Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Lễ hội Gióng diễn ra bình yên, vui vẻ
Quỳnh Vân (ANTĐ) - 13/02/2016 13:04
 
Sáng nay 13-2, tức mồng 6 tháng Giêng (âm lịch) tại đền Sóc (Sóc Sơn-Hà Nội) đã diễn ra Lễ hội Gióng, tưởng nhớ ân đức của Đức Phù Đổng Thiên Vương, một trong Tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Ngay từ sáng sớm, cả vạn du khách đã có mặt tại đền, chứng kiến và tham dự nghi lễ quan trọng nhất của lễ hội là dâng vật phẩm, lễ phẩm tế Thánh.

Từ nhiều năm trước, nghi lễ dâng vật phẩm, lễ phẩm tế Thánh tại đền Thượng luôn thu hút được sự quan tâm đặc biệt của du khách bởi quan niệm, nếu cướp được các vật phẩm, lễ phẩm này thì năm đó sẽ được lộc. Chính vì tâm lý này nên từ nhiều năm qua khu vực hành lễ bỗng trở thành "điểm nóng" của những màn "đấu gậy" của một số thanh niên đi hội. Đỉnh điểm của màn cướp vật phẩm diễn ra vào mùa hội năm 2015 khi cả trăm thanh niên tay lăm lăm gậy gộc, phang nhau để tranh cho được một giò hoa tre hoặc một lá trầu...trong khi vật phẩm đó còn chưa được dâng lễ.

Rút kinh nghiệm từ mùa hội trước, theo ghi nhận của PV Báo An ninh Thủ đô, mùa hội năm nay diễn ra cơ bản bình yên và vui vẻ. An ninh được thắt chặt, quy định không mang gậy vào khu vực hành lễ được thực hiện nghiêm. Các lễ phẩm như giò hoa tre hay kiệu trầu cau sau khi tế Thánh đều di chuyển "an toàn" về đền Hạ và đền Mẫu. Tại đây, sau khi có sự đồng ý của chủ tế người tham gia lễ hội mới bắt đầu...cướp lộc.

Ông Đoàn Văn Sinh, Trưởng phòng Văn hoá huyện Sóc Sơn cho biết, ngay từ trước mùa hội, UBND huyện Sóc Sơn đã tiến hành tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân, những người già, có uy tín trong thôn, trong huyện thực hiện nghiêm nếp sống văn minh tại lễ hội. Những hủ tục, hành vi cho phép đả thương nhau...cần phải bị loại bỏ. Đảm bảo gìn giữ tinh hoa di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Chùm ảnh Lễ hội Gióng 2016 :


Không gian hành lễ tại đền Thượng, các thôn lần lượt dâng lễ vật


Giò hoa tre, lễ vật được cho là đem lại may mắn
Rước ngựa tại đền HạĐó đây vẫn còn những thanh niên thiếu ý thức khi đi xem hội

Cướp giò hoa tre tại hội Gióng

Hội Gióng diễn ra vui vẻ, bình yên

"Tán lộc" sau khi thoát ra khỏi đám đông

Một thanh niên vui mừng khi giành được giò hoa tre, lễ phẩm được cho là đem lại sự may mắn

Hội gò Đống Đa kỷ niệm 227 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa
Sáng mùng 5 Tết, gò Đống Đa (Hà Nội) rực rỡ sắc đỏ, vàng của cờ hoa, hàng nghìn du khách hòa vào tiếng trống hội kỷ niệm 227 năm chiến thắng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư