-
Doanh nghiệp né rủi ro thị trường xuất khẩu -
Xuất khẩu sang châu Mỹ thắng lớn -
Xuất khẩu cao su lập kỷ lục thu 3,4 tỷ USD, triển vọng năm 2025 vẫn tích cực -
Cần làm gì để tiếp tục duy trì trạng thái xuất siêu? -
Xuất khẩu dệt may tăng trưởng vượt bậc nhờ chiến lược mở rộng thị trường -
Vietnam Airlines khai thác hơn 1.500 chuyến bay đêm trong dịp Tết Nguyên đán 2025
Ông Nguyễn Anh Tuấn, chủ cơ sở nem chả gia truyền Tám Đậu, cho biết: “Càng gần đến Tết, cả gia đình tui phải dậy thật sớm để cắt lóc thịt heo nạc, đưa vào máy xay nhuyễn, tẩm gia vị… chuẩn bị cho công đoạn gói.
Gói nem tại một cơ sở sản xuất nem chả Chợ Huyện. |
Ngày thường cơ sở của tôi chỉ chế biến khoảng 10kg thịt, nhưng thời điểm tháng Chạp, nhu cầu tiêu thụ cao, cơ sở của tui phải tăng công suất lên gấp 2 - 3 lần mới đủ hàng cung ứng cho thị trường. Năm nay, từ 23 tháng Chạp trở đi thị trường tiêu thụ khá mạnh trong giá thịt heo ổn định nên các cơ sở làm nem chả tại địa phương có khoảng thu nhập cao hơn các năm trước”.
Bà Nguyễn Thị Ân, chủ cơ sở nem chả Bốn Lai, cho biết thêm: Ngày thường, cơ sở chúng tôi bán ra khoảng 500 chiếc nem; thời điểm tháng Chạp và cận Tết thì tăng gấp ba lần. Hiện nay giá nem, chả vẫn ổn định, nem đơn từ 20.000 - 22.000 đồng/chục; nem cây 120 ngàn đồng/kg; chả cây 110 ngàn đồng/kg. Càng gần đến Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, giá các mặt hàng nem chả có tăng thêm chút đỉnh nhưng không cao vì giá heo thịt năm nay ổn định…
Theo người dân làng nghề nem chả Chợ Huyện, để sản phẩm đạt chất lượng thì kỹ thuật chế biến, khâu gói là cả một bí quyết nghề nghiệp. Nguyên liệu làm nem, chả phải chọn thịt heo nạc tươi, lọc hết mỡ, sau đó đưa vào máy xay nhuyễn, đưa các gia vị vào pha trộn theo công thức định sẵn. Gói nem cũng là một công đoạn không kém phần nghệ thuật, lá dùng để gói phải là lá ổi xanh, trước khi gói phải lau bằng khăn sạch, không được rửa lá ổi vì sẽ đánh mất hương vị. Bên ngoài chiếc nem được gói bằng lá chuối tươi để vừa giữ độ ẩm làm cho nem mau chua, vừa thêm phần thẩm mỹ. Sản phẩm đạt yêu cầu là khi bóc các lớp lá chuối bọc bên ngoài thì nem phải ráo khô, có màu đỏ hồng, khi ăn có mùi thơm, giòn...
Theo thống kê, ở Chợ Huyện hiện có tất cả 12 cơ sở làm nem chả gia truyền và hàng chục điểm bán lẻ dọc theo quốc lộ 19, quốc lộ 1. Những “thương hiệu” nem chả được nhiều người biết đến lâu nay ở Chợ Huyện như: Năm Hóa, Tám Đậu, Bảy Liêm, Bốn Lai, Năm Mại… mỗi ngày cung cấp cho thị trường hàng ngàn chiếc nem, hàng trăm ký chả các loại, giải quyết việc làm cho cả trăm lao động ở địa phương.
Ngoài đặc sản nem, chả, tré Chợ Huyện cũng là một sản phẩm được nhiều người ưa chuộng vì vị ngon, lạ miệng. Tré được làm từ phần thịt đầu heo như tai, mũi, da... Thịt thủ được làm sạch, luộc chín rồi xắt mỏng, thêm các loại gia vị như: mè, riềng, ớt, tiêu… trộn đều rồi bọc trong lá ổi, bọc thêm bên ngoài bịch nhựa. Cuối cùng là cuộn lại nhét vào bên trong bó rơm cắt gói sẵn. Rơm ủ ấm sẽ giúp các gia vị và thịt được lên men chua chỉ sau vài ba ngày. Lượng tré tiêu thụ mỗi dịp tết ở Chợ Huyện rất lớn, trung bình mỗi cơ sở bán được 200 - 300 cây tré/ngày với giá khoảng 20.000 đồng/cây.
Tuy thời điểm cuối năm nhu cầu tiêu thụ nem, chả, tré tăng cao, nhưng hầu hết các chủ cơ sở sản xuất nem gia truyền ở đây đã không vì lợi nhuận cao mà đánh mất “bản sắc” sản phẩm truyền thống của mình; họ đã và đang tiếp tục tìm mọi cách để nâng cao chất lượng sản phẩm, giữ chữ tín với người tiêu dùng.
Hà Nam giữ gìn thương hiệu “Bánh đa nem làng Chều” () Làng Chều, xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam từ lâu đã có nghề làm bánh đa nem. Bánh đa nem làng Chều nổi tiếng về chất lượng thơm ngon, được nhiều khách hàng tín nhiệm. |
Xác lập kỷ lục cho 3 chiếc bánh đặc sản của Sóc Trăng (baodautu.vn) Tại Festival đua nghe ngo của đồng bào Khmer tại tỉnh Sóc trăng, ngày 16/11, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao chứng nhận xác lập kỷ lục cho 3 sản phẩm là một chiếc bánh in, một chiếc bánh pía và một đĩa cốm dẹp do Công ty TNHH Tân Huê Viên ở xã An Hiệp huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng sản xuất. 62 đội ghe ngo khu vực ĐBSCL sôi nổi tranh tài |
Thăm làng bánh đa dừa Thổ Hà, Bắc Giang (baodautu.vn) Tới thăm làng Thổ Hà (xã Vân Hà, Việt Yên, Bắc Giang) khi xưa nổi tiếng với nghề làm gốm thì nay lại nổi danh với nghề tráng bánh đa. Bánh ở đây được làm thủ công với công thức chế biến đặc biệt nên có vị thơm ngon riêng, khác hẳn với bánh đa ở các vùng miền khác. |
Gia Nguyễn
-
Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi tăng trưởng mạnh -
Cơ hội thưởng thức bò Wagyu "sang chảnh" với giá thành phải chăng -
Cần làm gì để tiếp tục duy trì trạng thái xuất siêu? -
Xăng tăng giá lần thứ 3 liên tiếp từ đầu năm 2025 -
Xuất khẩu dệt may tăng trưởng vượt bậc nhờ chiến lược mở rộng thị trường -
Vietnam Airlines khai thác hơn 1.500 chuyến bay đêm trong dịp Tết Nguyên đán 2025 -
Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng dịp Tết
-
1 Khó dò đường cho thị trường vàng thế giới năm 2025 -
2 Bộ Giao thông Vận tải lập tổ công tác triển khai tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam -
3 Sắp thu phí cao tốc do Nhà nước trực tiếp quản lý, khai thác -
4 Đề xuất đầu tư 950 tỷ đồng nâng cấp 32 km Quốc lộ 9B đoạn qua Quảng Bình -
5 Tin vắn Đầu tư Online ngày 19/1
- Xuân Quê hương 2025 - “Việt Nam vươn lên trong Kỷ nguyên mới”
- Nutifood mang xuân yêu thương đến nhiều hoàn cảnh khó khăn
- Giá dầu tăng cao tác động đến logistics toàn cầu: Tối ưu chuỗi cung ứng là yếu tố sống còn
- Sacombank-SBL thay đổi địa chỉ chi nhánh Đà Nẵng
- Mô hình hệ sinh thái thành công trên thế giới, xu thế không thể bỏ qua
- Thành lập Công ty bất động sản Trần Anh Land