
-
Đảng bộ Bộ Tài chính hoàn tất phiên trù bị Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2030
-
Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc
-
Tái cơ cấu ngân sách nhà nước và quản lý nợ công: Xây dựng nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững
-
Đảng bộ Bộ Tài chính: Quyết tâm bứt phá, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ trong kỷ nguyên mới của dân tộc
-
Đại hội đại biểu Đảng bộ xã, phường TP. Hải Phòng: Dấu ấn mới trong nhiệm kỳ phát triển -
Mở cơ chế linh hoạt hơn để xử lý hàng tồn đọng thuộc địa bàn hải quan
![]() |
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Danny Russel. Nguồn: Xinhua |
Trong bài phát biểu trước Hội đồng Quan hệ Quốc tế, một nhóm nghiên cứu chiến lược ở thành phố New York, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Danny Russel khẳng định quá trình thương lượng TPP vẫn đang tiến triển và ông tin rằng việc đạt được một thỏa thuận với Nhật Bản là hoàn toàn "nằm trong tầm với."
Theo ông Russel, các lãnh đạo và bộ trưởng thương mại của toàn bộ 12 nước tham gia TPP đều quyết tâm hoàn tất thỏa thuận này trong năm nay. Thứ trưởng Russel cũng khẳng định TPP là một thỏa thuận có ý nghĩa không chỉ trên phương diện thương mại mà còn có cả về khía cạnh môi trường và lao động.
Ông Russel đưa ra phát biểu trên chỉ vài ngày trước chuyến thăm lịch sử của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Washington. Theo nhận định của giới quan sát, nhiều khả năng TPP sẽ là một trong những nội dung hàng đầu trong chương trình nghị sự của Thủ tướng Abe tại các cuộc trao đổi của lãnh đạo Nhật Bản với giới chức Mỹ trong các ngày từ 26/4-3/5.
Trả lời tờ The Wall Street Journal (Nhật báo Phố Wall), Thủ tướng Abe cũng bày tỏ tin tưởng rằng triển vọng kết thúc TPP là hoàn toàn khả thi, đồng thời cho biết ông hy vọng hai nước sẽ tiếp tục có thêm tiến triển trong đàm phán.
Nhà lãnh đạo Nhật Bản cho biết ông mong muốn có thể đạt được một thỏa thuận trong cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Mỹ Barack Obama, song tỏ thái độ thận trọng khi cho rằng giai đoạn cuối cùng luôn là giai đoạn khó khăn nhất. Theo Thủ tướng Abe, để vượt qua bất đồng, cả Washington và Tokyo cần đưa ra một quyết định chính trị.
Đàm phán TPP được khởi động từ năm 2005 và đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Các nước này đang nỗ lực hướng tới việc ký kết thoả thuận trong thời gian sớm nhất, sau khi đã bỏ lỡ hạn chót đặt ra cuối năm 2013.
Theo ước tính, một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.
Thỏa thuận song phương giữa Mỹ và Nhật Bản được đánh giá là "sống còn" đối với TPP vì hai nền kinh tế này gộp lại chiếm khoảng 80% sản lượng của toàn khối TPP.
-
Đảng bộ Bộ Tài chính hoàn tất phiên trù bị Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2030
-
Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc
-
Tái cơ cấu ngân sách nhà nước và quản lý nợ công: Xây dựng nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững
-
Đại hội đại biểu Đảng bộ xã, phường TP. Hải Phòng: Dấu ấn mới trong nhiệm kỳ phát triển
-
Đảng bộ Bộ Tài chính: Quyết tâm bứt phá, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ trong kỷ nguyên mới của dân tộc -
Mở cơ chế linh hoạt hơn để xử lý hàng tồn đọng thuộc địa bàn hải quan -
Hé lộ phương án thu phí 13 đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông từ quý I/2026 -
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chính phủ -
Sửa đổi Luật Đất đai 2024: Phá điểm nghẽn trong thu hồi đất, giải phóng mặt bằng -
Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng: 80 năm hành trình vì nước, vì dân -
FTA với khối Mercosur, tạo đột phá thương mại Việt Nam - Uruguay
-
Đầu tư năng lượng - Chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế bền vững
-
Stavian Group và Viettel Construction hợp tác chiến lược, thúc đẩy liên kết chuỗi giá trị công nghiệp - hạ tầng
-
Các doanh nghiệp Việt được vinh danh Top 10 ASEAN Award 2025 tại Singapore
-
Bản lĩnh vượt "bão" dịch bệnh của đại lý cám Japfa tại Phú Thọ
-
Chính thức ra mắt La Tiên Villa - Bất động sản hạng sang đầu tiên tại Bắc Nha Trang
-
Nam A Bank 5 năm liên tiếp là Nơi làm việc tốt nhất châu Á