Lắng đọng Đêm thơ “Huyền thoại Trường Sơn”
Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam vừa phối hợp cùng Đài Tiếng nói Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương tổ chức Đêm thơ “Huyền thoại Trường Sơn”. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi chương trình kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh – Ngày truyền thống Bộ đội trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/2019) do Tập đoàn Thái Bình Dương tài trợ.

Những bài hát hào hùng, mang âm hưởng của của Trường Sơn được cất lên trong đêm thơ đầy cảm xúc.
Những bài hát hào hùng, mang âm hưởng của của Trường Sơn được cất lên trong đêm thơ đầy cảm xúc.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Văn học nghệ thuật Trung ương, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Thượng tướng Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội; Giáo sư, TSKH Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam…

Trong 16 năm (1959–1975), Trường Sơn với sự có mặt của các lực lượng: Bộ đội chủ lực, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và nhân dân địa phương… đã tạo nên một con đường huyền thoại, kỳ tích trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Trường Sơn huyền thoại không chỉ được thấy bởi những con số “khổng lồ” về sự huy động nhân, vật lực cho tuyến đường, về khối lượng vận chuyển từ hậu phương cho tiền tuyến, về những chiến công diệt thù… mà Trường Sơn còn là huyền thoại cả trong lĩnh vực thơ, ca, nhạc, họa. Đã có một khối lượng đồ sộ các tác phẩm văn học-nghệ thuật ra đời ngay trên tuyến lửa trong những năm tháng đạn bom khốc liệt.

Các đại biểu, tướng lĩnh chụp ảnh lưu niệm trong Đêm thơ Huyền thoại Trường Sơn.
Các đại biểu, tướng lĩnh chụp ảnh lưu niệm trong Đêm thơ Huyền thoại Trường Sơn.

Với mong muốn tri ân với các anh hùng liệt sĩ Trường Sơn, đồng thời là cây cầu nối giữa hiện tại và ký ức về một thời hào hùng của dân tộc, đêm thơ “Huyền thoại Trường Sơn” đã được tổ chức. Một không gian Trường Sơn được tái hiện sinh động trên sân khấu của chương trình qua các ca khúc hào sảng, những bài thơ nổi tiếng.

Chương trình tái hiện lại những hình ảnh thực tế của một thời gian khổ nhưng oanh liệt, kiên cường bất khuất của bộ đội ta để tạo nên con đường huyết mạch đi vào những trang lịch sử của dân tộc ta - Đường Hồ Chí Minh.

Những cảm xúc ấy, những khí thế ấy được truyền tải qua lời kể sống động của thiếu tướng Tô Đa Mạn, Thiếu tướng Lương Sỹ Nhung, Anh hùng lực lưỡng vũ trang nhân dân Phan Văn Quý.

Trong một không gian ấm áp, gần gũi, các khách mời chia sẻ những cảm xúc, những vần thơ về con đường Trường Sơn huyền thoại, cùng những kỷ niệm về quá trình mở đường huyết mạch của người lính năm xưa.

Hình ảnh về những thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn được tái hiện trong chương trình.
Hình ảnh về những thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn được tái hiện trong chương trình.

Làm nên huyền thoại Trường Sơn chính là những người lính Trường Sơn. Và nhắc đến những trang vàng đường Trường Sơn, không thể không nhắc đến vị Tư lệnh - Tướng Đồng Sỹ Nguyên.

Đêm thơ cũng như một lời tri ân tới ông, vị chỉ huy mở đường Trường Sơn, người có công lớn trong vận dụng sáng tạo tư tưởng cách mạng tiến công và nghệ thuật quân sự của Đảng ta và Bác Hồ vào chiến trường Trường Sơn.

Đến với Đêm thơ Huyền thoại Trường Sơn, nhà thơ Trần Đăng Khoa thể hiện bài thơ Cái cập kênh và bày tỏ sự cảm mến về cái tài, về ý nghĩa từng câu thơ của cố nhà thơ Phạm Tiến Duật. Những vần thơ mộc mạc, chân phương phần nào lột tả được sự khó khăn, gian khổ ngày ấy của người lính mở đường, mang đến nhiều xúc động cho các đại biểu và công chúng.

PGS - TS. Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam chia sẻ: “Hôm nay tôi đến với cảm xúc, sự biết ơn công lao của các tướng lĩnh, các anh hùng, chiến sỹ, quân đội cũng như thanh niên xung phong đã làm nên con đường Trường Sơn huyền thoại.

Cũng trong đêm thơ này, Ban Tổ chức đồng thời giới thiệu bức tượng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên và Nhà thơ Phạm Tiến Duật do Anh hùng lái xe Trường Sơn Phan Văn Quý tài trợ với sự thể hiện của nhà điêu khắc tài hoa Nguyễn Phú Cường – Phó cục trưởng Cục Mỹ thuật Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch. Được biết, trước đó, Tập đoàn Thái Bình Dương là nhà tài trợ độc quyền cuộc thi viết “Hào khí Trường Sơn” và một số hoạt động tri ân của Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam.

N.L

Bình luận của bạn về bài viết...