Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Mỳ ăn liền Gấu Đỏ bị cảnh báo, Bộ Công thương yêu cầu báo cáo
Thế Hoàng - 18/11/2022 15:18
 
Bộ Công thương có văn bản yêu cầu đơn vị sản xuất mỳ ăn liền Gấu Đỏ khẩn trương báo cáo về quy trình, công nghệ sản xuất do phát hiện có mối nguy chất cấm Ethylene Oxide.
Bộ Công thương yêu cầu nhà sản xuất báo cáo về mỳ ăn liền Gấu Đỏ bị cảnh báo tại Đài Loan.
Bộ Công thương yêu cầu nhà sản xuất báo cáo về quy trình sản xuất mỳ ăn liền Gấu Đỏ.

Bộ Công thương vừa có văn bản yêu cầu đơn vị sản xuất mỳ ăn liền Gấu Đỏ, Công ty cổ phần Thực phẩm Á Châu khẩn trương báo cáo về quy trình, công nghệ sản xuất sản phẩm này do phát hiện có mối nguy chất cấm Ethylene Oxide (EO).

Bộ này cho biết ngày 15/11, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) công bố lô hàng 500 CTN (945 kg) mỳ ăn liền tôm chua thương hiệu Gấu Đỏ của Nhà sản xuất/xuất khẩu Aia Foods Corporation do Doanh nghiệp Qian Yu Food Enterprise Co., LTD (Địa chỉ: 1 F., No. 44, Ln. 1, Xing’an Rd., 17th Neighborhood, Xinyuan Township, Pingtung County 93243, Taiwan) nhập khẩu, qua kiểm tra tại cửa khẩu phát hiện hàm lượng Ethylene Oxide không phù hợp với tiêu chuẩn.

Cụ thể, hàm lượng Etylen Oxit được phát hiện lần này không chỉ trên gói gia vị (3,438 mg/kg) mà còn phát hiện cả vắt mỳ (0,107 mg/kg) https://udn.com/news/story/7193/6766181).

"Để giữ uy tín của sản phẩm thực phẩm Việt Nam trên thị trường xuất khẩu, Bộ Công thương đề nghị Công ty cổ phần Thực phẩm Á Châu khẩn trương báo cáo thông tin về các loại sản phẩm thực phẩm (tên sản phẩm, số lượng, lô sản xuất, hạn sử dụng, thị trường xuất khẩu, bản sao hồ sơ tự công bố thực phẩm kèm theo kết quả kiểm nghiệm) do Công ty sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam và xuất khẩu sang thị trường Đài Loan (Trung Quốc) trong năm 2022 và quy trình công nghệ sản xuất mỳ ăn liền của Công ty", Bộ Công tương yêu cầu.

Bên cạnh đó, đánh giá nguy cơ về khả năng xuất hiện Etylen Oxit trong các sản phẩm mỳ ăn liền do Công ty sản xuất, kinh doanh kèm theo biện pháp kiểm soát tương ứng.

Để tránh thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng lâu dài đến uy tín trong hoạt động thương mại, Bộ cũng đề nghị doanh nghiệp xuất khẩu cần hết sức thận trọng, tìm hiểu kỹ về các quy định, các biện pháp TBT, SPS liên quan đến sản phẩm của từng thị trường thông qua hệ thống các cơ quan, tổ chức hỗ trợ, tư vấn.

Điều đó sẽ giảm thiểu tối đa cho doanh nghiệp về thời gian, chi phí, nhất là khi sản phẩm đã xuất khẩu đi nhưng bị áp dụng các quyết định thu hồi, kiện bồi thường vì không đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu.

Công ty cổ phần Thực phẩm Á Châu cũng phải gửi báo cáo của Công ty về Bộ Công thương trước ngày 25/11/2022.

Thời gian gần đây, một số lô mỳ ăn liền của Việt Nam xuất khẩu sang một số thị trường thuộc EU bị vướng cảnh báo có chất cấm EO vượt ngưỡng, thậm chí đã có lô hàng chứa EO bị thu hồi.

Chẳng hạn, năm 2021, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô mỳ ăn liền do có chứa chất EO, trong đó, có mỳ tôm chua cay Hảo Hảo và phở Good của Acecook Việt Nam. 

Giữa năm 2022, Đức gửi cảnh báo mỳ ăn liền hương vị gà, cà ri của Công ty cổ phần Thực phẩm Á Châu vì có chứa chất cấm EO vượt ngưỡng quy định của EU.

Bộ Công thương cho biết, mỗi một quốc gia quy định về an toàn thực phẩm, trong đó có quy định về hàm lượng EO khác nhau. Do đó, các doanh nghiệp cần tìm hiểu thị trường, nhất là các yêu cầu kỹ thuật để tránh vi phạm tiêu chuẩn các nước nhập khẩu.

Mỳ ăn liền Việt Nam lại bị cảnh báo tại EU
Ba quốc gia tại Liên minh châu Âu (EU) vừa gửi cảnh báo, thu hồi hoặc trả lại sản phẩm mỳ ăn liền, bánh phở của Việt Nam do vi phạm quy định an...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư