Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Lật tẩy thủ đoạn lừa kinh doanh đa cấp của Công ty Liên kết Việt
Hải Như (ANTĐ) - 21/02/2016 01:26
 
Ngày 19-2, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam đối với 7 lãnh đạo và tổng đại lý của Công ty cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty Liên kết Việt) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
TIN LIÊN QUAN
.
Hai sản phẩm của công ty Liên kết Việt in tem nhãn và logo mạo danh sản phẩm của Bệnh viện Trung ương quân đội 108 và Công ty Thanh Hà, Bộ Quốc phòng

Các bị can bị tạm giam gồm Lê Xuân Giang (Lê Xuân Hà), Chủ tịch HĐQT; Nguyễn Thị Thủy, Lê Văn Tú, đều là Phó tổng giám đốc; Nguyễn Xuân Trường, Vũ Thị Hồng Dung, Lê Thanh Sơn, đều thuộc nhóm quảng bá, tuyên truyền, phát triển hệ thống đa cấp ở các tỉnh; Trịnh Xuân Sáng, phụ trách công nghệ thông tin của công ty này.


Lừa 45.000 người

Theo tài liệu của cơ quan CSĐT, chỉ trong hơn 1 năm hoạt động, các bị can tại Công ty Liên kết Việt đã lừa đảo hơn 45.000 người với số tiền trên 1.900 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh đa cấp. Bị can Lê Xuân Giang được xác định là người đứng đầu, lập ra Công ty Liên kết Việt, đồng thời đối tượng này cũng là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Thiết bị Y tế BQP.

Công ty Liên kết Việt được nhiều người biết đến vào khoảng tháng 8-2015 khi clip hình ảnh nhân viên bán hàng của công ty được đăng tải trên mạng Internet với câu khẩu hiệu hoành tráng “Khách hàng chỉ cần bỏ ra 9,3 tỷ đồng, sẽ thu về 450 tỷ đồng. Tỉ suất lợi nhuận là 4.800%”. Mang tiếng là công ty sản xuất thương mại, nhưng tại trụ sở của công ty này chỉ có duy nhất một tủ hàng lọt thỏm một góc phòng. Tất cả không gian còn lại để treo các chứng nhận, bằng khen… Nhưng khách đến đây cũng không mấy quan tâm đến bằng khen, hàng hóa, đa số họ chỉ muốn mục sở thị các tài liệu để tìm hiểu thực hư có phải công ty này thuộc Bộ Quốc phòng như lời tự quảng cáo hay không.

Sẽ nhiều người đặt câu hỏi, các mặt hàng kinh doanh của Công ty Liên kết việt khá nghèo nàn, chỉ một số máy khử độc Ozone, máy chăm sóc sức khỏe và thực phẩm chức năng nhưng không hiểu vì lý do gì mà nhiều người đã lao vào mạng lưới đến như vậy? Xin trả lời rằng đó là vì khoản lợi nhuận lớn và những hình ảnh hào nhoáng mà công ty này tự vẽ ra để lòe bịp. 

Điển hình trong các thủ đoạn lừa đảo của Liên kết Việt đó là đối tượng Lê Xuân Giang đặt ra quy định mỗi nhà phân phối (NPP) tham gia vào hệ thống bán hàng của Giang đều phải nộp tối thiểu số tiền 8,6 triệu đồng, sau đó họ sẽ được cấp mã kinh doanh và được quyền mua một mã hàng gồm 1 máy Ozone và 4 loại thực phẩm chức năng của công ty. NPP mua càng nhiều mã hàng hoặc giới thiệu được càng nhiều người tham gia nộp tiền vào công ty thì được nhận tiền hoa hồng càng cao.

Nếu bỏ ra 8,6 triệu đồng, chỉ sau 5 năm sẽ được hưởng 449 triệu đồng tiền hoa hồng, lãi, thưởng. Nếu mời thêm một người tham gia, công ty sẽ trả hoa hồng 8%, mời càng nhiều người tham gia, số tiền hoa hồng càng lớn hơn…

Song, mặc dù phải bỏ tiền ra mua mã hàng, nhưng những người mua hàng lại không được nhận hàng, vì theo quy ước của công ty, nếu nhận hàng thì sẽ bị giảm số tiền hoa hồng. Như vậy, Giang cũng chẳng mất hàng mà chỉ ngồi thu tiền về… Điều này lý giải vì sao dù là công ty thương mại nhưng công ty này lại không có hàng hóa. 

Mạo danh là doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng

Tháng 4-2014, Lê Xuân Giang đã thuê Nguyễn Thị Thủy làm Trưởng nhóm “Quản lý, phát triển kinh doanh của doanh nghiệp”. Nhóm này có trách nhiệm tổ chức phát triển hệ thống kinh doanh của Công ty Liên kết Việt, tư vấn thu hút khách hàng, tổ chức sự kiện (chi phí này do Giang chi trả); tư vấn thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại, cố vấn chiến lược phát triển, phương pháp kinh doanh... 

Thấy Thủy làm được việc, Giang ký quyết định bổ nhiệm Thủy làm Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh của Công ty Liên kết Việt. Có chức danh, Thủy và các thành viên trong nhóm làm ăn liều mạng hơn khi còn mạo danh là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Quốc phòng, tổ chức rầm rộ việc đón các Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; treo nhiều ảnh lãnh đạo Công ty Liên kết Việt mặc trang phục quân đội chụp ảnh với một số đồng chí lãnh đạo cao cấp. Tuy nhiên, sau này, cơ quan chức năng đã xác định ảnh và bằng khen mà Công ty Liên kết Việt đón là giả, vì theo hồ sơ lưu trữ tại Ban thi đua khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Chính phủ không cấp bằng khen cho Công ty Liên kết Việt.

Bên cạnh đó, Thủy cho thực hiện viết các kịch bản tuyên truyền gồm những chương trình khuyến mãi, thi đua như: Hoa hồng đại thắng, Hoa hồng nhân văn, Mã đáo thành công... nhằm khuếch trương việc chi trả tiền hoa hồng ở mức cao kỷ lục, thậm chí còn thưởng nhà, thưởng ôtô... cho đại lý. Thực chất, những khoản thưởng khổng lồ này chỉ là lấy tiền của người nộp vào hệ thống sau trả hoa hồng cho người nộp tiền trước. Thủy còn thu hút người tham gia vào cây đa cấp của mình với mức chi hoa hồng lên đến 65%, vượt cả mức quy định là 40%.

Có dấu hiệu làm giả giấy tờ

Đối với 2 sản phẩm mà Công ty Liên kết Việt kinh doanh, gồm máy vật lý trị liệu GREAT-12 in tem nhãn và logo sản phẩm của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và máy khử độc Ozone (G13) dán mác đơn vị sản xuất lắp ráp là Công ty BQP hợp tác với Công ty Thanh Hà - Bộ Quốc phòng, nhưng thực tế Bệnh viện 108 và Công ty Thanh Hà - Bộ Quốc phòng không hợp tác, liên doanh liên kết, nghiên cứu khoa học gì với Công ty Liên kết Việt… Khi đi thuyết trình ở đâu, nhân viên của Liên kết Việt đều tự nhận là công ty con trực thuộc Bộ Quốc phòng và Lê Xuân Giang là “doanh nhân tâm tài”… Như vậy, ngoài hành vi lừa đảo, Giang, Thủy và đồng phạm còn có dấu hiệu của tội “Sản xuất hàng giả” và “Làm giả giấy tờ của cơ quan, tổ chức…”.

Vụ án đang được cơ quan tố tụng tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và các đối tượng có liên quan. 
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư