-
“Tết của người Hà Nội” - Đậm bản sắc, giàu trải nghiệm Xuân 2026 -
Công viên hoa xuân 152 Trần Phú mở cửa từ ngày 10/02/2026: Thêm điểm check-in cho người dân TP.HCM dịp đầu năm mới -
Hà Nội Metro miễn phí 100% vé tàu điện trong 9 ngày Tết Bính Ngọ 2026 -
Khai mạc Hội hoa xuân TP.HCM 2026: Sắc Ngọ rực rỡ giữa lòng công viên Tao Đàn -
Keppel “Bắc tiến”, đón Tết cùng người dân Thủ Đô tại Home Hanoi Xuan 2026 -
Khai mạc chợ hoa “Trên bến dưới thuyền” 2026: Sắc xuân rộn ràng bến Bình Đông
Thoạt đầu nghe người dân đồn đoán về việc săn bò cạp dễ như hái rau trong vườn ở vùng Bảy Núi – An Giang, chúng tôi cũng... ngờ ngờ. Tuy nhiên, đến khi được tháp tùng anh Nguyễn Văn Cương, anh Ngô Văn Lên – cùng ngụ thị trấn Nhà Bàng (huyện Tịnh Biên, An Giang) đi săn bò cạp mới dám tin và thấy thú vị với cái nghề “bới đất tìm bò cạp” này.
Khi anh Cương ra lệnh “lên đường” săn bò cạp, PV ngỡ ngàng trước những dụng cụ thô sơ mà anh mang theo bên mình, vỏn vẹn cái giá nhỏ và một cái xô để đựng bò cạp. Ngoài ra, không có kẹp để bắt loài côn trùng hung dữ hoặc một thứ thuốc nào đó phòng thân, ngờ khi bị bò cạp sát thương.

Hang vua bò cạp ở chỉ sâu khoảng 30 -40cm
Để trấn an đoàn, anh Cương cho biết: “Bò cạp “ngoài đời” hiền khô, không hung dữ như trong phim. Nếu lỡ bị bò cạp chích thì chỉ đau hơn kiến cắn. Nếu thịt ai độc thì tôi chỉ cần bứt vài lá thuốc rừng đắp vào là sẽ khỏi.”
Theo chân anh Cương, chúng tôi lần mò theo các rãnh bờ khoai mì, mô đất nhãn, xoài,… Bằng cặp mắt nhà nghề, anh Cương không cần phải moi từng hang, anh Cương chỉ cần nhìn vào miệng hang là phán đoán có hay không bò cạp trú ngụ.
Anh Cương bật mí: “Thật ra do mình đi bắt bò cạp lâu ngày rồi cũng quen nên nhìn miệng hang là biết có bò cạp hay không. Hang bò cạp chỉ to bằng đầu ngón tay cái, đặc biệt miệng hang láng (bò cạp bò ra bò vào -PV) không sần sùi, nhện bám. Hang bò cạp không sâu, chỉ khoảng 30 - 40cm là cùng.”

Chỉ cần cái giá nhỏ, anh Cương dễ dàng thi bắt bò cạp như hái rau trong vườn
Vừa nói xong, anh Cương chỉ cho chúng tôi một cái hang có bò cạp. Anh dùng giá, đào hai ba cái là bò cạp lộ nguyên hình. Anh Cương không dùng một vật gì, chớp nhoáng bàn tay anh đã chộp được bò cạp cho vào cái xô đã chuẩn bị sẵn trong sự ngỡ ngàng của những người lần đầu tiên thấy bò cạp ngoài đời thường.
Anh Cương cho biết: “Trước đây bò cạp nhiều lắm nhưng cách nay 2 -3 năm về trước, từ những lời đồn đoán xem bò cạp là một loại thần dược cho cánh đàn ông nên dân Sài Gòn đổ xô về đây mùa bò cạp để ngâm rượu. Lúc đó, giá mỗi con bò cạp lên 20.000 - 25.000 đồng. Thấy lời người dân đổ xô đi săn bò cạp, xới tung vùng Bảy Núi, bò cạp trở nên khan hiếm. Hiện nay bò cạp nhiều trở lại, nhưng chẳng thấy ai mua, bởi vậy nếu có ai đó đặt hàng mua 5.000/con thì tôi cung cấp ngay.”
Hiện tại, đến chợ biên giới Tịnh Biên, bò cạp được bày bán như rau, tuỳ con lớn nhỏ có giá từ 3.000 - 5.000 đồng/con. Ngoài ra, tại chợ này còn cung cấp các loài côn trùng thần dược khác như bửa bủi, tắc kè,…với giá rất bèo.

Bò cạp sống chủ yếu ở các rãnh đất hoặc mô đất cao trong các vườn nhãn, khoai mì

Có hang anh Cương chỉ cần dùng tay bới là có thể bắt bò cạp

Anh Cương cho biết, bò cạp cũng hiền lành nếu như ta nhẹ nhàng với chúng


Theo anh Ngô Văn Lên khi bò cạp chích chỉ đau hơn kiến cắn, không gây chết người

Bò cạp được để trong những cái xô như thế này và bày bán như rau ở chợ biên giới Tịnh Biên

Tuỳ con lớn con nhỏ, bò cạp có giá từ 3.000 -5.000 đồng/con
Nguyễn Hành (Dân trí)
-
“Tết của người Hà Nội” - Đậm bản sắc, giàu trải nghiệm Xuân 2026 -
Công viên hoa xuân 152 Trần Phú mở cửa từ ngày 10/02/2026: Thêm điểm check-in cho người dân TP.HCM dịp đầu năm mới -
Hà Nội Metro miễn phí 100% vé tàu điện trong 9 ngày Tết Bính Ngọ 2026 -
Chăm lo, hỗ trợ Nhân dân vui đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Khai mạc Hội hoa xuân TP.HCM 2026: Sắc Ngọ rực rỡ giữa lòng công viên Tao Đàn -
Keppel “Bắc tiến”, đón Tết cùng người dân Thủ Đô tại Home Hanoi Xuan 2026 -
Khai mạc chợ hoa “Trên bến dưới thuyền” 2026: Sắc xuân rộn ràng bến Bình Đông -
Việt Nam lọt Top 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới đối với người nghỉ hưu -
[Ảnh] Chợ hoa Tết Cẩm Phả rộn ràng sắc xuân vùng mỏ -
Cầu thủ Đình Bắc chính thức trở thành đại sứ thương hiệu của SACOMBANK -
Hải Phòng khai mạc Hội báo Xuân Bính Ngọ 2026
-
1
Quy hoạch ổn định Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng với công suất 20 triệu hành khách/năm -
2
Đổi mới chính sách tài chính đất đai, khơi thông nguồn lực, giảm gánh nặng xã hội -
3
Cục Đường bộ Việt Nam thông tin về các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam -
4
Được giảm 50% dự trữ bắt buộc, 4 nhà băng có thêm hàng chục nghìn tỷ đồng để cho vay
-
Agribank triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tài chính toàn diện -
Khánh thành, thông xe công trình cầu vượt Thanh Hà -
SATRA khai mạc chợ hoa xuân Bình Điền Bính Ngọ -
Techcombank Private: Kiến tạo tương lai quản lý gia sản tại Việt Nam -
Vì sao nên sử dụng giải pháp vay kinh doanh của ngân hàng VietinBank? -
Nutifood sở hữu dây chuyền sữa công thức pha sẵn đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận hữu cơ Úc (ACO)

