Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 05 năm 2024,
Kỳ thi THPT và tuyển sinh Đại học, cao đẳng 2022: Không để thí sinh bỏ thi vì khó khăn kinh tế
D.Ngân - 30/05/2022 09:01
 
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo không để thí sinh bỏ thi vì khó khăn kinh tế.

Để Kỳ thi THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022 được triển khai an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan và chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh trong trạng thái bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt, phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm toàn diện về Kỳ thi.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai kế hoạch tổ chức Kỳ thi và tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non; chịu trách nhiệm về đề thi;

Tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh trong kỳ thi THPT và tuyển sinh đại học. Nguồn: internet

Cung cấp chính xác, đầy đủ, kịp thời các quy định, thông tin cần thiết về kỳ thi và tuyển sinh ĐH, cao đẳng ngành giáo dục mầm non;

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác tổ chức thi, tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non và chấm thi trắc nghiệm bằng máy tính thống nhất toàn quốc bảo đảm chính xác, an toàn; tổ chức công tác thanh tra, kiểm tra thi và tuyển sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học công bố công khai đề án, phương thức tuyển sinh trước khi thí sinh đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển, chuẩn bị các điều kiện để thực hiện tuyển sinh bảo đảm công bằng, minh bạch; điều động, phân công viên chức, giảng viên tham gia công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi tại các địa phương theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện về tổ chức kỳ thi của địa phương bảo đảm an toàn, nghiêm túc gồm: Chất lượng việc tổ chức đăng ký dự thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, thanh tra, kiểm tra, công bố kết quả thi, phúc khảo bài thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông; Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức Kỳ thi tại địa phương; bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương để tổ chức Kỳ thi; bảo đảm các quy định phòng, chống dịch, vệ sinh, an toàn thực phẩm, an ninh, trật tự, xây dựng phương án tổ chức thi cho các thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19.

Tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn, nghỉ cho thí sinh và người thân của thí sinh ở tất cả các điểm thi; vận động, hỗ trợ các thí sinh là con em hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa, thí sinh khuyết tật, thí sinh cư trú tại các vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh tham dự thi, không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hoặc đi lại khi dự thi.

Trường hợp phát sinh tình huống bất khả kháng cần xử lý kịp thời, phù hợp thực tế, bảo đảm quyền lợi tối đa cho thí sinh. Tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Thanh tra Chính phủ bảo đảm tuyệt đối an toàn, trung thực, không để xảy ra sai sót, tiêu cực, vi phạm quy chế.

Chỉ thị cũng yêu cầu các bộ, ngành, đơn vị cùng phối hợp thực hiện các giải pháp tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn, an ninh, tạo thuận lợi cho thí sinh và người nhà.

Được biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra vào 7-8/7. Các bài thi được giữ nguyên như những năm gần đây với ba bài độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng hai bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Về hình thức, trừ môn Ngữ văn thi tự luận, đề các môn khác dưới dạng trắc nghiệm khách quan. 

Ngày 31/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố đề thi thảm khảo của các môn thi tốt nghiệp THPT để các nhà trường, học sinh có định hướng ôn tập.

Mỗi năm, cả nước có khoảng 900.000 đến một triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT. Kết quả kỳ thi chủ yếu được dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT nhưng hầu hết đại học, cao đẳng cũng sử dụng điểm kỳ thi này như phương thức chính để xét tuyển đầu vào, bên cạnh nhiều phương thức khác.

Lần đầu triển khai đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo lần đầu tiên triển khai thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư