Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Khu kinh tế ven biển Quảng Yên: Tọa độ trung tâm trong thu hút FDI tại Quảng Ninh
Thu Lê - Quỳnh Nga - 12/02/2023 08:25
 
Với quỹ đất công nghiệp lớn, hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ, gần khu vực khu kinh tế (KKT) ven biển, Quảng Yên hội tụ đủ yếu tố để trở thành tọa độ trung tâm hút dòng vốn FDI vào Quảng Ninh.
Quảng Yên tập trung công tác giải phóng mặt bằng để triển khai các Dự án quan trọng. Trong ảnh: KCN Sông Khoai đang triển khai hạ tầng sau khi nhận được bàn giao mặt bằng sạch
Quảng Yên tập trung công tác giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án quan trọng. Trong ảnh: KCN Sông Khoai đang triển khai hạ tầng sau khi nhận được bàn giao mặt bằng sạch

Thu hút nhiều dự án lớn

Trong khuôn khổ Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng tại Quảng Ninh, 2 dự án FDI mới vào KKT Quảng Yên sẽ được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Cả 2 dự án này đều thuộc nhóm công nghiệp chế biến chế tạo, mà cụ thể là phụ trợ của ngành công nghiệp ô tô. Trong đó, dự án của nhà đầu tư đến từ Thụy Điển - Công ty TNHH Autoliv Việt Nam đầu tư vào KCN Sông Khoai có tổng mức đầu tư 154 triệu USD (tương đương 3.773 tỷ đồng), sản xuất các sản phẩm an toàn cho ô tô và xe có động cơ khác để xuất khẩu với công suất thiết kế 10 triệu sản phẩm/năm.

Dự án còn lại có mức vốn 165 triệu USD (tương đương 4.080 tỷ đồng) của nhà đầu tư đến từ Đài Loan. Nhà đầu tư này sẽ triển khai sản xuất các sản phẩm phụ trợ ngành công nghiệp ô tô Boltun Việt Nam tại KCN Bắc Tiền Phong.

Là địa phương chiếm phần lớn diện tích của KKT Quảng Yên, ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên chia sẻ: “Có thể thấy, tương lai KKT ven biển Quảng Yên sẽ là hạt nhân, động lực tăng trưởng mới của tuyến phía Tây tỉnh Quảng Ninh, được phát triển theo mô hình thành phố thông minh với các khu đô thị - công nghiệp - dịch vụ - cảng biển thông minh, hiện đại. Hiện, thị xã Quảng Yên có 5 KCN được đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động, đóng góp rất quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của địa phương. Quảng Yên cũng là địa phương thu hút được nhiều nhà đầu tư quốc tế trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo của Quảng Ninh”.

Đồng bộ về hạ tầng, cải thiện môi trường kinh doanh cùng các chiến lược kinh tế bài bản tại KKT ven biển Quảng Yên sẽ giúp vùng đất này trở thành cửa ngõ giao thương quan trọng của tỉnh Quảng Ninh cũng như khu vực đồng bằng sông Hồng và hướng tới là cửa ngõ giao thương quốc tế. Từ đó góp phần xây dựng Quảng Yên trở thành thành phố trước năm 2025, trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ cảng biển và logistics, đạt đô thị loại II trước năm 2030, là động lực tăng trưởng tích cực và bền vững của tỉnh Quảng Ninh.

 - Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh 

Nhờ những chính sách ưu đãi, hỗ trợ hấp dẫn, KKT ven biển Quảng Yên đã trở thành địa chỉ đỏ dành cho các nhà đầu tư. KKT này hiện có 5 dự án đầu tư thứ cấp, gồm 3 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 899,23 triệu USD và 2 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư 5.661 tỷ đồng (chưa bao gồm 4 dự án hạ tầng KCN).

Trong đó, có 2 dự án lớn của Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar (Việt Nam) là Dự án công nghệ tấm silic Jinko Solar Việt Nam (365,6 triệu USD) và Dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam (500 triệu USD) tại KCN Sông Khoai.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh năm 2022 với chủ đề “Quảng Ninh hội tụ và lan tỏa”, hai nhà đầu tư FDI lớn đã ký kết biên bản ghi nhớ, cam kết đầu tư với tổng vốn hơn 1,5 tỷ USD vào KCN Bắc Tiền Phong.

Tháng 1/2023, Công ty TNHH Phát triển công nghiệp BW Bắc Tiền đã khởi công Dự án Phát triển công nghiệp BW Bắc Tiền Phong CN2.1C, với mức đầu tư là 20,5 triệu USD, để xây dựng phát triển hệ thống nhà xưởng nhà kho xây sẵn chất lượng cao và hiện đại.

Còn KCN Nam Tiền Phong đang có 3 dự án ký thỏa thuận nguyên tắc, với diện tích sử dụng đất đăng ký 36,8 ha, vốn đầu tư khoảng 3.935 tỷ đồng. KCN Sông Khoai cũng đang xúc tiến thu hút thêm 7 dự án trong năm 2023 này.

Đánh giá về sức hấp đẫn của KKT Quảng Yên, ông Nguyễn Văn Nhân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đô thị Amata Hạ Long chia sẻ: “Tập đoàn Amata đã nhận thấy Quảng Ninh có rất nhiều tiềm năng, nhất là thị xã Quảng Yên. Địa phương này có lợi thế của “người đi sau”, khi có hạ tầng tốt, đặc biệt là hạ tầng giao thông kết nối, quỹ đất rộng, gần cảng nước sâu Lạch Huyện, cũng có vị trí thuận lợi để xây dựng cảng biển riêng. Ngay từ những ngày đầu đến nghiên cứu tại Quảng Ninh, Amata đã xác định đây là dự án lớn nhất mà Tập đoàn triển khai tại Việt Nam, cả về vốn và quy mô”.

DEEP C cũng nhận thấy những ưu thế vượt trội của địa phương và chính sách ưu đãi thuế tại KKT ven biển Quảng Yên, nên đã đầu tư lớn vào khu vực này. Đây là một đơn vị phát triển bất động sản công nghiệp hàng đầu đến từ Bỉ, cung cấp cho doanh nghiệp nhiều lựa chọn, bao gồm đất công nghiệp và nhà xưởng, nhà kho xây sẵn hoặc xây theo yêu cầu. Tính đến nay, DEEP C đã đầu tư 2 KCN tại Quảng Yên là KCN Nam Tiền Phong và KCN Bắc Tiền Phong, với tổng diện tích lên đến 1.680 ha.

Tạo thuận lợi nhất cho nhà đầu tư

Theo PGS-TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam: “Với định hướng phát triển ngành công nghiệp và thu hút dòng vốn FDI có chất lượng cao của Quảng Ninh, KKT Quảng Yên có lợi thế rất lớn để đón dòng vốn. KKT này nằm sát với các trung tâm lao động của Bắc Bộ để cung ứng lao động; lại sát với Hải Phòng, tăng sự liên kết với địa phương này để tận dụng Cảng quốc tế Lạch Huyện, vừa được hưởng ưu đãi lớn về thể chế. Quảng Yên đi cùng với Hải Phòng sẽ tạo được sự cộng hưởng về công nghiệp, tạo thành chuỗi sản xuất trình độ cao, cùng với vùng công nghiệp ven Hạ Long đang dịch chuyển theo hướng công nghệ cao”.

KKT Quảng Yên sở hữu vị trí địa lý mang tính chiến lược khi nằm trong tam giác phát triển mạnh về kinh tế miền Bắc là Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh. Được đấu nối trực tiếp với cao tốc Hạ Long - Hải Phòng (dài 24,6 km), Hà Nội - Hải Phòng (dài 105,5 km) nên dễ dàng kết nối với các tỉnh, thành phố xung quanh. Trục cao tốc dọc tỉnh Quảng Ninh cũng đã được kết nối thẳng với Cửa khẩu Bắc Luân II. Thông qua trục cao tốc này, KKT ven biển Quảng Yên còn được kết nối với hệ thống Cảng quốc tế Lạch Huyện, với 2 sân bay quốc tế là Vân Đồn và Cát Bi.

Hiện tỉnh Quảng Ninh đang tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế ven biển Quảng Yên đến năm 2040; điều chỉnh Quy hoạch chung thị xã Quảng Yên đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, để thu hút nhà đầu tư lớn vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo; logistics; dịch vụ hậu cần cảng biển... Tích cực huy động các nguồn lực, thực hiện đa dạng hóa các hình thức đầu tư, xây dựng các tuyến đấu nối cao tốc, các tuyến đường nội khu.

Mặt khác, nắm bắt cơ hội từ KKT Quảng Yên, thị xã Quảng Yên đã và đang tập trung để phát triển hạ tầng, tạo động lực phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của một thị xã đang trong đà vươn lên trở thành thành phố. Năm 2022, Quảng Yên đã tập trung phát triển cả về đầu tư công và đầu tư tư; công tác quản lý, quy hoạch đặc biệt được quan tâm. Theo đó, phối hợp đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm như: Đường ven sông kết nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến thị xã Đông Triều, đoạn từ nút giao Đầm Nhà Mạc đến đường tỉnh 338 (giai đoạn I), nút giao Đầm Nhà Mạc; phối hợp cùng các sở, ngành của tỉnh và TP. Hải Phòng bàn giao mặt bằng khởi công xây dựng Cầu Rừng...

Để hỗ trợ nhà đầu tư, thị xã Quảng Yên rất chú trọng việc giải phóng mặt bằng và nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, từ đó không những tăng cơ hội thu hút đầu tư, mà còn nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên, ông Trần Đức Thắng cho biết: “Giải phóng mặt bằng là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo triển khai thực hiện có hiệu quả các công trình, dự án trọng điểm nói riêng, cũng như thu hút đầu tư vào địa bàn, do đó Quảng Yên vẫn tiếp tục triển khai thực hiện công tác này với tinh thần, trách nhiệm và hiệu quả cao”.

Trong năm 2022, toàn thị xã có 52 dự án đã giải phóng mặt bằng trên 2.700 ha đất. Bước sang năm 2023, Quảng Yên tiếp tục bắt tay triển khai các giải pháp thực hiện giải phóng mặt bằng 39 dự án còn lại. Trong đó, tiếp tục thực hiện chi trả tiền cho các hộ dân theo phương án đã được phê duyệt, đồng thời đôn đốc các hộ dân nhận tiền và bàn giao mặt bằng đối với các dự án chuyển tiếp.

“Mục tiêu của thị xã là đảm bảo mặt bằng để thực hiện các dự án hạ tầng, cũng như bàn giao được mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư thứ cấp triển khai dự án, góp phần thực hiện thành công chủ đề công tác của tỉnh Quảng Ninh trong năm 2023”, ông Thắng nói.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư