Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 21 tháng 06 năm 2024,
Không xét nghiệm SARS-CoV-2 người nhập cảnh vào Việt Nam
D.Ngân - 14/05/2022 02:15
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Công điện số 416/CĐ-TTg về việc tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Công điện cho biết, theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay dịch Covid-19 bắt đầu có xu hướng giảm cả số ca mắc và tử vong trên phạm vi toàn cầu; vắc-xin phòng bệnh cơ bản vẫn có hiệu quả với các biến thể của virus SARS-CoV-2. 

Không xét nghiệm SARS-CoV-2 người nhập cảnh vào Việt Nam.

Nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ đã từng bước nới lỏng các biện pháp chống dịch, trong đó có yêu cầu về xét nghiệm Covid-19 đối với người nhập cảnh.

Tại Việt Nam, sau thời gian triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, công tác phòng chống dịch đã đem lại những kết quả tích cực. 

Số ca mắc mới ở trong nước giảm liên tục kể từ ngày 15/3 đến nay, số ca chuyển bệnh nặng, số ca tử vong liên quan đến Covid-19 giảm thấp, tỷ lệ bao phủ vắc-xin phòng Covid-19 cao.

Trong bối cảnh đó, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo việc dừng thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 27/4.

Để bảo đảm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy các hoạt động phục hồi phát triển kinh tế - xã hội theo đúng tinh thần của các Nghị quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam từ 0h ngày 15/5. 

Trước đó, ngày 6/5, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân đề xuất bỏ yêu cầu khách quốc tế đến Việt Nam phải có xét nghiệm âm tính vì cản trở mở cửa du lịch.

Bộ Y tế chính thức quy định giá dịch vụ xét nghiệm Sars-Cov-2
Giá dịch vụ test nhanh (gồm chi phí trực tiếp, chi phí tiền lương) được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt là 16.400 đồng/xét nghiệm.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư