-
Quảng Ninh dự kiến kêu gọi hơn 1,6 triệu tỷ đồng vào 461 dự án -
TP.HCM đề xuất thưởng thêm cho người bàn giao đất thu hồi trước hạn -
Xử lý đến cùng kiến nghị của doanh nghiệp công nghiệp, xây dựng, hạ tầng -
Làm rõ hơn cơ chế kiểm soát 3 lớp với xuất bản phẩm có nội dung đặc thù -
Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Kịp thời chuyển vốn từ nơi chậm sang nơi làm tốt -
Vì sao cấp bách đầu tư trạm biến áp, đường dây 220 KV tại khu vực Krông Pa
![]() | ||
| Họp báo ngày 2/4 công bố Nghị định số 18/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chế độ nhuận bút trong lĩnh vực báo chí, xuất bản |
Ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, so với Nghị định số 61/2002/NĐ-CP ngày 11/6/2002 của Chính phủ quy định về chế độ nhuận bút có một số điểm mới.
Trong đó, có quy định mới về Quỹ nhuận bút. Quỹ nhuận bút dùng để trả nhuận bút cho tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả có tác phẩm được sử dụng; trả thù lao, lợi ích vật chất; tổ chức các hoạt động khuyến khích sáng tạo, không sử dụng vào mục đích khác. Cơ quan báo chí trích lập quỹ nhuận bút trong phạm vi nguồn đã được quy định.
Bên cạnh đó, Nghị định nêu rõ, chậm nhất 60 ngày, kể từ ngày tác phẩm được đăng tải, công bố, bên sử dụng tác phẩm phải trả hết tiền nhuận bút cho tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định.
Theo điều 7, Nghị định 18, khung nhuận bút tối đa chia làm 8 loại, 7 bậc khác nhau. Mỗi bậc có hệ số để tính, thể loại tin tối đa là 10 đơn vị hệ số, thể loại trực tuyến và media có mức nhuận bút tối đa là 50 đơn vị hệ số. Mỗi đơn vị hệ số tương đương 10% mức lương cơ sở (hay còn gọi là lương tối thiểu, hiện nay là 1.150.000 đồng).
Nghị định nêu rõ, đối tượng được hưởng nhuận bút, thù lao đối với tác phẩm báo in, báo điện tử gồm: 1- Tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả có tác phẩm được cơ quan báo chí sử dụng; 2- Lãnh đạo cơ quan báo chí, biên tập viên và những người tham gia thực hiện các công việc có liên quan đến tác phẩm báo chí; 3- Người sưu tầm tài liệu, cung cấp thông tin phục vụ cho việc sáng tạo tác phẩm báo chí.
Khung nhuận bút cho tác phẩm báo in, báo điện tử được quy định hệ số tối đa là 10 đối với tin, trả lời bạn đọc, tranh, ảnh. Đối với thể loại chính luận, phóng sự, ký (một kỳ), bài phỏng vấn, sáng tác văn học, nghiên cứu thì hệ số tối đa là 30. Riêng thể loại trực tuyến, Media thì hệ số tối đa là 50.
Đối với tác phẩm báo nói, báo hình thì hệ số tối đa cho thể loại tin, trả lời bạn đọc là 10; đối với thể loại chính luận, phóng sự, ký (một kỳ), bài phỏng vấn, sáng tác văn học, nghiên cứu, hướng dẫn khoa học giáo dục là 30 và tọa đàm, giao lưu là 50.
Theo quy định của Nghị định, mức tối đa chi trả nhuận bút sẽ không quá 5 lần mức lương tối thiểu tại thời điểm áp dụng. Nghị định chỉ quy định khung tối đa, do vậy, các cơ quan báo chí vẫn có thể chủ động cân đối thu chi trong hoạt động của mình.
| Hạn chế báo chí hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết để tăng cường hoạt động quản lý, nâng cao chất lượng báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng Quy hoạch báo chí toàn quốc đến năm 2020 và dự kiến quy hoạch này sẽ được thông qua vào tháng Tư tới |
Hữu Tuấn
-
Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Kịp thời chuyển vốn từ nơi chậm sang nơi làm tốt -
Vì sao cấp bách đầu tư trạm biến áp, đường dây 220 KV tại khu vực Krông Pa -
Đề xuất tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách -
[Insight] Muốn tăng trưởng hai con số, phải vững kinh tế vĩ mô -
Đà Nẵng sẽ đối thoại với 70 doanh nghiệp về bài toán nhân lực chất lượng cao -
Việt Nam - New Zealand tìm động lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện -
Hội nghị “Gặp gỡ Quảng Trị - Nhật Bản” tại Tokyo sẽ diễn ra vào tháng 10/2026
-
1
Hơn 1.000 dự án đã được khởi công, tổng vốn đầu tư vượt 5,7 triệu tỷ đồng -
2
TP.HCM đồng loạt khởi công 3 tuyến metro vào cuối năm 2026 -
3
Thủ tướng yêu cầu giảm lãi vay thực chất, không coi định hướng tăng trưởng tín dụng 15% là "trần cứng" -
4
TP.HCM vượt lên dẫn đầu về thu hút FDI, 7 tháng đạt hơn 10 tỷ USD
-
Bus 2 tầng Hà Nội - Vietnam Sightseeing và dấu ấn trong định hướng phát triển du lịch xanh -
Nature’s Way được vinh danh Top Performance Mall 2026: Từ sức mạnh thương hiệu đến tăng trưởng trực tiếp trên TikTok Shop -
Cổ phiếu SSB của SeABank được lựa chọn vào rổ MSCI Frontier Markets Index -
Phần Lan tìm kiếm nhân sự Việt Nam chất lượng cao -
Samsung Việt Nam khánh thành Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao tại Thái Nguyên -
Pickleball tăng nhiệt, doanh nghiệp Việt đón cơ hội mở rộng thị trường


