Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 26 tháng 02 năm 2024,
Không thể dùng lòng tốt để khắc phục hậu quả bão lụt năm này sang năm khác
Kỳ Thành - 03/11/2020 15:12
 
Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng cần có chiến lược lâu dài để hạn chế hậu quả nặng nề của bão lụt và chiến lược đó cần phải được bàn bạc cẩn thận ở cấp quốc gia.

Tại buổi thảo luận tại Quốc hội sáng 3/11, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn An Giang) khẳng định Việt Nam có rất nhiều người trẻ tuổi, thông minh, tài giỏi, đầy khát vọng, đầy lòng trắc ẩn như vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên. Tinh thần tương thân, bác ái là truyền thống của dân tộc ta.

Nhưng theo ông Hiếu, điều quan trọng là phải suy nghĩ tới việc tổ chức tốt hơn để lòng tốt không bị lợi dụng, lãng phí, người thực sự khó khăn sẽ nhận được sự giúp đỡ chí công, lòng yêu thương của con người ngày càng được nhân rộng. 

"Bão lũ sẽ còn xảy ra hàng năm như quy luật của thiên nhiên nên không thể dùng lòng tốt để khắc phục được hậu quả từ năm này sang năm khác", ông Hiếu nói.

Vì vậy, ông Hiếu cho rằng cần có chiến lược lâu dài để rà soát, hạn chế hậu quả nặng nề của bão lụt. Chiến lược đó cần phải được bàn bạc cẩn thận ở cấp quốc gia, có sự đóng góp của nhiều chuyên gia trên nhiều lĩnh vực, từ vấn đề vĩ mô như thảo luận với các nước thượng nguồn sông đổ vào Việt Nam, hạn chế các nước xây và vận hành các thủy điện tới những việc cấp thiết như cập nhật bản đồ sạt lở khắp các vùng, xây nhà chống lũ, trang thiết bị cứu hộ, hệ thống cảnh báo lũ sớm, hiệu quả, có sẵn những khu tập trung người dân bị nạn khi lũ lụt.

"Có vậy người dân mà ở đây là những người nghèo, yếu thế cũng như những ngành chức năng bộ đội, công an, y tế, ... mới tránh được những tổn thất hy sinh vô cùng đau xót", ông Hiếu nói.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu
Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu
Ông Hiếu cho biết, ông vừa trở về từ miền trung hôm kia, nên ông thấu hiểu tình cảm của cả nước hướng về khúc ruột yêu thương, nhưng thảm hỏa sẽ xảy ra ở bất cứ nơi đâu trên mảnh đất hình chữ S này nếu chúng ta không thay đổi.
"Chúng ta hô hào trồng rừng nhưng vẫn cho phép những đại dự án khởi công ngay lõi rừng hay thủy điện cóc vẫn tiếp tục được duy trì hoạt động hoặc thậm chí còn được cấp giấy phép mới... Nếu vậy sẽ lại còn những trận lụt lịch sử, những cột mốc tang thương nữa phải ghi nhận. Chúng ta phải thay đổi cách làm và phải nhận thấy những sai lầm trong quá khứ. Việc này thật khó vì thay đổi trên giấy tờ văn bản chúng ta đã làm nhưng thay đổi trong tư duy chẳng dễ chút nào", ông bày tỏ.
Ông Hiếu dẫn ra câu chuyện về Philippines là quốc gia chịu bão nhiều nhất Đông Nam Á. "Họ giữ rừng, giữ những ngọn núi cao còn hơn cả con ngươi của mắt mình vì họ biết đây chính là thành trì quan trọng nhất để bảo vệ đất nước con người trước sự giận dữ của thiên nhiên. Siêu bão số 10 đập vào dãy núi và rừng già của Philippines đã hạ cấp độ nguy hiểm là ví dụ rõ ràng nhất", ông nhấn mạnh.
Đưa ra giải pháp, vị đại biểu bảo vệ môi trường phải bắt đầu từ tư duy, mà tư duy là phải nhờ giáo dục mà có.
Ông Hiếu khẳng định, với cách giáo dục như hiện nay việc hình thành một tư duy mạch lạc, năng động và hướng thiện là vô cùng khó khăn. Chúng ta thử hình dung một cháu bé vào lớp 1 với quyển sách giáo khoa chưa qua thử nghiệm rõ ràng, đang học lại thay đổi bổ sung, sửa chữa hay đính chính. Một nền giáo dục loay hoay tìm triết lý sẽ tạo ra những sản phẩm định hướng không rõ ràng, chỉ biết cóp nhặt, a dua và nói dối.
"Làm sao chúng ta dạy được con cháu mình những điều tưởng rất đơn giản nhưng sẽ là nền móng của sự phát triển đất nước vững chắc trong tương lai. Đừng để cho những tiền bạc, bằng cấp, danh xưng làm choáng ngợp. Nếu có ấn tượng thì nên dành sự ấn tượng cho những tấm lòng tử tế, khiêm cung, và rộng lượng", ông nói.
Bão lũ miền Trung gây ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân đầu tư công
Mặc dù thiên tai tại miền Trung gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, song Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư