Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 01 năm 2023, 02:01:26
Không tăng giá điện trong thời gian tới, xăng còn chờ
Công Chiến - 07/08/2014 07:24
 
Giá xăng và giá điện tiếp tục là chủ đề quan tâm của báo chí tại buổi họp báo thường kỳ tháng 8 do Bộ Công Thương tổ chức hôm đầu tuần.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Nhật Bản cho vay 338,2 triệu USD xây Nhiệt điện Vĩnh Tân 4
Nhiệt điện Phú Mỹ vượt mốc 200 tỷ kWh điện
EVN không cắt điện khi bảo dưỡng Nhà máy điện Cà Mau
EVN lên tiếng vụ hóa đơn điện tăng đột biến
Lợi nhuận 9.000 tỷ, EVN vẫn ngay ngáy lo tăng giá điện
   
  Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, sẽ không tăng giá điện trong thời gian tới  

Giải đáp câu hỏi của phóng viên xung quanh việc giá than tăng có khiến tăng giá điện hay không, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, muốn tăng giá điện, EVN phải có đề xuất lên Bộ Công Thương. Bộ sẽ xem xét có cho tăng hay không. Tuy nhiên, đến nay Bộ Công Thương chưa nhận được văn bản đề nghị nào từ phía EVN nên sẽ không tăng giá điện trong thời gian tới.

Giải đáp lý do tại sao hóa đơn tiền điện tháng 7 của nhiều hộ gia đình lại giảm tháng so với tháng 6, ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, nguyên nhân chính là do thời tiết tháng 7 mát mẻ hơn so với tháng 6 nên nhu cầu tiêu thụ điện phục vụ làm mát của các hộ gia đình giảm.

“Khi nhiệt độ ngoài trời chênh với nhiệt độ trong nhà khoảng 5 độ C, cho dù cùng dùng thiết bị làm mát (máy điều hòa) như nhau, nhưng mức độ tiêu thụ điện năng sẽ khác nhau ở các thời điểm khác nhau. Khi nhiệt độ ngoài trời giảm, tiêu thụ điện phục vụ làm mát trong phòng sẽ giảm”, ông Phúc lý giải.

Cũng theo kết quả kiểm tra tại EVN Hà Nội, trong tháng 7, số hóa đơn có mức tiền điện giảm 1,5 lần tới dưới 2 lần so với tháng 6 là 183.000 trường hợp, còn nếu mức giảm từ 2 lần trở lên thì có 75.000 trường hợp. Trước đó, thời điểm tháng 6 cũng có tới 79.000 trường hợp có hóa đơn tiền điện giảm so với tháng 5 tới 1,5 lần, còn giảm tới 2 lần thì có 42.000 trường hợp. Đến thời điểm tháng 7, vẫn có 110.000 trường hợp có hóa đơn tiền điện tăng 1,5 lần; 55.000 trường hợp tăng 2 lần.

“Xét trong bối cảnh tương quan cùng kỳ năm 2014 với các năm khác, việc tăng giảm hóa đơn tiền điện như vừa qua là bình thường”, ông Phúc nói.

Một trong những nguyên nhân quan trọng khác khiến hóa đơn tiền điện tháng 7 của nhiều hộ gia đình giảm mạnh là do chốt số tiền điện giữa tháng 6 và tháng 7 có chênh nhau 1 ngày. Vì, tháng 6 có 31 ngày, còn tháng 7 có 30 ngày. Do đó, đây cũng là nguyên nhân khiến chênh lệnh mức tiền sử dụng giữa hai tháng rõ rệt.

Liên quan đến vấn đề giảm giá xăng dầu trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới thời gian qua liên tục giảm, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, việc điều hành giá xăng dầu hiện vẫn theo quy định của Nghị định 84. Khi Nghị định còn hiệu lực thì sẽ tính theo giá bình quân của 30 ngày trước đó. Trong bối cảnh hiện nay, nhu cầu giảm là rất đúng đắn, nhưng phải tuần theo quy định Nghị định 84.

EVN xử lý nhân viên ghi sai chỉ số công tơ điện EVN xử lý nhân viên ghi sai chỉ số công tơ điện

() Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) vừa cho hay, sẽ tiến hành phúc tra chỉ số điện ở một số điểm bất thường và 100% khách hàng có sản lượng tăng cao trên 130%.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư