Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Khu kinh tế Nam Phú Yên sẽ là trái tim, động lực thúc đẩy phát triển
Nguyễn Toàn - 07/11/2023 12:45
 
Điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế Nam Phú Yên ngoài giúp tỉnh gỡ nút thắt, tồn tại thời gian qua còn tạo động lực, đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển theo xu thế mới, nhằm thu hút được những nhà đầu tư lớn.

Phù hợp tình hình mới

Ngày 7/11, tại TP. Tuy Hòa, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức lễ công bố điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Phú Yên, tỉnh Phú Yên đến năm 2040. Quy hoạch chung được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 1226/QĐ-TTg, ngày 24/10/2023.

Ông Tạ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên, tỉnh Phú Yên đến năm 2040 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương
Theo ông Tạ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên, tỉnh Phú Yên đến năm 2040 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tại buổi lễ, ông Tạ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho rằng, với những lợi thế to lớn về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, giao thông nhưng thời gian qua, việc thu hút đầu tư và phát huy những lợi thế này của Khu Kinh tế Nam Phú Yên còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế.

Ngoài việc kịp thời tháo gỡ các nút thắt, tồn tại hạn chế đối với sự phát triển của Khu kinh tế Nam Phú Yên trong thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho rằng, Đồ án điều chỉnh Quy hoạch Khu kinh tế Nam Phú Yên đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển theo xu thế mới, nhằm thu hút được những nhà đầu tư lớn, chiến lược, đem lại giá trị gia tăng cao cho tỉnh.

“Thực tế thời gian qua đã có một số nhà đầu tư lớn quan tâm tìm hiểu, xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực luyện kim, lọc hóa dầu, khu công nghiệp trong Khu kinh tế Nam Phú Yên”, ông Tuấn nói.

Vì vậy, tỉnh Phú Yên đã nghiên cứu xây dựng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên đến năm 2040. Theo đó, thay đổi lớn nhất của đồ án điều chỉnh quy hoạch lần này là điều chỉnh mục tiêu phát triển của Khu Kinh tế Nam Phú Yên, từ đó nhằm chuyển dịch rõ rệt cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất tại Khu kinh tế Nam Phú Yên. Nguồn: UBND tỉnh Phú Yên.
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất tại Khu kinh tế Nam Phú Yên. Nguồn: UBND tỉnh Phú Yên.

Cụ thể, xác định Khu kinh tế Nam Phú Yên từ khu kinh tế tổng hợp thành khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa chức năng với trọng tâm là các loại hình công nghiệp công nghệ cao, các ngành công nghiệp gắn với việc phát huy lợi thế cảng biển, tập trung thu hút các ngành công nghiệp lọc hóa dầu, luyện kim, năng lượng… vào Khu công nghiệp Hòa Tâm nhằm khai thác tiềm năng cảng Bãi Gốc.

Bên cạnh đó, Đồ án điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế Nam Phú Yên được xây dựng, hoàn thiện phù hợp và đồng bộ với Đồ án Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, theo đó với mục tiêu đến năm 2030 Phú Yên trở thành tỉnh phát triển theo hướng hiện đại và bền vững.

Trong đó, kinh tế phát triển dựa trên lợi thế, tiềm năng với 3 trụ cột công nghiệp (luyện kim, lọc hóa dầu, năng lượng...) được hình thành, phát triển ở phía Nam của tỉnh mà hạt nhân là Khu Kinh tế Nam Phú Yên.

Trái tim, động lực của Phú Yên

Ông Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên nhận định, việc điều chỉnh Quy hoạch lần này là bước đi quan trọng, là nền tảng vững chắc để Khu kinh tế Nam Phú Yên trở thành trung tâm công nghiệp - đô thị dịch vụ - du lịch, lấy sự phát triển của công nghiệp, cảng biển,… là hạt nhân tăng trưởng, tạo động lực mới để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian đến.

Trần Thu Hằng - Vụ trưởng Vụ Quy hoạch-Kiến trúc  - Bộ Xây dựng;
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nhận quyết định của Thủ tướng từ bà Trần Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch - Kiến trúc (Bộ Xây dựng).

Ông Tạ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đánh giá, với những điều chỉnh trong đồ án quy hoạch lần này, Khu kinh tế Nam Phú Yên sẽ là trái tim, động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh góp phần to lớn đưa Phú Yên trở thành tỉnh có nền kinh tế đa dạng và thịnh vượng.

Đánh giá có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho rằng, đây mới là kết quả bước đầu, để hiện thực hóa quy hoạch, thu hút đầu tư, phát triển khu Kinh tế Nam Phú Yên còn rất nhiều công việc phải làm với những khó khăn, thách thức rất lớn.

“Trước tiên và quan trọng nhất, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và mỗi người dân Phú Yên chúng ta phải đoàn kết, chung sức, đồng lòng, vượt qua khó khăn, quyết tâm thực hiện bằng ý chí và hành động cụ thể để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của Đồ án quy hoạch điều chỉnh lần này để xây dựng Phú Yên thành nơi đáng sống, hạnh phúc, trù phú và bình yên”, ông Tuấn đề cập.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên một lần nữa khẳng định, tỉnh đang mở rộng cánh cửa chào đón các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến để tìm cơ hội đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực mà tỉnh có tiềm năng, lợi thế.

“Đến với Phú Yên, các nhà đầu tư sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện thành công dự án và đảm bảo phát triển bền vững trong tương lai, với phương châm thành công của nhà đầu tư, của doanh nghiệp chính là thành công của Phú Yên”, Chủ tịch tỉnh Phú Yên cam kết.

Tập đoàn Hòa Phát đề xuất đầu tư 4 dự án tại Khu kinh tế Nam Phú Yên
Tập đoàn Hòa Phát vừa đề xuất đầu tư 4 dự án tại Khu kinh tế Nam Phú Yên với tổng mức đầu tư dự kiến 120.000 tỷ đồng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư