-
Hà Nội quyết tâm hoàn thành toàn diện các mục tiêu năm 2026, phấn đấu tăng trưởng hai con số -
Đề xuất bổ sung quyền được bồi thường của người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực -
Thủ tướng tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, dâng hương tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ tại Phú Thọ -
Chủ động truyền thông chính sách trong đấu tranh với thông tin sai trái, thù địch -
Nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội -
Thủ tướng Lê Minh Hưng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai
"Cách đây không lâu, quân đội Mỹ đã thực hiện các cuộc tấn công chính xác lớn vào 3 cơ sở hạt nhân quan trọng của Iran, gồm: Fordo, Natanz và Isfahan", Tổng thống Trump nêu trong bài phát biểu từ Nhà Trắng hôm 21/6 (giờ Mỹ).
Các tàu ngầm của Hải quân Mỹ cũng đã phóng hơn 30 tên lửa Tomahawk vào Iran, hai quan chức quốc phòng xác nhận với tờ NBC News.
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước toàn quốc, cùng với Phó tổng thống JD Vance (bìa trái), Ngoại trưởng Marco Rubio (thứ hai từ phải sang) và Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth (bìa phải), từ Nhà Trắng vào ngày 21/6/2025. Ảnh: AFP |
Tổng thống Trump cho biết Mỹ và Israel "đã phối hợp như một đội, có lẽ chưa từng có đội nào làm việc như vậy trước đây. Chúng tôi đã đi một chặng đường dài để xóa bỏ mối đe dọa khủng khiếp này" đối với đồng minh của Mỹ.
Ông Trump đã chúc mừng quân đội Mỹ về "một chiến dịch mà thế giới chưa từng thấy trong nhiều, nhiều thập kỷ. Hy vọng rằng chúng ta sẽ không còn cần đến sự phục vụ của họ trong khả năng này nữa".
"Hoặc là hòa bình, hoặc sẽ có thảm kịch cho Iran lớn hơn nhiều so với những gì chúng ta đã chứng kiến trong 8 ngày qua. Hãy nhớ rằng, vẫn còn nhiều mục tiêu nữa", Tổng thống Trump tuyên bố.
"Đêm nay là đêm khó khăn nhất trong số tất cả các đêm, và có lẽ là đêm chết chóc nhất. Nhưng nếu hòa bình không đến nhanh chóng, chúng ta sẽ truy đuổi những mục tiêu khác một cách chính xác, nhanh chóng và khéo léo, hầu hết chúng có thể bị tiêu diệt chỉ trong vài phút", lãnh đạo Nhà Trắng khẳng định.
Tổng thống Trump đã theo dõi các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Iran vào ngày 21/6 từ Phòng Tình hình Nhà Trắng, với sự tham gia của nhóm cố vấn an ninh quốc gia và các trợ lý thân cận nhất.
Ông chủ Nhà Trắng ban đầu thông báo trên mạng xã hội ngày 21/6 về các cuộc không kích, trong đó ông đề cập đến "một lượng lớn bom đã được thả xuống cơ sở chính, Fordow".
Đến cuối ngày 21/6 (giờ Mỹ), vẫn chưa rõ chính xác các cuộc không kích của Mỹ đã gây ra bao nhiêu thiệt hại cho các cơ sở hạt nhân của Iran, hoặc liệu bất kỳ tài sản quân sự nào của Mỹ vẫn còn hoạt động ở quốc gia này hay không.
Trước đó cùng ngày, một số máy bay ném bom tàng hình B-2 của Không quân Mỹ được cho là đã rời căn cứ Missouri, hướng về phía Tây qua Thái Bình Dương. Những chiếc máy bay khổng lồ này thuộc số ít máy bay của Mỹ có khả năng mang theo GBU-57 Massive Ordnance Penetrator (MOP), một loại bom nặng 30.000 pound được gọi là "bom phá boongke".
Bom phá boongke MOP được biết đến rộng rãi là vũ khí thông thường, phi hạt nhân duy nhất có khả năng gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho Fordo - cơ sở hạt nhân được Iran xây dựng trên sườn núi.
Hành động quân sự hôm 21/6 đã đánh dấu cuộc xung đột vũ trang trực tiếp của Mỹ với Iran và đó cũng là một sự hỗ trợ lớn của Washington cho những nỗ lực của Israel nhằm làm tê liệt chương trình hạt nhân của Tehran.
Quyết định tấn công Iran một lần nữa khiến quân đội Mỹ tham gia vào cuộc chiến ở Trung Đông - điều mà Tổng thống Trump đã cam kết sẽ tránh để xảy ra trong nhiệm kỳ thứ hai của mình.
Hơn nữa, hành động quân sự hôm 21/6 cũng đánh dấu một sự thay đổi lớn so với chỉ 48 giờ trước, khi Tổng thống Trump ám chỉ rằng Washington sẽ mất "hai tuần" để xem liệu xung đột giữa Israel và Iran có thể được giải quyết bằng con đường ngoại giao hay không.
"Dựa trên thực tế là có khả năng đáng kể về các cuộc đàm phán có thể hoặc không diễn ra với Iran trong tương lai gần, tôi sẽ đưa ra quyết định có nên tiến hành hay không trong vòng hai tuần tới", Tổng thống Trump nêu trong tuyên bố được Nhà Trắng đưa ra hôm 19/6.
Tuy nhiên, những gì diễn ra trên thực tế cho thấy con đường ngoại giao đó có thể đã khép lại. Lãnh tụ tối cao của Iran, ông Ayatollah Ali Khamenei, mới đây đã tuyên bố rằng "bất kỳ sự tham gia quân sự nào của Mỹ chắc chắn sẽ gặp phải thiệt hại không thể khắc phục được".
"Nếu họ (Mỹ - BTV) tham chiến, họ sẽ phải đối mặt với thiệt hại mà họ không thể khắc phục", ông Ayatollah Ali Khamenei khẳng định trong một tuyên bố trên truyền hình nhà nước Iran.
Sau các cuộc tấn công của Mỹ, hiện vẫn chưa rõ Iran còn lựa chọn nào để trả đũa Mỹ.
Một khả năng có tác động trực tiếp đến nền kinh tế toàn cầu và chuỗi cung ứng là nếu Tehran đặt mìn ở Eo biển Hormuz, theo bà Helima Croft, giám đốc chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC Capital Markets.
Eo biển Hormuz vốn dĩ là cửa ngõ then chốt của dòng chảy năng lượng toàn cầu vì khoảng 20% nguồn cung khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và 25% hoạt động thương mại dầu mỏ lưu thông qua đây.
Đặt mìn sẽ đồng nghĩa sẽ đóng cửa Eo biển Hormuz vì các tàu hàng sẽ không thể dò mìn để di chuyển.
"Chúng tôi đã nhận được báo cáo rằng Iran đang gây nhiễu máy phát tín hiệu tàu rất mạnh mẽ", bà Croft nói với đài CNBC.
Ngoài ra, đại diện RBC Capital Markets cũng cho biết tập đoàn dầu khí quốc doanh QatarEnergy của Qatar và Bộ Vận tải biển Hy Lạp đã cảnh báo các tàu của họ tránh xa eo biển này càng nhiều càng tốt. Dự kiến sẽ có thêm nhiều cảnh báo như vậy sau các cuộc tấn công hôm 21/6 của Mỹ vào các cơ sở hạt nhân của Iran.
-
Hà Nội quyết tâm hoàn thành toàn diện các mục tiêu năm 2026, phấn đấu tăng trưởng hai con số -
Đề xuất bổ sung quyền được bồi thường của người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực -
Thủ tướng tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, dâng hương tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ tại Phú Thọ -
Chủ động truyền thông chính sách trong đấu tranh với thông tin sai trái, thù địch
-
Nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội -
Thủ tướng Lê Minh Hưng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai -
Chủ tịch Đắk Lắk yêu cầu dồn sức cho mục tiêu tăng trưởng hai con số -
Cử tri đặc biệt quan tâm đến xử lý sai phạm thi tại Tuyên Quang và việc xuất bản cuốn sách “Chuyện với Thanh" -
Đề xuất xử lý các vấn đề cấp bách gỡ vướng trong hoạt động quản lý của Ngân hàng Nhà nước -
Bổ sung “dịch vụ tài sản mã hóa” là đối tượng báo cáo trong phòng chống rửa tiền -
Tạo cơ sở pháp lý vững chắc bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm
-
Điều gì đang định hình nhịp tăng trưởng mới của Bảo Tín Mạnh Hải? -
Sân chơi "Ngày Dinh dưỡng cộng đồng": Herbalife Việt Nam tiếp sức người trẻ xóa bỏ tình trạng lười vận động
-
Hạ tầng năng lượng thông minh nâng sức hút FDI công nghệ cao -
Kế hoạch 100 ngày xử lý dứt điểm các điểm nghẽn về chuyển đổi số -
Vedan Việt Nam tổ chức "Tháng hành động về An toàn, Vệ sinh lao động năm 2026" -
AMY GRUPO tổ chức Investor Roadshow 2026: "Vươn tầm vị thế - Lan tỏa thành công"

