu thi công nghiên cứu, sử dụng nguồn đá bụi tại các mỏ đá để xử lý nền móng công trình (nếu đảm bảo kỹ thuật), để giảm sự phụ thuộc vào nguồn cát sông đang khan hiếm như hiện nay, giảm ảnh hưởng đến môi trường tại các bãi chứa đá bụi ở mỏ đá, hạn chế tình trạng ép giá ở một số mỏ cát; phải ưu tiên sử dụng cát sông đạt tiêu chuẩn để phục vụ công tác bê tông, xây, trác.
-
Khởi tố vụ 8 bị can trong đường dây tuồn gần 300 tấn thịt lợn nhiễm dịch vào trường học -
Nhiều nhóm tội phạm nước ngoài “dạt” vào hoạt động tại Việt Nam -
Khởi tố thêm 26 bị can trong vụ án tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương -
Khởi tố Tổng giám đốc Bảo Tín Minh Châu và con trai -
Cán bộ thú y nhận 2,5 tỷ đồng để lợn nhiễm bệnh "tuồn" vào lò mổ -
Phú Thọ: Phá đường dây mua bán hóa đơn liên tỉnh trị giá hàng trăm tỷ đồng -
Tuyên án cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng vào ngày 7/4
-
Cư dân tại dự án Aqua City sắp được bàn giao sổ hồng -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 8/4/2026 -
VietinBank & TikTok Shop: Mega Training Bootcamp - Hành trình từ TP.HCM đến Hà Nội -
Mở thẻ tín dụng BAC A BANK và chi tiêu, chủ thẻ hưởng ưu đãi miễn phí thường niên trọn đời -
SeABank thông báo mời thầu -
Lần đầu tiên trên thị trường: Hộ kinh doanh có thể vay sản phẩm tín chấp tới 2 tỷ đồng, lãi suất chỉ từ 10%/năm
