Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 02 năm 2023, 18:53:54
Kiên Giang họp báo thông tin về các vấn đề “nóng” của Phú Quốc
Khánh Thùy - 19/08/2022 06:44
 
Với khối lượng công việc nhiều và tốc độ phát triển quá nhanh của Phú Quốc nên trong công tác quản lý vẫn còn xảy ra những hạn chế, tồn tại cần phải được khắc phục…

Chiều ngày 18/8, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức họp báo thông tin về vụ việc lấn chiếm rừng, khu bảo tồn biển, xử lý rác thải, ô nhiễm sông Dương Đông tại TP. Phú Quốc.

Ông Lê Quốc Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phát biểu tại buổi họp báo Ảnh: Khánh Thùy

Theo báo cáo của Tổ công tác đặc biệt kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp và xây dựng trên địa bàn TP. Phú Quốc (được thành lập theo Quyết định số 1397/QĐ-UBND ngày 7/6/2022 của UBND tỉnh Kiên Giang - gọi tắt là Tổ công tác đặc biệt), sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động, Tổ đã thu hồi 139,44 ha đất rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp bị chiếm sử dụng trái pháp luật, trong đó, diện tích đất nhà nước quản lý là 20,39 ha; diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp 65,36 ha; diện tích đất rừng phòng hộ 11,88 ha và diện tích đất rừng đặc dụng 41,81 ha.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm TP. Phú Quốc đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp 165 vụ, số tiền phạt 1,438 tỷ đồng và buộc khắc phục hậu quả trên diện tích rừng bị chặt phá, lấn chiếm là 50,4 ha.

Tổ công tác đặc biệt cũng đã khảo sát các xã Hàm Ninh, Dương Tơ và Cửa Dương, qua đó đã phát hiện có 47 vụ vi phạm, diện tích đất bị tác động là 29,36 ha và tiếp nhận đề nghị xử lý của Vườn quốc gia Phú Quốc là 15 vụ phá rừng, chiếm đất rừng diện tích 9,58 ha. Đồng thời, đã điều tra, xử lý vi phạm 11 vụ trọng điểm có dấu hiệu hình sự, tội hủy hoại rừng.

Trả lời đại diện cơ quan báo chí tại buổi họp báo, ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc khẳng định, Phú Quốc không có sự buông lỏng trong quản lý về lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp và xây dựng trên địa bàn thành phố. Từ năm 2018 đến nay, sau khi có Kết luận của Thanh tra Chính phủ, Phú Quốc đã tổ chức 646 cuộc cưỡng chế xây dựng trái phép, lấn chiếm đất nhà nước quản lý, lấn chiếm đất rừng, quyết định thu hồi đất... Tuy nhiên, với khối lượng công việc rất lớn, đặc biệt là công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn, nên trong công tác quản lý từng lúc, từng nơi vẫn chưa được kiểm tra, xử lý triệt để, kịp thời.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Khánh Thùy

Bên cạnh đó, Tổ công tác đặc biệt cũng đã kiểm tra, xử lý các hành vi xây dựng công trình trái phép xâm hại trong khu bảo tồn biển Phú Quốc tại 2 khu vực quần đảo Nam An Thới và ven biển xã Hàm Ninh. Cụ thể, tại khu vực Hòn Rỏi và Hòn Mây Rút Trong, Đoàn kiểm tra đã đình chỉ hoạt động hoạt động dịch vụ lặn biển thể thao giải trí với tổng diện tích thả phao khoảng 1,2 ha trong phân khu Dịch vụ hành chính - Khu Bảo tồn biển Phú Quốc và buộc chủ doanh nghiệp cam kết tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, khôi phục hiện trạng ban đầu.

Về vấn đề này, ông Trương Thanh Hào, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, cho biết: “Chúng tôi khẳng định là sẽ không có vùng cấm. Những công trình nào nằm trong khu bảo vệ nghiêm ngặt thì sẽ cho đập bỏ thậm chí là chuyển cho công an khởi tố nếu đủ điều kiện”.

Nói về các giải pháp cải thiện ô nhiễm sông Dương Đông, theo ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Kiên Giang, thực trạng ô nhiễm môi trường cục bộ ở một số điểm, khu vực đã xảy ra trên địa bàn TP. Phú Quốc. Trong đó có sông Dương Đông là vấn đề cấp bách cần có biện pháp giải quyết khả thi. Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh Kiên Giang văn bản chỉ đạo, đôn đốc, nhắc nhở thực hiện các nhiệm vụ, dự án ưu tiên thực hiện trong chương trình quản lý tổng hợp lưu vực sông Dương Đông đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Bên cạnh đó, Sở cũng phối hợp với các ngành có liên quan tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế về môi trường tại địa phương, cụ thể là nghiên cứu, vận dụng các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa phát sinh trên sông Dương Đông và thất thoát ra biển theo nghiên cứu và đề xuất của WWF-Việt Nam; triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình Thành phố sạch, đại dương xanh (CCBO) tại TP. Phú Quốc; nghiên cứu, sớm tham mưu triển khai thực hiện dự án xây dựng hệ thống cống thu gom và xử lý nước thải tập trung cho phường Dương Đông nói riêng và TP. Phú Quốc nói chung... Đồng thời, tăng cường công tác thu gom và xử lý rác thải, quản lý đô thị, xử lý triệt để tình trạng xây dựng trái phép, lấn chiếm sông suối thuộc lưu vực sông Dương Đông nói riêng và của TP. Phú Quốc nói chung.

Trả lời các vấn đề được đặt ra tại cuộc họp báo, ông Lê Quốc Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt cho rằng, hiện nay Phú Quốc là địa bàn thu hút rất nhiều dự án đầu tư, với hơn 360 dự án và trên 250 phương án đền bù, giải phóng mặt bằng. Với khối lượng công việc nhiều và tốc độ phát triển quá nhanh của Phú Quốc nên trong công tác quản lý vẫn còn xảy ra những hạn chế, tồn tại cần phải được khắc phục.

"Về công tác quản lý rừng, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ từng bước thực hiện truy tố các hành vi bao chiếm, lấn chiếm rừng để lấy lại đất rừng cho Phú Quốc. Do đó, chúng tôi rất mong các cơ quan báo chí sẽ luôn đồng hành cùng với tỉnh với TP. Phú Quốc kịp thời thông tin, tuyên truyền khắc phục những tồn tại trong thời gian vừa qua để đòi lại rừng, giữ lại rừng cho Phú Quốc", ông Lê Quốc Anh nói.

Về vi phạm tại Khu bảo tồn biển, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cam kết: “Trong tháng 9/2022, tỉnh Kiên Giang sẽ xử lý dứt điểm tất cả các công trình xây dựng trái phép tại khu bảo tồn biển. Vừa qua, lực lượng chức năng kiểm tra, các đơn vị thừa nhận sai và cam kết tháo dỡ. Nếu không tháo dỡ chúng tôi quyết tâm cưỡng chế”.

Về các vấn đề ô nhiễm sông Dương Đông, ô nhiễm rác thải, ông Lê Quốc Anh cho biết, tỉnh đang làm hết sức để đẩy nhanh tiến độ đầu tư các nhà máy xử lý rác. Về môi trường sông Dương Đông, tỉnh đã tổ chức hội thảo khoa học chuẩn bị triển khai dự án thu gom, xử lý nước thải, đánh giá các giá trị sinh thái của sông Dương Đông – con sông huyết mạch lớn nhất trên đảo Phú Quốc.

Kiên Giang phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao
Công ty Cp Tập đoàn Lộc Trời vừa ký hợp tác với Sở NN&PTNN Kiên Giang và Ngân hàng MB bank phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao tại Kiên...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư