![](https://media.baodautu.vn/thumb_x160x95/Images/thuylien/2025/02/12/ngan-hang-doi-quyen-chu-no-quoc-hoi-se-ban-tiep-ve-luat-hoa-nghi-quyet-421739356076.jpeg)
-
Ngân hàng đòi quyền chủ nợ, Quốc hội sẽ bàn tiếp về luật hóa Nghị quyết 42
-
Cảnh giác trong việc vay tín chấp: Khuyến cáo từ Tin Vay
-
“Việt Nam trở thành cực tăng trưởng mới, GDP tăng trên 8% không phải giấc mơ xa vời”
-
BAC A BANK tung combo ưu đãi giảm phí và lãi vay cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
-
Ngân hàng lãi, lỗ ra sao trong kinh doanh ngoại hối -
Tỷ giá tại các ngân hàng tăng "kịch trần", vàng miếng SJC rơi sâu từ đỉnh
TIN LIÊN QUAN | |
ECB hạ lãi suất tiền gửi xuống âm 0,1% | |
Tín dụng tắc vì thiếu tài sản thế chấp | |
Lãi suất giảm, tiền vẫn ào ào chảy vào ngân hàng |
Việc VCB, VietinBank vừa hạ thêm lãi suất huy động (0,1 - 0,3%/năm) ở một số kỳ gửi ngắn hạn không phải là “chỉ báo” hạ trần lãi suất huy động đối với toàn thị trường như thông lệ, mà nguyên nhân chính là tỷ lệ lãi cận biên (NIM) của ngân hàng đang sụt giảm đáng kể.
![]() | ||
Do lợi nhuận giảm, nên một số ngân hàng lớn như VCB, VietinBank đã mạnh tay hạ lãi suất huy động kỳ hạn ngắn |
Bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước- NHNN) cho hay, nếu lạm phát đạt mục tiêu cả năm 6-7%, thì các tổ chức tín dụng sẽ có thể hạ lãi suất cho vay thêm 1-2%/năm. “Tuy nhiên, đến thời điểm này, NHNN chưa có chủ trương hạ thêm trần lãi suất huy động”, bà Hồng nói.
Theo báo cáo do Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa công bố, việc VCB, VietinBank cắt giảm lãi suất kỳ hạn dưới 3 tháng giảm về ngưỡng 5,0%-5,1%/năm vào đầu tháng 6 (từ mức hơn 5,3%/năm) chỉ mang tính giảm chi phí nguồn vốn cục bộ và không tác động nhiều lên mặt bằng lãi suất chung.
“Tính đến thời điểm hiện tại, mức trần lãi suất huy động vẫn được giữ nguyên và mức này sẽ tiếp tục được duy trì trong thời gian tới, trên cơ sở dự báo CPI cả năm 2014 chỉ ở quanh mức 5%”, nhóm nghiên cứu của VCBS nhận định.
Cũng theo VCBS, tỷ lệ NIM sụt giảm mới là nguyên nhân chính khiến một số ngân hàng lớn giảm lãi suất huy động nhằm đối phó với nỗi lo không đạt mục tiêu lợi nhuận. “Tỷ lệ NIM của nhiều ngân hàng tiếp tục sụt giảm. Với lãi suất cho vay giảm nhanh hơn lãi suất huy động, việc giảm tỷ lệ này là khó tránh khỏi. Tỷ lệ NIM giảm, một phần cũng do lãi suất cho vay trên thị trường liên ngân hàng và lãi suất trái phiếu giảm”, các chuyên gia phân tích của VCBS nhận định.
Nhận xét về động thái giảm lãi suất của VCB, lãnh đạo một ngân hàng TMCP cho rằng, chỉ ngân hàng lớn mới có thể cắt giảm mạnh tay như vậy.
Theo khảo sát của Báo Đầu tư, hiện đa số các ngân hàng TMCP vẫn duy trì lãi suất huy động kỳ hạn 1-6 tháng ở mức 6%/năm. Tuy đây là mức lãi suất huy động kịch trần, song nhiều ngân hàng vẫn có thêm chính sách “thưởng” lãi suất cho khách. Theo đó, khách hàng gửi số tiền lớn sẽ được thưởng thêm 0,2 - 0,3%/năm (chưa tính thêm hình thức khuyến mãi khác). Nếu cộng lại các mức thưởng, lãi suất huy động lên tới trên 6%/năm. Điều này cho thấy, không phải ngân hàng nào cũng sẵn sàng hạ thêm lãi suất.
Đại diện nhiều ngân hàng nhỏ chia sẻ, hiện thanh khoản không còn là vấn đề đáng ngại, song các ngân hàng vẫn phải duy trì lãi suất cao để giữ khách gửi tiền, chờ tín dụng ấm lên vào nửa cuối năm. Bởi một khi khách hàng đã rút tiền thì rất khó kéo họ quay lại. Vì vậy, dù biết rằng, chỉ số NIM sụt giảm, nhiều ngân hàng nhỏ vẫn không dám mạnh tay giảm lãi suất.
Tính đến ngày 23/5/2014, tín dụng toàn hệ thống ngân hàng mới tăng 1,31% so với đầu năm. Sản xuất chậm phục hồi khiến các ngân hàng đang dồn vốn cho vay các lĩnh vực ưu tiên với lãi suất thấp.
Hà Tâm
-
Ngân hàng lãi, lỗ ra sao trong kinh doanh ngoại hối -
Tỷ giá tại các ngân hàng tăng "kịch trần", vàng miếng SJC rơi sâu từ đỉnh -
Tiền gửi dân cư đạt kỷ lục mới, vượt 7 triệu tỷ đồng; tín dụng tháng 1/2025 tăng khả quan -
Thủ tướng: Luật hóa Nghị quyết 42, sửa quy định cho big 4 tăng vốn, có gói tín dụng nhà ở xã hội cho người trẻ -
Sức ép bơm tín dụng ra nền kinh tế, Agribank kiến nghị được bổ sung vốn tối thiểu 10.000 tỷ đồng/năm -
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Lấy ngân hàng làm đòn bẩy để tạo xung lực mới trong phát triển -
Vàng tiến sát ngưỡng 3.000 USD/ounce
-
Động lực phát triển kinh tế từ những công ty bảo hiểm nhân thọ "made in Vietnam"
-
Cơ hội nào cho các công ty bảo hiểm nhân thọ "made in Vietnam"?
-
EVNGENCO1 đã đảm bảo sản xuất điện an toàn, ổn định trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
-
VietinBank triển khai loạt ưu đãi với Gói sản phẩm kiều hối
-
Petrolimex Aviation kickoff dự án ISCC
-
Acecook Happiness Concert - Hành trình 9 năm lan tỏa hạnh phúc qua âm nhạc