Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 09 tháng 12 năm 2023, 22:45:26
M&A giúp thị trường BĐS phát triển ổn định
Sơn Thắng - 28/11/2014 16:02
 
Trao đổi với ông Park Hee Hong, quyền Tổng giám đốc Công ty TNHH Daewon Cantavil, (chủ đầu tư Dự án Khu Đô thị quốc tế Đa Phước) nhân Hội thảo “Cơ hội đầu tư vào Đà Nẵng thông qua hình thức mua bán và sáp nhập (M&A)”.  
TIN LIÊN QUAN

Ông Park Hee Hong nói

Đà Nẵng cần tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện cơ sở hạ tầng, đẩy nhanh tiến độ khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin và phát triển thêm các cụm công nghiệp chuyên môn đặc thù để kêu gọi và thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư, làm việc và sinh sống, từ đó cơ cấu dân số lao động, mức thu nhập sẽ tăng.

Đây chính là yếu tố cốt lõi để thúc đẩy phát triển kinh tế Đà Nẵng nói chung và thị trường BĐS Đà Nẵng nói riêng.

  Dự án Khu Đô thị quốc tế Đa Phước  
  Ông Park Hee Hong, quyền Tổng giám đốc Công ty TNHH Daewon Cantavil, (chủ đầu tư Dự án Khu Đô thị quốc tế Đa Phước).  

M&A diễn ra càng mạnh mẽ, thì càng góp phần tạo sự phát triển ổn định cho thị trường BĐS và kinh tế vĩ mô. Bởi lẽ, hoạt động M&A có thể được hiểu là sự điều chuyển các dự án từ những doanh nghiệp không có đủ năng lực tài chính hoặc thiếu tính chuyên nghiệp sang các doanh nghiệp  chuyên nghiệp, mạnh về tài chính để triển khai, tránh tình trạng dự án hoạt động không hiệu quả và thực hiện chậm trễ.

Do đó, theo tôi, những chính sách khuyến khích hoạt động M&A sẽ góp phần đáng kể đưa thị trường BĐS  Đà Nẵng về với quỹ đạo trước đây.

Đây là một xu hướng tất yếu không chỉ xuất phát từ bên mua, mà cả bên bán và trong tất cả các lĩnh vực chứ không riêng lĩnh vực BĐS. M&A chính là quá trình đào thải doanh nghiệp không đủ năng lực hoặc muốn cơ cấu lại sang doanh nghiệp có thực lực hơn, xu hướng này luôn song hành theo sự phát triển kinh tế.

Các tiêu chí về năng lực và thủ tục cồng kềnh trong hoạt động chuyển nhượng các dự án BĐS, nên khá rủi ro cho cả hai bên mua và bán. Hơn nữa, mỗi dự án BĐS, công trình xây dựng (dù chưa hoàn thành hay đã hoàn thành) đều có những đặc điểm riêng về việc triển khai dự án, cấu trúc sở hữu dự án, kế hoạch tài chính, phân chia lợi nhuận của dự án và cam kết của chủ đầu tư với địa phương…, đòi hỏi người mua và người bán phải có những cân nhắc, hành động phù hợp để chuyển nhượng dự án.

Dự án Khu Đô thị quốc tế Đa Phước do Công ty Daewon Cantavil làm chủ đầu tư cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng của tình hình kinh tế khó khăn, đặc biệt là thị trường BĐS. Do vậy, Công ty chúng tôi đã có sự chậm trễ trong việc thực hiện dự án.

Hiện tại, chúng tôi vẫn đang thực hiện dự án và có kế hoạch triển khai vào cuối năm 2015, sau khi nhận được sự phê duyệt về thiết kế hạ tầng cơ sở và thiết kế kỹ thuật từ các cơ quan có thẩm quyền liên quan.

Công ty chúng tôi cũng luôn chào đón sự quan tâm của các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, có cùng mục tiêu xây dựng phù hợp với triển vọng phát triển Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư