Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Kiều hối về TP.HCM ước đạt 5,5 tỷ USD
Vân Linh - 22/12/2020 08:24
 
Mặc dù đại dịch tác động không nhỏ đến đời sống của các kiều bào ở nước ngoài trong năm 2020, song nguồn kiều hối chuyển về cho người thân ở Việt Nam vẫn tăng đáng kể.

Năm 2020, Việt Nam được cho là đứng thứ 9 trên thế giới về lượng kiều hối. Theo Báo cáo Di cư và Kiều hối được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố mới đây, lượng kiều hối chảy về Việt Nam trong năm 2020 có thể giảm hơn 7% so với năm 2019 còn 15,7 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 5,8% GDP.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn nằm trong top 10 quốc gia có lượng kiều hối lớn nhất. Đây là lần đầu tiên kiều hối về Việt Nam dự báo giảm trong vòng 10 năm qua.

Trước đó, cũng theo dữ liệu công bố của WB, kiều hối về Việt Nam liên tục tăng cao qua các năm, đặc biệt từ năm 2016 vượt xa mốc trên 10 tỷ USD và đến 2019 đã đạt 17 tỷ USD, chiếm 6,5% GDP.

Năm nay, dù dự báo giảm nhưng Việt Nam vẫn nằm trong nhóm quốc gia có lượng kiều hối lớn nhất thế giới năm 2020, đứng thứ 9.

Tính riêng khu vực Đông Á-Thái Bình Dương, Việt Nam xếp thứ 3 về giá trị kiều hối, sau Trung Quốc (59,5 tỷ USD) và Philippines (33,3 tỷ USD), và thứ 9 theo tỷ trọng GDP.

Theo báo cáo của WB, ước tính lượng kiều hối chảy về các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình giảm 7% xuống còn 508 tỷ USD trong năm nay. Con số này sẽ tiếp tục giảm 7,5% vào năm 2021.

Do các biện pháp phòng chống Covid-19, tăng trưởng kinh tế giảm tốc khiến nguồn tiền mà lao động di cư gửi về cho gia đình sụt giảm. Cùng với đó là số lượng việc làm giảm, đồng tiền tại các quốc gia nhận kiều hối giảm giá trị so với đồng USD.

Tuy nhiên, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM vẫn khá ổn định bất chấp dịch COVID-19. NHNN TP.HCM dự kiến, trong năm 2020, lượng kiều hối chuyển về thành phố đạt khoảng 5,5 tỷ USD, tăng nhẹ so với mức 5,3 tỷ USD trong năm 2019.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN TP.HCM, trong 10 tháng năm 2020, lượng kiều hối đổ về thành phố đạt khoảng 4,7 tỷ USD. Chỉ tính riêng tháng 10/2020, lượng kiều hối đã tăng thêm 500 triệu USD so với tháng trước đó.

Dòng kiều hối không chỉ góp phần hỗ trợ kinh tế thành phố phát triển mà còn là nguồn cung giúp ổn định nguồn ngoại tệ trên địa bàn. Đáng chú ý, tại một số NHTM ghi nhận lượng kiều hối đổ về tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Tổng giám đốc Sacombank cho biết, doanh số kiều hối chuyển về thông qua Ngân hàng trong năm 2020 dự kiến tăng gấp 3 lần so năm ngoái.

Theo ông Tâm, sở dĩ có sự tăng đột biến này là do năm nay, Sacombank áp dụng phương thức thanh toán kiều hối qua hệ thống thanh toán trực tuyến API. Điều này tạo thuận lợi cho khách hàng có thể vừa phòng ngừa dịch, vừa chuyển những món tiền nhỏ nhất, chuyển được nhiều lần mà không mất nhiều thời gian, thủ tục so với trước đó.

COVID-19 khiến thu nhập của nhiều kiều bào, lao động xuất khẩu bị ảnh hưởng, song nhờ giao dịch trực tuyến mà lượng kiều hối chuyển về vẫn gia tăng mạnh.

Ngoài các thị trường kiều hối chủ lực, các thị trường mới nổi nhờ lực lượng xuất khẩu lao động tăng như Nhật Bản, Hàn Quốc... chuyển về thông qua Sacombank cũng có sự tăng mạnh trong năm nay. Xu hướng kiều hối chuyển về thông qua tài khoản tăng mạnh trong hai năm nay, do tỷ giá được kiểm soát ổn định.

Kiều hối về TP.HCM đạt 3 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm nay
Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) TP.HCM cho biết, doanh số kiều hối về thành phố 7 tháng đầu năm nay đạt 3 tỷ USD,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư