Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 25 tháng 06 năm 2024,
Lệnh siết chặt: Hết thời sim rác, đại lý đóng cửa
Duy Anh (Vietnamnet) - 24/11/2016 08:51
 
Sự quyết liệt của Bộ Thông tin và truyền thông, cùng các nhà mạng siết chặt sim rác đã khiến cho thị trường này trầm lắng. Nhiều khu vực chuyên kinh doanh sim rẻ vắng vẻ, thậm chí có cửa hàng đóng cửa.
Khảo sát của phóng viên VietNamNet tại các tuyến phố tập trung nhiều cửa hàng kinh doanh sim rác phục vụ đối tượng chủ yếu là sinh viên, người lao động như Triều Khúc, Phùng Khoang, Giải Phóng, Tạ Quang Bửu, các cửa hàng đại lý bán sim thẻ để vắng khách. Các loại sim mới có giá từ 60.000 đến 300.000 đồng, tài khoản đều 0 đồng. Số thuê bao xấu hoặc 11 số giá rẻ hơn sim 10 số.

Anh Hoàng Long, chủ cửa hàng sim thẻ trên đường Triều Khúc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, toàn bộ số sim khuyến mại đã kích hoạt hiện nay bị khoá không còn sử dụng. Tài khoản trong sim hiện nay đều là 0 đồng, hàng hàng mua sim thẻ bắt buộc phải có chứng minh thư nhân dân chính chủ và nếu đã đủ số điện thoại của một nhà mạng thì cũng không được đăng ký thêm. Khách hàng phải ra trung tâm chăm sóc khách hàng để được yêu cầu xoá số cũ đi.

Lệnh siết chặt: Hết thời sim rác, đại lý đóng cửa

Nhiều khu vực chuyên kinh doanh sim rẻ vắng vẻ, thậm chí có cửa hàng đóng cửa.

Theo anh Long, vì không còn khuyến mại số tiền lớn trong tài khoản nên tình trạng kinh doanh cũng ế ẩm. Nếu như trước đây, mua sim được tặng rất nhiều tiền trong tài khoản, có nhà mạng còn tặng 100% khuyến mại trong ba lần nạp thẻ đầu tiên. Còn hiện nay, mọi khuyến mại đều đã dừng hẳn.

Hiện nay, cửa hàng anh Long vẫn mở cửa kinh doanh chủ yếu bán thẻ nạp tiền điện thoại, thẻ game và thanh lý nốt số sim thẻ còn tồn đọng. Dù chưa bị thu hồi số nhưng cũng không bán được cho khách.

“Nếu tình hình kinh doanh khó khăn, thời gian tới phải tính chuyển nghề khác, không còn thời bán sim rác siêu lợi nhuận nữa rồi”, anh Long nói.

Tương tự như vậy, tại cửa hàng sim thẻ trên đường Trương Định, chủ cửa hàng cho hay, rất nhiều khách hàng tới hỏi mua sim rác nhưng khi được thông báo không còn tiền trong tài khoản đã bỏ đi. Đại lý này đang bán chủ yếu các sim số đẹp chưa kích hoạt vẫn còn thời hạn của nhà mạng. Với giá từ 300 nghìn đồng đến hơn 5 triệu đồng/sim nhưng trong tài khoản đều 0 đồng.

Lệnh siết chặt: Hết thời sim rác, đại lý đóng cửa

Trong khi đó, một cửa hàng sim thẻ trên đường Nguyễn Trãi đã đóng cửa. Theo chia sẻ của nhiều đại lý bán sim nhỏ lẻ, không còn sim kích hoạt sẵn để bán, không có khách hàng mua sim sẽ phải bắt buộc đóng cửa do chi phí thuê mặt bằng lớn.

Đại diện một nhà mạng cho biết, hiện tại các đại lý sim đã ngừng nhập sim mới. Việc các đại lý ngừng nhập sim mới do Bộ TT&TT đã quyết liệt trong việc quản lý sim di động trả trước và kiên quyết thu hồi những sim đã kích hoạt sai quy định được bán ra thị trường.

Trao đổi với báo chí ngày hôm qua (22/11), Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Phan Tâm cho biết Bộ sẽ chính thức yêu cầu các nhà mạng ngừng cung cấp dịch vụ tới khoảng 12 triệu thuê bao có dấu hiệu được kích hoạt sẵn, khai thông tin ảo và không phát sinh đủ lượng cước phí tối thiểu theo yêu cầu.

Bộ TT&TT yêu cầu các Sở TT&TT trên cả nước đồng loạt thanh tra việc kích hoạt thuê bao, khuyến mại sai quy định và thu hồi sim trả trước đã kích hoạt.

Cuối tháng 10, các nhà mạng lớn gồm Vinaphone, MobiFone, Viettel... đã ký cam kết với Bộ TT&TT sẽ thu hồi sim kích hoạt sẵn từ ngày 1/11. Đến hết ngày 20/11, các nhà mạng sẽ phải khóa các sim đã kích hoạt sai.

Đầu tháng 11/2016, Bộ cũng đã quyết định xử phạt 5 doanh nghiệp viễn thông là GTel, Vietnamobile, MobiFone, Viettel và VinaPhone hơn 1 tỷ đồng vì để xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình vận hành các chương trình khuyến mại.

Nhức nhối sim rác, sim ảo
Số lượng thuê bao di động ảo hiện rất lớn, gây nhiều hệ lụy cho xã hội. Để lập lại trật tự, Bộ Thông tin và Truyền thông bắt đầu tổng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư