-
Trao quyền kiến tạo cho chính quyền đô thị -
Vietnam Airlines kỷ niệm 35 năm kết nối hàng không Việt Nam - Australia -
Việt Nam và Australia cùng kiến tạo động lực tăng trưởng mới -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp trí thức Việt Nam tại Australia -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp Thống đốc bang New South Wales -
TP. Hải Phòng đề xuất 2 phường, 1 đặc khu đạt chuẩn đơn vị hành chính đặc biệt
Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) vừa gửi công văn đến Tổng cục Hải quan đề nghị cơ quan này xem xét tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp thuỷ sản đang ở xa cơ quan kiểm dịch thì được kiểm dịch tại cảng rồi mang hàng về kho bảo quản của doanh nghiệp để chờ thông quan.
Hiện, theo quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC thì sản phẩm thuỷ sản nhập khẩu được phép thực hiện kiểm dịch và bảo quản tại cửa khẩu hoặc kho của doanh nghiệp.
Sau đó, doanh nghiệp chọn kiểm dịch tại địa điểm nào thì hàng hoá sẽ bảo quản và chờ thông quan tại đó.
Thời gian qua, để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí so với việc phải thực hiện kiểm dịch và chờ thông quan ngay tại cảng, cơ quan quản lý đã cho phép doanh nghiệp được mang hàng về kho để kiểm dịch và chờ thông quan.
Tuy nhiên, với những doanh nghiệp có vị trí không thuận lợi như vừa xa cơ quan kiểm dịch, lại vừa xa cảng nhập thì lại gặp khó khăn.
Nếu doanh nghiệp kiểm dịch và chờ kết quả để thông quan lô hàng tại cảng thì các lô hàng cần chờ ít nhất 2 ngày để kiểm dịch và chờ kết quả kiểm dịch.
Sau đó, lô hàng mới được thông quan. Trường hợp này phát sinh thêm chi phí chạy điện và lưu container, lưu bãi khoảng trên 2 triệu đồng/ngày/container.
![]() |
| Ảnh minh hoạ: VASEP |
Ngoài ra, theo VASEP, một trở ngại khác là nếu doanh nghiệp chọn kiểm dịch tại kho nhưng do khoảng cách giữa công ty và cơ quan thú y lại xa cũng như số lượng cán bộ kiểm dịch lại không đủ để có thể tới các doanh nghiệp ở xa để thực hiện kiểm dịch nhanh chóng.
Như vậy, các lô hàng này buộc phải chờ để được kiểm dịch và phải lưu xe container, phát sinh thêm chi phí 2 triệu đồng/container/ngày, đồng thời gây ứ đọng kho. Thậm chí, có tình trạng chủ phương tiện vận chuyển cũng không muốn phục vụ cho doanh nghiệp.
VASEP kiến nghị Tổng Cục hải quan xem xét cho các doanh nghiệp ở xa được kiểm dịch tại cảng. Sau đó, doanh nghiệp được mang hàng về kho chờ kết quả kiểm dịch.
Nếu thực hiện linh hoạt như vậy, các lô hàng sẽ được kiểm dịch sớm ở cảng do cán bộ thú y luôn có mặt ở cảng. Mặt khác, khi hàng về đến kho doanh nghiệp có thể mang hàng vào kho bảo quản mà không phải chờ cán bộ thú y đến kiểm dịch.
Như vậy, doanh nghiệp cũng sẽ tiết kiệm được chi phí phát sinh ở cảng hoặc chi phí lưu đầu kéo tại kho doanh nghiệp.
Đồng thời, điều đó cũng giúp cảng giải phóng sớm container, tránh tình trạng kẹt cảng trầm trọng như hiện nay.
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp Thống đốc bang New South Wales -
TP. Hải Phòng đề xuất 2 phường, 1 đặc khu đạt chuẩn đơn vị hành chính đặc biệt -
Việt Nam khuyến khích SunRice tăng cường hợp tác trong sản xuất lúa chất lượng cao -
Bộ trưởng Bộ Tài chính làm việc với lãnh đạo Đại học RMIT tại Australia -
Hà Nội công bố 47 quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ chủ chốt -
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane -
Hà Nội quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn để tăng trưởng trên 11%
-
VietinBank ký kết hợp tác với Cục Thuế đồng hành cùng hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp thúc đẩy chuyển đổi số -
Agribank tiên phong triển khai chương trình tín dụng ưu đãi 70.000 tỷ đồng hướng đến các động lực tăng trưởng kinh tế -
Thấy gì từ việc Moody's nâng xếp hạng tín nhiệm cho SeABank? -
Sắp có thêm không gian an cư chất lượng cao -
6 năm liên tiếp Hanel được bình chọn Top 10 Công ty Công nghệ uy tín Việt Nam -
ASEAN Online Sale Day 2026 chính thức diễn ra trên toàn khu vực

