Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Kính nổi Chu Lai được nhập… hàng cấm
Hà Nguyễn - 16/05/2013 16:50
 
Công ty cổ phần Kính nổi Chu Lai đã được phép nhập khẩu săm lốp đã qua sử dụng làm nhiên liệu phục vụ sản xuất kính. Đây là mặt hàng nằm trong Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu.
TIN LIÊN QUAN


Việc cho phép nhập khẩu giúp INDEVCO chủ động nhiên liệu trong sản xuất

Chính phủ đã chính thức đồng ý với đề xuất của Bộ Công thương về việc cho phép Công ty cổ phần Kính nổi Chu Lai (INDEVCO - Quảng Nam) thực hiện thí điểm việc nhập khẩu săm lốp ô tô, cao su đã qua sử dụng để sản xuất nhiên liệu phục vụ sản xuất kính của Công ty.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, INVEDCO được nhập khẩu thí điểm các mặt hàng này từ nay tới hết năm 2015, mỗi năm không được nhập quá 160.000 tấn.

Được biết, do gặp nhiều khó khăn về nhiên liệu trong quá trình sản xuất, do nguồn nguyên liệu chủ yếu được sử dụng là dầu DO nhưng giá lại cao, nên INDEVCO đã xin được nhập khẩu lốp cao su đã qua sử dụng làm nguyên liệu cho Nhà máy Xử lý phế thải, tạo nhiên liệu phục vụ sản xuất kính của Nhà máy.

Do săm lốp phế thải lại là mặt hàng nằm trong Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, nên Bộ Công thương đã kiến nghị Chính phủ cho phép INDEVCO được nhập khẩu lốp cao su đã qua sử dụng dùng làm nhiên liệu với khối lượng hạn chế. Và nay, Chính phủ đã thông qua đề xuất này.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng yêu cầu INDEVCO phải tuân thủ các yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong đó lưu ý xây dựng phương án xử lý carbon đen thô cơ bản, lâu dài; mở rộng việc thu mua nguyên liệu phế thải trong nước thay thế hàng nhập khẩu.

Chính phủ cũng giao Bộ Công thương phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam và các cơ quan liên quan giám sát việc nhập khẩu và sử dụng săm lốp ô tô, cao su đã qua sử dụng làm nguyên liệu sản xuất đảm bảo đúng mục đích, tuân thủ nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường.

“Cuối năm 2015, tổ chức kiểm tra, đánh giá việc thí điểm nhập khẩu săm lốp ô tô, cao su đã qua sử dụng làm nguyên liệu sản xuất công nghiệp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ”, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư