Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 03 tháng 12 năm 2023, 11:30:11
Mỹ: Chỉ số lạm phát cơ bản đạt mức thấp nhất trong hai năm
T.T - 15/11/2023 08:33
 
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ giữ nguyên trong tháng 10/2023 và mức tăng lạm phát cơ bản hàng năm đạt mức thấp nhất trong hai năm.
Người dân mua thực phẩm tại siêu thị ở Glendale, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân mua thực phẩm tại siêu thị ở Glendale, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Washington đưa tin, theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 14/11, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này đã được giữ nguyên trong tháng 10 và mức tăng lạm phát cơ bản hàng năm đạt mức thấp nhất trong hai năm, dấu hiệu giúp Cục Dự trữ liên bang (Fed) có thể hoàn tất chính sách tăng lãi suất.

CPI của Mỹ không thay đổi trong tháng 10, sau khi tăng 0,4% trong tháng 9. So với cùng kỳ năm ngoái, tính đến tháng 10, CPI của Mỹ đã tăng 3,2%, giảm so với mức tăng 3,7% của tháng 9.

Giá xăng giảm 5,0%, bù đắp cho chi phí nhà ở tiếp tục tăng. Giá thực phẩm tăng 0,3%, sau khi tăng 0,2% trong ba tháng trước đó, nguyên nhân do giá thịt, cá và trứng tăng. Các sản phẩm ngũ cốc và bánh mì cũng tăng giá, trong khi giá trái cây và rau quả không thay đổi.

Không tính đến giá các thành phần năng lượng và thực phẩm dễ biến động, CPI cốt lõi tăng 0,2% trong tháng 10, được thúc đẩy bởi chi phí thuê nhà tiếp tục tăng. So với cùng kỳ năm ngoái, tính đến tháng 10, CPI cốt lõi của Mỹ đã tăng 4,0%, mức tăng thấp nhất kể từ tháng 9/2021 và thấp hơn mức tăng 4,1% của tháng 9/2023.

Giá thuê nhà tăng 0,4% trong tháng 10, sau khi tăng 0,6% trong tháng trước đó. Tuy nhiên, giá phòng khách sạn, nhà nghỉ lại giảm 2,5%. Chi phí cho các dịch vụ giải trí, chăm sóc cá nhân và quần áo tăng, trong khi giá ô tô và xe tải cũ giảm tháng thứ 5 liên tiếp. Chi phí chăm sóc sức khỏe tăng 0,3% do giá dịch vụ tại các bệnh viện và thuốc theo đơn tăng.

Mặc dù CPI hàng năm của Mỹ đã giảm mạnh từ mức đỉnh 9,1% vào tháng 6/2022, nhưng lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Fed. Xu hướng giảm phát cũng chững lại trong những tháng gần đây, trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng nhờ vào thị trường lao động mạnh mẽ. 

Mặc dù thị trường tài chính và nhiều nhà kinh tế dự báo chính sách tiền tệ thắt chặt của ngân hàng trung ương Mỹ đã đến thời điểm kết thúc, song Chủ tịch Jerome Powell và các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn chưa cho thấy điều này. Tuần trước, ông Powell đã lưu ý Fed sẽ tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ nếu cần thiết.

Chủ tịch ECB: Lạm phát sẽ giảm xuống mục tiêu 2% vào năm 2025
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde dự báo lạm phát trong khu vực sẽ chậm lại và tổ chức này quyết tâm đưa giá cả hàng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư