Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Lễ hội chém lợn làng Ném Thượng 2016: Hai cụ ỉn đã được “xử kín”
Minh Sơn (Vietnam+) - 13/02/2016 22:07
 
Khác với mọi năm, lễ hội chém lợn vào mùng 6 tháng Giêng năm nay ở Ném Thượng (Bắc Ninh) đã thay đổi khi 2 cụ ỉn được đưa ra sau đình “xử kín” để tránh những hình ảnh bạo lực./.
Ngày 13/2 (tức mùng 6 tháng Giêng Âm lịch), lễ hội chém lợn Ném Thượng, thành phố Bắc Ninh vẫn diễn ra như mọi năm. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sau nhiều phản ứng dữ dội từ dư luận, năm nay, thay vì chém lợn ở sân đình gây phản cảm thì hai ‘cụ ỉn’ được ‘xử kín’ sau đình, không ai được chứng kiến. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo tục lệ đã có lịch sử hơn 800 năm, lợn sẽ được rước quanh làng rồi tiến về đình để chém, tượng trưng cho việc mổ lợn khao quân sĩ xưa. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Nhiều người dân đặt tiền cho đoàn rước kiệu cầu mong một năm mới được bình an, may mắn. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ông Nguyễn Đăng Thức, Ban tổ chức lễ hội chém lợn làng Ném Thượng, cho biết sau nhiều lần họp bàn, mãi đến hơn 22 giờ đêm qua (12/2) mới đi đến quyết định sẽ ‘xử kín’ 2 ‘cụ ỉn’ phía trong sân đình. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trước đề xuất bỏ tục chém lợn trong lễ hội để giảm bớt hình ảnh bạo lực được diễn ra công khai, đặc biệt trước mắt nhiều em nhỏ, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh đã có công văn gửi Ban tổ chức lễ hội làng Ném Thượng về quy trình tổ chức, tất cả các nghi thức lễ hội vẫn được thực hiện. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tuy nhiên, thay vì chém lợn ở sân đình như mọi năm thì năm nay sẽ cử hành bên trong che bạt kín. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Hoạt động chém lợn đã vấp phải sự phản đối của Tổ chức động vật châu Á vì tính chất 'tàn bạo' và 'man rợ' của nó. Nhiều ý kiến đề nghị bỏ hẳn lễ hội này nhưng một số ý kiến khác thì đề nghị đổi tên thành lễ hội ‘rước lợn’ và không có màn chém lợn mà chỉ nên là thủ tục tượng trưng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Khu vực tiến hành nghi thức chém lợn được quây rào kín để người dân không tiếp cận được. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Đến 11 giờ trưa, sau được rước vòng quanh làng và kết thúc phần làm lễ, 2 ‘cụ ỉn’ được đưa vào khu vực làm cỗ ngọc tế Thánh để thực hiện nghi thức. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Nhiều người dân tại Ném Thượng đã tỏ ra thất vọng, tiếc nuối khi không được xem cảnh chém lợn hàng năm. ‘Tôi sợ rằng sang năm sẽ không còn nhiều người đến tham dự lễ hội,’ một người dân tại đây cho biết. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Đúng 12 giờ, sau tiếng kêu eng éc rất lớn của hai ‘cụ ỉn’ cất lên, hai thủ đao bước ra. Không còn cảnh ghê rợn trước mặt người xem và thay vào đó là những vệt máu trên hai thanh đao. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Chưa đầy 15 phút, mâm cỗ thịt ‘cụ ỉn’ được nấu chín và dâng lên thắp hương trong đình làng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Nghi lễ này đã trở thành nét văn hóa ăn sâu trong tiềm thức người dân làng Ném Thượng. Tuy nhiên, trước cảnh các ‘cụ lợn’ bị ‘xử kín’ nhiều người dân cảm thấy tiếc nuối xen lẫn thất vọng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Hà Nội đảm bảo Lễ hội chùa Hương 2016 sẽ diễn ra an toàn
Ngày mùng 6 tháng Giêng (tức 13/2/2016) sẽ khai hội chùa Hương - một lễ hội lớn, kéo dài suốt 3 tháng. Ban Tổ chức Lễ hội Chùa Hương đã đưa ra...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư