Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Mạng xã hội y tế trở thành 'thủ khoa' Sao Khuê 2013
- 22/04/2013 10:42
 
Mạng xã hội y tế YTON.VN, dựa trên mô hình kết nối người dân với bác sĩ, nâng cao chất lượng dịch vụ ngành y, góp phần giảm tình trạng quá tải bệnh viện, là sản phẩm duy nhất được xếp hạng 5 sao trong chương trình bình chọn danh hiệu Sao Khuê 2013.  
TIN LIÊN QUAN
SK-5sao-jpg[1260087965].jpg
Ông Nguyễn Quang Đức, CEO Công ty HSP, nhận danh hiệu Sao Khuê cho sản phẩm YTON.VN tối 21/4. Ảnh: Phong Anh.

Tối 21/4, lễ trao danh hiệu Sao Khuê cho 66 sản phẩm, dịch vụ CNTT xuất sắc đã diễn ra tại Hà Nội. Năm nay cũng là năm thứ 10 Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) tổ chức trao giải thưởng và danh hiệu Sao Khuê. Theo ban tổ chức, giải thưởng năm nay tôn vinh nhiều sản phẩm có tính cộng đồng, có ý nghĩa xã hội, phục vụ nhân sinh. Nhiều sản phẩm, dịch vụ được trao giải thuộc các lĩnh vực y tế, việc làm, giáo dục như mạng xã hội Chăm Học, Cổng thông tin việc làm thanh niên MyWork, giải pháp quản lý thông tin bệnh viện Vimes... Trong đó, mạng xã hội y tế YTON.VN vinh dự là sản phẩm duy nhất đạt chứng nhận 5 sao.

YTON.VN đã giải quyết phần nào thực trạng quả tải bệnh viện, thiếu bác sĩ, chuyên gia y tế hay sự chênh lệch trình độ bác sĩ, cơ sở vật chất giữa các vùng miền thông qua việc tổ chức thông tin bệnh viện, phòng khám, tư vấn, kiến thức y học theo mô hình mạng xã hội. Mô hình này còn cho phép tương tác với các phòng khám để đặt lịch hẹn trực tuyến cũng như cho phép cá nhân quản lý hồ sơ sức khỏe của bản thân. "YTON đã giải quyết được nhiều vấn đề đang tồn tại của ngành y tế Việt Nam, đem dịch vụ y tế phổ biến hơn trên một quy mô lớn hơn, trong thời gian ngắn hơn, tiết kiệm hơn và trên hết là hướng xã hội đến việc chăm sóc sức khỏe toàn diện một cách chủ động", ông Phạm Tấn Công, Tổng thư ký VINASA, thành viên Ban tổ chức chia sẻ.

Chia sẻ bên lề lễ trao danh hiệu Sao Khuê, TS. Mai Liêm Trực, Chủ tịch Hội đồng Chung tuyển của Danh hiệu Sao Khuê 2013, bày tỏ trăn trở nhiều sản phẩm, dịch vụ CNTT hay nhưng chưa tới được tay người dùng. Theo ông, đừng nghĩ rằng trao danh hiệu là khuyến khích, quảng bá các sản phẩm, dịch vụ làm lợi cho doanh nghiệp mà lợi ích chính là đem đến cho người dân những dịch vụ, sản phẩm tốt. Vì vậy, doanh nghiệp làm ra sản phẩm, dịch vụ không được thỏa mãn với những gì mình đã đạt được. Cơ quan quản lý, ví dụ như Bộ Y tế, Bộ Giáo dục cũng nên vào cuộc, quảng bá, hướng dẫn thậm chí hỗ trợ người dân dùng rộng rãi. Lâu nay, chúng ta để các doanh nghiệp tự làm, tự quảng bá nên sẽ giới hạn trong thực lực và quy mô của doanh nghiệp.

Dù được công nhận danh hiệu Sao Khuê như một chứng nhận về chất lượng sản phẩm, các đơn vị có sản phẩm, dịch vụ đạt danh hiệu Sao Khuê vẫn lo lắng làm sao phổ biến rộng rãi sản phẩm ra cộng đồng, đặc biệt là được các tổ chức như trường học, bệnh viện cùng các chuyên gia, bác sĩ, giáo viên... tích cực ứng dụng CNTT để có sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao phục vụ người dân. Ông Nguyễn Quang Đức, CEO Công ty HSP, đơn vị phát triển YTON.VN mong muốn VINASA sẽ dần hình thành những hiệp hội theo chuyên ngành hẹp, chẳng hạn như hiệp hội y tế điện tử để có thêm nhiều doanh nghiệp cùng cung cấp dịch vụ, hình thành thị trường, từ đó thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Ông Phan Viết Hoàn, đại diện đơn vị sở hữu MyWork, lại mong muốn doanh nghiệp, người dùng hiểu và tin tưởng hơn khi sử dụng các mô hình dịch vụ mới có ứng dụng CNTT, cung cấp thông tin chân thực, chính xác, dần dần hình thành thói quen mới mang lại tiện lợi cho cả nhà cung cấp và người dùng.

Hầu hết các chuyên gia, nhà quản lý đều nhận định một thập kỷ qua, Sao Khuê đã làm rất tốt vai trò đánh giá, khẳng định chất lượng sản phẩm phần mềm Việt, nhưng để sản phẩm ấy có chỗ đứng trong xã hội, thực sự để CNTT trở thành "hạ tầng của hạ tầng" rất cần nỗ lực của cả cộng đồng trong thời gian tới.

"10 năm qua, xã hội đã có cái nhìn chân thực hơn về sự phát triển của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT tại Việt Nam. Từ một ngành kinh tế mới mẻ, doanh thu chỉ hơn 50 triệu USD (năm 2002), đến 2012 con số ấy đã gấp 46 lần, đạt trên 2,3 tỷ USD với đội ngũ nhân lực hàng trăm nghìn lao động có trình độ cao, đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế và hiện đại hóa đất nước", trích thư chúc mừng của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân gửi VINASA nhân kỷ niệm 10 năm triển khai chương trình giải thưởng và danh hiệu Sao Khuê.

Hải Mỹ

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư