Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 31 tháng 05 năm 2024,
Khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều, hạt tiêu cảnh giác với một đối tác Tây Ban Nha
Thế Hoàng - 17/01/2024 11:06
 
Bộ Công thương dẫn thông báo của Thương vụ Việt Nam tại Tây Ban Nha đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam lưu ý khi ký kết, xuất khẩu hàng hóa với một đối tác tại Tây Ban Nha có tên giao dịch là “Isasa Siglo XXI, S.L”.
doanh nghiệp xuất khẩu hạt tiêu, điều của Việt Nam lưu ý khi giao dịch với đối tác Tây Ban Nha.
Doanh nghiệp xuất khẩu hạt tiêu, điều của Việt Nam lưu ý khi giao dịch với đối tác Tây Ban Nha.

Bộ Công thương dẫn thông báo của Thương vụ Việt Nam tại Tây Ban Nha đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam lưu ý khi ký kết, xuất khẩu hàng hóa với một đối tác tại Tây Ban Nha có tên giao dịch là “Isasa Siglo XXI, S.L”.

Thông tin cụ thể về đối tác này như sau:

Doanh nghiệp này vừa bị một số doanh nghiệp xuất khẩu tiêu, hạt điều của Việt Nam phản ánh tình trạng khi hàng hóa đưa đến cảng nhận thì doanh nghiệp này thường viện lý do hàng không bảo đảm chất lượng, hoặc do làm ăn thua lỗ, do giá thị trường sở tại sụt giảm nên đã không thực hiện đúng theo hợp đồng mua bán, nên thường chậm trễ, chây ì thanh toán nốt tiền hàng.

Tình trạng này đã gây khó khăn, tổn hại thời gian, chi phí lưu kho và phải kéo hàng về đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Thương vụ Việt Nam tại Tây Ban Nha  cảnh báo tới các doanh nghiệp trong nước cần lưu ý khi ký kết thực hợp đồng mua bán với doanh nghiệp Tây Ban Nha nêu trên và cũng xin đề xuất doanh nghiệp trong nước tăng cường phối hợp với Thương vụ trong xác minh doanh nghiệp sở tại trước khi đi đến ký kết thực hợp đồng mua bán nhằm giảm thiểu rủi ro gặp phải đối tác lừa đảo hay không thực hiện đúng hợp đồng.

Lừa đảo trong giao dịch thương mại quốc tế đã xảy ra với không ít doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian qua.

Theo Bộ Công thương, trong năm 2022, đã xảy ra vụ 76 container hạt điều nhân của Việt Nam xuất khẩu sang Italia bị lừa do doanh nghiệp cả tin môi giới. Tháng 7/2023, theo Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam, có 5 container điều, tiêu, quế, hoa hồi của 4 doanh nghiệp Việt Nam rơi vào nguy cơ mất hàng tại Dubai thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Để hạn chế rủi ro trong giao dịch thương mại quốc tế, các doanh nghiệp cần tìm hiểu thông tin của khách hàng thông qua các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài, Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư