Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 09 tháng 12 năm 2023, 14:56:02
Mỹ sắp tung đòn mạnh tay hơn với Trung Quốc, nhắm trực diện vào chip bán dẫn
Đông Phong - 12/09/2022 22:30
 
Chính quyền Mỹ dự kiến áp dụng thêm các biện pháp hạn chế đối với việc xuất khẩu chất bán dẫn dùng cho trí tuệ nhân tạo và sản xuất chip nhớ sang Trung Quốc, theo hãng tin Reuters.
Nvidia và Advanced Micro Devices đã bị buộc tạm dừng vận chuyển một số chip điện toán trí tuệ nhân tạo đến Trung Quốc nếu không được cấp phép. Ảnh: AFP
Nvidia và Advanced Micro Devices đã cấm xuất khẩu một số dòng chip dành cho công nghệ điện toán, trí tuệ nhân tạo sang Trung Quốc nếu không được cấp phép. Ảnh: AFP

Bộ Thương mại Mỹ dự kiến công bố các quy định mới dựa trên kế hoạch được công bố đầu năm nay đối với ba công ty Mỹ, bao gồm: KLA, Lam Research, và Applied Materials, theo các nguồn tin giấu tên của Reuters. Kế hoạch áp dụng các biện pháp hạn chế mới đến nay vẫn chưa được công bố cụ thể.

Tuy nhiên, trong những bức thư của Bộ Thương mại Mỹ gửi đến một số công ty, họ bị cấm bán thiết bị sản xuất chip cho các nhà máy Trung Quốc mà sản xuất chất bán dẫn tiên tiến với quy trình sản xuất chip dưới 14-nanomet, trừ khi được Bộ Thương mại Mỹ cấp phép.

Tháng trước, các bức thư với yêu cầu hạn chế xuất khẩu của Bộ Thương mại Mỹ đã được gửi tới hai doanh nghiệp chuyên sản xuất chip là Nvidia và Advanced Micro Devices, buộc hai công ty này phải tạm dừng vận chuyển một số dòng chip dành cho công nghệ điện toán, trí tuệ nhân tạo sang Trung Quốc, trừ khi được cấp phép.

Một số nguồn tin của Reuters cho biết, các biện pháp mới có thể sẽ là các động thái bổ sung nhằm đối phó với Trung Quốc. Các biện pháp hạn chế cũng có thể được thay đổi và các quy định đó có thể được công bố muộn hơn dự kiến.

Các quy định hạn chế xuất khẩu chip bán dẫn của Mỹ có thể nhằm vào các công ty đang cố gắng thách thức sự thống trị của Nvidia và AMD trong lĩnh vực chip trí tuệ nhân tạo. Còn Intel và các công ty khởi nghiệp như Cerebras Systems cũng đang nhắm đến cùng thị trường điện toán. Intel cho biết, họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình, trong khi Cerebras từ chối bình luận.

Một nguồn tin khác của Reuters cho biết, các quy định của Mỹ cũng có thể đưa ra các yêu cầu về giấy phép đối với các chuyến hàng có chứa sản phẩm chip xuất đi Trung Quốc. Được biết, dòng chip thế hệ mới A100 của Nvidia đang được các hãng máy tính lớn như Dell, Hewlett Packard Enterprise (HPE) và Super Micro Computer ưa dùng cho các máy chủ trung tâm dữ liệu.

Dù từ chối bình luận về hành động sắp tới, một quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Mỹ tiết lộ: "Theo quy tắc chung, chúng tôi tìm cách hệ thống hóa bất kỳ hạn chế nào trong các bức thư thông báo về sự thay đổi quy định".

Các biện pháp hạn chế theo kế hoạch được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang ra sức cản trở những bước tiến của Trung Quốc bằng cách nhắm vào các công nghệ mà Washington vẫn duy trì sự thống trị.

"Chiến lược đề ra là cản đường Trung Quốc và họ (Mỹ - BTV) đã phát hiện ra rằng chip là một điểm gây ra cản trở. Họ (Trung Quốc - BTV) không thể làm ra thứ này, cũng không thể tạo ra thiết bị sản xuất", ông Jim Lewis, chuyên gia công nghệ tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho biết. "Điều đó sẽ tạo ra thay đổi", ông Jim Lewis nói thêm.

Trong một báo cáo cập nhật về các biện pháp liên quan đến Trung Quốc vào tuần trước, Phòng Thương mại Mỹ đã cảnh báo các doanh nghiệp thành viên về những hạn chế sắp xảy ra đối với chip bán dẫn dùng cho công nghệ trí tuệ nhân tạo và thiết bị sản xuất chip.

"Chúng tôi cho rằng, các thành viên nên chuẩn bị cho một loạt các quy định hoặc có thể là một quy tắc tổng thể trước thêm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ để hệ thống hóa yêu cầu trong các bức thư 'được xem như thông báo' mà (Bộ Thương mại Mỹ) gửi cho các công ty thiết bị sản xuất và thiết kế chip", Phòng Thương mại Mỹ lưu ý.

Mỹ sẽ có thêm 10 nhà máy sản xuất chip bán dẫn
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho rằng khoản tài trợ 52 tỷ USD cho nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn có thể giúp tạo ra 7 đến 10 nhà...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư