Đặt mua báo in| Ngày 01 tháng 04 năm 2023, 23:35:46
Liên quan tới dự án KĐT Mai Pha, 2 cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn bị khởi tố
Huệ Nguyễn - 13/09/2022 21:42
 
Nguyên Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường TP. Lạng Sơn bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam vì những sai phạm trong quản lý đất đai liên quan dự án Khu đô thị mới Mai Pha.

Ngày 13/9/2022, theo thông tin từ VKSND tỉnh Lạng Sơn, cơ quan này vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lại Thị Vân (SN 1971), nguyên Trưởng phòng và Nguyễn Trung Kiên (SN 1986), Chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Lạng Sơn.

Cả hai bị can bị phê chuẩn khởi tố để điều tra về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Nguyên Trưởng phòng và chuyên viên phòng TN&MT TP. Lạng Sơn bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra liên quan tới dự án Khu đô thị mới Mai Pha.

VKSND tỉnh Lạng Sơn đang kiểm sát điều tra vụ án "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại TP. Lạng Sơn.

Theo kết quả điều tra ban đầu, trong năm 2015-2016, UBND TP. Lạng Sơn đã ban hành các Quyết định cho phép các hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất đối với 55 quyết định/60 thửa đất, với tổng diện tích 14.974 m2 không đúng quy định tại khoản 1 Điều 52 Luật Đất đai năm 2013.

Trong đó, Lại Thị Vân thời điểm đó là Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Lạng Sơn đã ký các tờ trình đề nghị cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với nhiều thửa đất nằm trong và ngoài dự án Khu đô thị mới Mai Pha với tổng diện tích các thửa lên tới 13.114,2m2.

Nguyễn Trung Kiên, Chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Lạng Sơn đã trực tiếp thẩm định các hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, sau đó, xác nhận các thửa đất đủ điều kiện xin chuyển mục đích không đúng quy định ngoài và trong dự án Khu đô thị mới Mai Pha. Tổng diện tích đất mà Nguyễn Trung Kiên thẩm định, xác nhận các thửa đất đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng không đúng quy định là 11.857,3m2.

Hành vi trên của các đối tượng đã gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quản lý Nhà nước về đất đai.

Theo tìm hiểu, dự án khu đô thị mới Mai Pha có quy mô hơn 90ha, thực hiện theo hợp đồng giữa UBND tỉnh Lạng Sơn và liên danh Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát, Công ty TNHH Hà Sơn.

Quá trình tổ chức triển khai thực hiện, các cơ quan chuyên môn ở Lạng Sơn có một số sai sót như: thống kê đất lúa không chính xác; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn đất sân bay Mai Pha cho người dân; trình tự, thủ tục thu hồi đất chưa bảo đảm.

Sau đó Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã chỉ đạo tạm dừng việc giải phóng mặt bằng, tạm dừng thực hiện dự án, đồng thời giao UBND tỉnh rà soát lại quy trình, thủ tục pháp lý liên quan.

Tỉnh ủy Lạng Sơn cũng giao Công an tỉnh Lạng Sơn xác minh việc tổ chức thực hiện, quy trình, thủ tục thực hiện dự án, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai sót.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư