-
TP.HCM nghiên cứu giải pháp cầu cạn trong đầu tư các dự án hạ tầng giao thông -
Hà Nội thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới -
Cắt giảm tối thiểu 30% ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện bảo đảm thực chất, đúng trọng tâm -
Hội nghị giao ban công tác giữa Đảng ủy Chính phủ và các đảng ủy trực thuộc -
Cải cách thủ tục hải quan, đẩy mạnh cắt giảm thủ tục hành chính -
Chấp thuận nhà đầu tư lập đề xuất Dự án Cao tốc Pleiku-Buôn Ma Thuột-Gia Nghĩa
Chiều 11/10, trước tình hình mưa lũ bất thường ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc họp khẩn với các thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai để triển khai các biện pháp ứng phó.
Cùng chủ trì cuộc họp có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường.
Theo báo cáo tại cuộc họp, từ ngày 9-11/10, các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to, trong đó tổng lượng mưa phổ biến từ 200-300 mm. Một số trạm có lượng mưa lên tới hơn 550 mm. Dự báo đêm nay đến trưa mai (12/10), lượng mưa tiếp tục duy trì khoảng 100 mm từ nam Sơn La đến bắc Nghệ An, trọng tâm là Hòa Bình và Thanh Hóa.
Báo cáo nhanh của các địa phương cũng cho biết đến nay đã có 20 người chết, 12 người mất tích và 5 người bị thương. Cùng với đó là nhiều thiệt hại về tài sản, hoa màu của người dân.
![]() |
| Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp khẩn ứng phó mưa lũ và đảm bảo an toàn hồ đập |
Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, áp thấp nhiệt đới hoạt động ngoài khơi nhiều khả năng sẽ thành bão trên biển Đông. Trung tâm này dự báo có khả năng xảy ra tình huống rất nguy hiểm khi mưa lớn, gió mạnh cùng lúc bão đổ bộ. Từ chiều mai (12/10), mưa có thể giảm.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết đây là lần đầu tiên trong hàng chục năm trở lại đây, các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung phải hứng chịu lượng mưa cực lớn, dồn dập trong thời gian ngắn.
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, việc mưa lớn kỷ lục, dồn dập trong thời gian ngắn đã gây ra những thiệt hại rất lớn cho tính mạng, tài sản của người dân. Tình huống áp thấp nhiệt đới ngoài khơi mạnh lên thành bão đổ bộ trong những ngày sắp tới là cực kỳ nguy hiểm.
“Các bộ, ngành, địa phương và mỗi người dân cần đặc biệt cảnh giác để tích cực chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với tình hình mưa lũ đang diễn ra tại các tỉnh Trung Bộ, Bắc Trung Bộ cũng như tình huống bão đổ bộ trong một số ngày tới”, Phó Thủ tướng yêu cầu.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương, cơ quan có liên quan triển khai ngay các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ, hạn chế thiệt hại cho người dân, thực hiện nghiêm túc công điện chỉ đạo số 1533/CĐ-TTg ngày 11/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó tập trung sơ tán khẩn cấp người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu, ven sông suối; kiểm soát, hướng dẫn việc đi lại trong vùng lũ, nhất là các khu vực ngầm tràn, tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết; tiếp cận các khu dân cư còn bị cô lập, hỗ trợ sơ tán bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm, không để người dân bị đói.
“Trước mắt cần tập trung sơ tán người dân đến nơi an toàn, tìm kiếm người mất tích. Tổ chức thăm hỏi những gia đình có người chết, mất tích, hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm, thuốc men cho người dân, bảo đảm người dân không bị đói, dịch bệnh”, Phó Thủ tướng yêu cầu.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu phải bảo đảm vận hành an toàn các công trình hồ chứa thủy lợi, thủy điện. Cụ thể, yêu cầu Bộ NN&PTNT chủ trì điều phối, chỉ đạo bảo đảm an toàn hồ chứa thủy lợi, đặc biệt chú ý những hồ đã đầy nước, các hồ yếu, xuống cấp nguy hiểm. Đối với 31 hồ thủy điện khu vực Bắc Trung Bộ, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Xây dựng kiểm tra, rà soát thường xuyên, bảo đảm vận hành an toàn công trình, an toàn cho hạ du.
Bộ Công Thương chủ động bảo đảm an toàn mạng lưới điện cho sản xuất và sinh hoạt. Bộ Giao thông vận tải huy động lực lượng khắc phục sự cố các công trình giao thông, bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt; hướng dẫn người dân tham gia giao thông an toàn trong mưa lũ.
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu triển khai lực lượng để bảo vệ an toàn cho các công trình hạ tầng sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, đặc biệt là các công trình, nhà máy thiết yếu. Cơ quan dự báo khí tượng thủy văn tiếp tục theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến, kịp thời thông tin đến người dân.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt biểu dương các bộ, ngành, địa phương, các lực lượng vũ trang đã tích cực hỗ trợ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân. Cùng với đó, biểu dương phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, đến nơi nguy hiểm nhất để đưa thông tin kịp thời về diễn biến, thiệt hại của thiên tai, giúp các cơ quan chức năng chủ động trong chỉ đạo điều hành và nâng cao ý thức chủ động phòng tránh của người dân.
-
Hội nghị giao ban công tác giữa Đảng ủy Chính phủ và các đảng ủy trực thuộc -
Cải cách thủ tục hải quan, đẩy mạnh cắt giảm thủ tục hành chính -
Chấp thuận nhà đầu tư lập đề xuất Dự án Cao tốc Pleiku-Buôn Ma Thuột-Gia Nghĩa -
Thủ tướng chỉ đạo 10 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để Lạng Sơn tăng trưởng 2 con số
-
[Insight] Chứng khoán Việt Nam đang trên lộ trình đáp ứng tiêu chí nâng hạng của MSCI -
Chủ tịch xã được quyền phạt hành chính tới 250 triệu đồng nếu vi phạm về đất đai -
TP.HCM: Chủ tịch UBND cấp xã được quyền phê duyệt danh sách tinh giản biên chế -
Giảm 34% chi phí tuân thủ cho người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng -
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026 -
Gia Lai nhận diện điểm nghẽn, nguyên nhân chưa đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số -
Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà thương binh tại Lạng Sơn
-
1
Thị trường chứng khoán đang trên lộ trình đáp ứng được tiêu chí nâng hạng của MSCI -
2
Tái cấu trúc các kênh dẫn vốn, động lực cho nền kinh tế tăng trưởng tốc độ cao -
3
Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Tái cấu trúc các kênh dẫn vốn là yêu cầu cấp thiết -
4
Mặt bằng lãi suất khó quay lại vùng thấp
-
Mở rộng lĩnh vực hoạt động - Bước đi chiến lược của PVEP trong kỷ nguyên chuyển dịch năng lượng -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 15/7/2026 -
Nhiều kiến nghị chính sách thúc đẩy tăng trưởng hai con số -
Lễ Kick-off The Parc One: Khởi động hành trình kiến tạo biểu tượng sống mới tại Bắc Giang -
Điều gì đang định hình nhịp tăng trưởng mới của Bảo Tín Mạnh Hải? -
Sân chơi "Ngày Dinh dưỡng cộng đồng": Herbalife Việt Nam tiếp sức người trẻ xóa bỏ tình trạng lười vận động

