Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 02 năm 2023, 10:46:39
Lạm phát Anh lên mức cao nhất 30 năm
Lê Quân - 13/04/2022 19:40
 
Lạm phát của Vương quốc Anh đã lên mức 7% trong tháng 3 và ví tiền của người tiêu dùng nước này bị bóp nghẹt vì giá thực phẩm và năng lượng tiếp tục tăng.
Khu mua sắm và ăn uống bên trong Leadenhall Market, London. Ảnh: AFP
Khu mua sắm và ăn uống bên trong Leadenhall Market, London. Ảnh: AFP

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 tại Vương quốc Anh đã tăng 1,1% so với tháng trước, vượt xa dự đoán tăng 0,7% mà các chuyên gia kinh tế nêu với Reuters. So với cùng kỳ năm trước, chỉ số CPI tháng 3 đã tăng 7%, mức cao nhất kể từ tháng 3/1992, đồng thời vượt xa mức 6,2% trong tháng 2/2022.

Ngày 1/4 vừa qua, Cơ quan quản lý năng lượng của Vương quốc Anh đã nâng trần hóa đơn năng lượng hộ gia đình lên 54% do giá năng lượng thế giới tăng đột biến do chiến sự Nga - Ukraine, trong đó giá khí đốt đã liên tiếp kỷ lục.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã tăng lãi suất trong 3 cuộc họp chính sách tiền tệ gần đây, nâng lãi vay từ mức thấp lịch sử 0,1% lên 0,75%, với hy vọng kiềm chế lạm phát mà không cản trở tăng trưởng kinh tế.

Không riêng Vương quốc Anh, các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng phải "cân não" khi điều chỉnh chính sách tiền tệ sao cho cân đối giữa việc kiềm chế lạm phát và kích thích tăng trưởng kinh tế, trong bối cảnh sức phục hồi của các nền kinh tế sau đại dịch Covid-19 đang chậm lại do chiến sự Nga - Ukraine.

Ông Boris Glass, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings, cho rằng tỷ lệ lạm phát của Anh có khả năng duy trì ở mức cao kỷ lục trong suốt năm 2022.

"Trần hóa đơn năng lượng hộ gia đình sẽ tiếp tục được nâng lên vào cuối tháng này. Lạm phát tăng cao sẽ ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập của các hộ gia đình Anh, đặc biệt là những gia đình có thu nhập thấp, những người đang cạn tiền tiết kiệm do đại dịch kéo dài", ông Boris Glass nói.

"Tình hình trong ngắn hạn được cho là sẽ còn khó khăn, khi lạm phát sẽ chỉ bắt đầu hạ nhiệt vào mùa đông năm sau nếu giá năng lượng toàn cầu không tăng thêm", đại diện S&P Global Ratings cảnh báo.

Tuy nhiên, chuyên gia của S&P Global Ratings lưu ý, ngay cả khi có chiều hướng giảm, lạm phát sẽ neo ở ngưỡng cao hơn mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Anh đề ra trong năm tới. Ông Boris Glass cũng nhận định rằng nếu trần hóa đơn năng lượng của Anh tiếp tục tăng vào tháng 10 tới, lạm phát sẽ giảm chậm hơn và kéo dài hơn đáng kể.

Theo ông Ambrose Crofton, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại Quỹ quản lý tài sản JPMorgan Asset Management, cú sốc về nguồn cung toàn cầu do chiến sự Nga - Ukraine không có dấu hiệu giảm bớt, đồng nghĩa với việc lạm phát của Anh có khả năng lập đỉnh mới và mất nhiều thời gian để quay lại mức vừa phải.

"Ngoài tác động đến hóa đơn tiện ích của người tiêu dùng, vai trò chủ chốt của Nga với tư cách là nhà sản xuất hàng hóa không chỉ trong lĩnh vực năng lượng, kim loại, và phân bón cũng được thấy rõ", ông Ambrose Crofton nói. "Do đó, người tiêu dùng có thể sẽ thấm thía giá cả hàng hóa và thực phẩm tiếp tục trong những tháng tới", chuyên gia S&P Global Ratings dự đoán.

Deutsche Bank: Cuộc chiến chống lạm phát sẽ đẩy Mỹ vào suy thoái
Cuộc chiến chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ châm ngòi cho một cuộc suy thoái ở nước này bắt đầu vào cuối năm 2023, Deutsche...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư