Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 18 tháng 05 năm 2024,
Khởi công dự án cáp treo Fansipan 4.400 tỷ đồng
Huyền Thư - 04/11/2013 07:45
 
Hệ thống cáp treo dài 7km với tổng vốn đầu tư 4.400 tỷ đồng được Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải phát lệnh khởi công tại Sa Pa.
TIN LIÊN QUAN

Ngày 2/11, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ khởi công dự án "Quần thể công trình du lịch văn hóa, dịch vụ cáp treo, vui chơi giải trí, khách sạn Fansipan - Sapa" với điểm nhấn là hệ thống cáp treo phục vụ khách tham quan từ Sa Pa đi thung lũng Mường Hoa và đỉnh Fansipan.

Chủ đầu tư của dự án là Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch cáp treo Fansipan-Sa Pa, thành viên Tập đoàn Sun Group (đơn vị đã triển khai dự án cáp treo Bà Nà).

IMG-0544-jpeg-2128-1383486965.jpg

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải phát lệnh khởi công dự án cáp treo Fansipan. Ảnh: VGP

Hệ thống cáp treo Fansipan có độ dài toàn tuyến khoảng 7 km, điểm đầu tại tổ 11B, đường Nguyễn Chí Thanh - thị trấn Sa Pa, vượt thung lũng Mường Hoa kết nối với các điểm du lịch và lên đỉnh Fansipan. Với tổng vốn đầu tư 4.400 tỷ đồng, đây là hệ thống cáp treo 3 dây lần đầu tiên có tại châu Á, cũng là cáp 3 dây dài nhất, cao nhất, phức tạp nhất thế giới.

Phát lệnh khởi công dự án, Phó thủ tướng đánh giá đây là một trong những điểm nhấn, sản phẩm du lịch hiện đại và cần thiết đối với Sapa nhằm thu hút hơn nữa khách du lịch, phát huy tiềm năng, thế mạnh của kinh tế tỉnh Lào Cai.

Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành vào cuối năm 2014 và đưa vào sử dụng năm 2015. Khi đó, hành trình chinh phục đỉnh Fansipan sẽ chỉ còn 15 phút, với vận tốc ca bin đạt 8m/s và công suất vận chuyển tối đa 2.000 lượt khách trong một giờ.

cap-treo-6602-1383484306.jpg

Hệ thống cáp treo 3 dây Fansipan trong tương lai.

Dự án cáp treo tại Sa Pa sẽ được đầu tư thành hai giai đoạn. Giai đoạn 1 là hệ thống cáp treo và quần thể công trình du lịch văn hoá, khởi công năm 2013 và hoàn thành năm 2014. Giai đoạn 2 là hệ thống khách sạn, khu vui chơi giải trí. Mục tiêu dự án là hình thành một quần thể du lịch cao cấp, hiện đại ở Sa Pa, tạo thêm sản phẩm du lịch cho Sa Pa.

Xác định đây là dự án trọng điểm, Lào Cai quyết định thành lập tổ công tác do Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm Tổ trưởng để hỗ trợ, cùng nhà đầu tư thực hiện các thủ tục, xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án.

Ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của chủ đầu tư trong việc triển khai đưa dự án vào hiện thực, Phó thủ tướng mong muốn chủ đầu tư, nhà thầu và địa phương phối hợp chặt chẽ, đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án. Đặc biệt là trong thi công, khai thác dự án phải hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan, hệ sinh thái của núi rừng và Vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn,cũng như đến nền văn hóa của người bản địa…

Việc khởi công cáp treo lên đỉnh Fansipan diễn ra trong dịp kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa. Từ đầu năm đến nay, nơi đây đã đón 610.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế đến từ 70 quốc gia, lãnh thổ trên thế giới, tăng trưởng doanh thu du lịch từ 35-40% một năm. Theo tính toán, với dự án cáp treo lên Fansipan thì đến năm 2017, Sapa sẽ đón khoảng 2 triệu lượt khách một năm và đến 2020, con số này tăng lên 3 triệu lượt khách.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư