Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 04 năm 2024,
Kon Tum tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động mua, bán, khai thác khoáng sản
Linh Đan - 20/02/2024 10:32
 
Kon Tum yêu cầu kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các doanh nghiệp khoáng sản khai báo, kê khai không trung thực, không để thất thoát ngân sách nhà nước.

UBND tỉnh Kon Tum vừa yêu cầu Cục Thuế tỉnh tăng cường thực hiện công tác quản lý thuế đối với hoạt động mua, bán, khai thác khoáng sản; triển khai rà soát, đối chiếu các doanh nghiệp, cá nhân có hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển, sử dụng đất, đá, cát, sỏi trên địa bàn để đưa vào quản lý rủi ro.

Cục Thuế tỉnh kiểm tra hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản; việc chấp hành sổ sách hóa đơn, chứng từ của doanh nghiệp, cá nhân có hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển, sử dụng đất, đá, cát, sỏi; tiến hành xác minh, đối chiếu hóa đơn đầu vào của các công trình, dự án với hóa đơn đầu ra của các doanh nghiệp khai thác, kinh doanh cát, sỏi để quản lý chặt chẽ nguồn thu từ đất, đá, cát, sỏi thông qua sản lượng khai thác thực tế và giá bán của các doanh nghiệp, cá nhân có hoạt động khai thác; thường xuyên quản lý thuế, đánh giá rủi ro về thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường đối với các nhà máy thủy điện đang trong giai đoạn đầu tư.

“Trường hợp có dấu hiệu rủi ro về thuế thì đề xuất thanh tra, kiểm tra để đôn đốc thu thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường vào ngân sách kịp thời”, UBND tỉnh yêu cầu.

Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu Cục Thuế tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc của đất, đá, cát, sỏi là hợp pháp, thông tin, dữ liệu, sổ sách, chứng từ về khối lượng trong quá trình vận chuyển, lưu thông.

Cùng với đó, Cục Thuế tỉnh thường xuyên phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện tốt Quy chế phối hợp trong việc trao đổi, cung cấp thông tin báo cáo định kỳ về tình hình hoạt động khai thác khoáng sản và việc kê khai, nộp thuế của các đơn vị hoạt động khoáng sản; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các đơn vị khai báo, kê khai không trung thực, không để thất thoát ngân sách nhà nước.

Cục Thuế tỉnh có biện pháp xử lý, tổ chức thu các khoản tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, thuế…, tiền chậm nộp của tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác khoáng sản vào ngân sách nhà nước theo quy định của Luật Quản lý thuế và pháp luật khác có liên quan.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Cục Thuế tỉnh và các đơn vị chức năng có liên quan tăng cường công tác phối hợp quản lý thuế đối với lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn tỉnh; đồng thời tập trung rà soát, trao đổi thông tin xác định sản lượng tài nguyên thực tế doanh nghiệp khai thác làm cơ sở đối chiếu với sản lượng tài nguyên tính thuế mà doanh nghiệp đã kê khai thuế và sản lượng tài nguyên được cấp phép khai thác để xử lý theo đúng quy định…

Thành phố Kon Tum sẽ phát triển thêm 8 cụm công nghiệp mới
Thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum sẽ phát triển mới 8 cụm công nghiệp trong gia đoạn 2030 - 2040.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư