Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Lãnh đạo Nga-Đức cam kết thúc đẩy hợp tác kinh tế
- 08/04/2013 12:04
 
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/4 đã chính thức khai mạc Hội chợ công nghiệp Hannover 2013 tại thành phố Hannover Hannover, Đức.
TIN LIÊN QUAN

Năm nay Nga là đối tác chính của hội chợ công nghiệp lớn nhất thế giới này với sự tham gia của 160 doanh nghiệp Nga, hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau như công nghiệp, năng lượng, sinh thái, công nghệ....

Phát biểu khai mạc hội chợ, Thủ tướng Merkel tuyên bố sự tham gia của Nga là một bộ phận cấu thành quan hệ hợp tác chính trị giữa Nga và Đức, đồng thời là bằng chứng cho mối quan hệ chặt chẽ giữa hai quốc gia. Nga là một nước lớn, cần có sự đầu tư lớn, vì vậy Đức sẵn sàng hỗ trợ việc hiện đại hóa và đa dạng hóa nền kinh tế Nga, đặc biệt là trong các lĩnh vực khoa học, phát minh sáng chế, đào tạo nguồn nhân lực...

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội chợ. Nguồn: AP

Bà Merkel khẳng định Nga có tất cả các cơ hội để tiến vững chắc trên những con đường phát triển mới.

Người đứng đầu Chính phủ Đức cũng nhấn mạnh tất cả những thỏa thuận kinh tế song phương Nga-Đức sẽ được thực hiện một cách có kế hoạch và trên cơ sở tin cậy.

Ngoài ra, bà Merkel kêu gọi tăng cường xã hội công dân ở Nga, đồng thời cho rằng hai nước cần tăng cường các cuộc thảo luận trên lĩnh vực này, tạo điều kiện cho các tổ chức phi chính phủ và nhiều tổ chức khác có cơ hội tốt để thúc đẩy sáng kiến đổi mới.

Thủ tướng Merkel cũng cho biết Nga và Đức sẽ tiếp tục làm việc về vấn đề đơn giản hóa chế độ thị thực và bày tỏ hy vọng hai bên sẽ dần đạt được tiến triển trong việc giải quyết vấn đề này.

Về phần mình, Tổng thống Putin cảm ơn Thủ tướng Đức vì lời mời tham gia hội chợ lần này với tư cách là nước đối tác chính, đồng thời nhấn mạnh sự tham gia của Nga ở Hội chợ Hannover năm nay chứng tỏ Mátxcơva hoàn toàn cởi mở trong mối quan hệ hợp tác hai bên cùng có lợi.

Ông Putin cho rằng Hội chợ Hannover là một trong những hoạt động chính của Năm Nga-Đức, là cú hích lớn để các doanh nghiệp Nga-Đức làm sâu sắc hơn sự hợp tác và thúc đẩy các dự án chung mới có triển vọng.

Tổng thống Putin cũng kêu gọi các doanh nghiệp Đức đầu tư vào nền kinh tế Nga hiện đang phát triển rất tích cực trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Nhân dịp này, người đứng đầu nước Nga cũng kêu gọi các doanh nghiệp Nga và châu Âu cùng phối hợp hành động để đối phó với những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài suốt 5 năm qua, bằng cách khôi phục lòng tin lẫn nhau và phối hợp chính sách kinh tế giữa các nước, đồng thời tăng cường đối thoại trực tiếp trong giới kinh doanh.

Trong năm qua, kim ngạch thương mại song phương Nga-Đức đã đạt mức kỷ lục mới 74 tỷ USD. Tại Nga hiện có hơn 6.000 công ty Đức đang hoạt động. Tổng số vốn đầu tư của Đức vào Nga trong năm 2012 đạt gần 25 tỷ USD, trong khi đó, tổng số vốn đầu tư của Nga vào Đức đạt 4,4 tỷ USD.

Dự kiến, trong khuôn khổ Hội chợ Hannover 2013, các doanh nghiệp Nga, Đức và nước ngoài sẽ ký kết hàng loạt hợp đồng kinh tế.

Hội chợ công nghiệp Hannover, được tổ chức từ năm 1947, trưng bày khoảng 6.500 mặt hàng từ 62 nước trên thế giới, với phương châm "Công nghiệp toàn cầu", tập trung chủ yếu vào các hệ thống tự động hóa trong ngành công nghiệp và kỹ thuật máy tính cũng như các công nghệ thông minh.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư